1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Bật mí kinh nghiệm tham quan nhà tù Côn Đảo cho người mới đi lần đầu

Thứ năm, 25 tháng 11 2021
Thứ năm, 25 tháng 11 2021

Bật mí cho bạn tất tần tật những kinh nghiệm bổ ích cho một chuyến tham quan nhà tù Côn Đảo tuyệt vời hơn lời đồn.

Sau khi đánh chiếm quần đảo Côn Lôn năm 1862, thực dân Pháp đã thành lập nhà lao Côn Đảo để làm nơi giam giữ các nhà cách mạng. Cũng chính từ đó, nhà tù Côn Đảo trở thành một khu nhà tù được ví như địa ngục trần gian khét tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn là nỗi ám ảnh của người nước ngoài khi có dịp đến thăm.

 


Quang cảnh phía trước nhà tù

Hướng dẫn di chuyển đến nhà tù Côn Đảo

Địa chỉ: Đường Nguyễn Chí Thanh, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam.

Bắt đầu từ chợ Côn Đảo, đi theo đường Trần Phú và rẽ trái. Tiếp tục đi thẳng Trần Phú cho đến ngã tư thì rẽ phải vào đường Nguyễn Huệ. Để đến nhà tù Côn Đảo, bạn rẽ trái và đi hết đường Nguyễn Huệ, sau đó rẽ phải vào đường Nguyễn Chí Thanh.

Giá vé nhà tù Côn Đảo và giờ hoạt động

Giá vé: 40.000 đồng/người.

Thời gian mở cửa:

- Buổi sáng: 07:30 - 11:30

- Buổi chiều: 13:30-16:30


Nhà tù chỉ mở cửa vào cuối tuần

 

Nhà tù Côn Đảo mở cửa chỉ vào các ngày thứ bảy và chủ nhật nên các bạn nên tranh thủ sắp xếp thời gian lịch trình phù hợp. Du khách tham quan nhà tù Côn Đảo nên có hướng dẫn viên. Bởi mỗi phòng giam, mỗi buồng giam và cả khu di tích sẽ vừa được chứng kiến, vừa được nghe kể về những câu chuyện hay những dấu mốc lịch sử mà bạn chưa từng biết.

Một số địa điểm nên ghé qua tại nhà tù Côn Đảo

Nếu đã đến nhà tù Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua những địa điểm dưới đây.

Khu biệt lập chuồng cọp

Đến đây, bạn sẽ cảm thấy sởn da gà khi khám phá địa hình của Chuồng Cọp hay trại Phú Bình (chuồng cọp kiểu Mỹ) bởi sự khắc nghiệt của thực dân đã tra tấn dã man các anh hùng chiến sĩ Việt Nam ở đây. Nhà lao được tổ chức thành hai khu, mỗi khu có 40 lồng xếp thành hai dãy, quản ngục thường xuyên đi lại và tra tấn những người bị giam cầm qua song sắt. Tận dụng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, Mỹ - Ngụy đã lợp mái tôn thấp, hút hết ánh nắng, như thiêu đốt tử tù, đêm ngày tử tù phải ngủ dưới lớp đá lạnh lẽo, sức khỏe ngày càng sa sút theo thời gian. Quả không ngoa khi nói rằng đây chính là một trong những nơi làm nên cái tên địa ngục trần gian của nhà tù Côn Đảo.


Khu chuồng cọp vô cùng bức bí của tù nhân ngày xưa

Trại Phú Tường (Chuồng cọp kiểu Pháp)

Thời Pháp thuộc, trại Phú Tường là một trại giam bí mật, có vai trò thiết yếu vừa là nơi cất giấu chuồng cọp, vừa là nơi bắt giữ tù binh của Pháp. Nhà tù Phú Tường được xây dựng từ năm 1940 có tổng diện tích khoảng 5.500 m2, chứa 60 phòng tắm nắng không mái che và 120 phòng giam biệt lập. Nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam đã bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ bắt giam, đày ải tại đây.

Trại Phú Hải

Nhà lao Phú Hải là nhà tù lớn nhất và lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo, được xây dựng từ năm 1862. Năm 1896, trại giam Phú Hải được xây dựng xong, có hai dãy phòng giam, mỗi dãy 5 buồng. Một phòng giam bất thường có thể được tìm thấy ở bên trái, cuối phòng. Tại trại giam Phú Hải cũng có một nhà máy xay lúa. Đây là địa điểm mà các tù nhân buộc phải xay lúa và chịu những cực hình kinh hoàng.


Bên ngoài trại Phú Hải

Trại Phú Sơn

Trại Phú Sơn gần với Trại Phú Hải và được thành lập vào năm 1916, không lâu sau Trại Phú Hải, do đó cả 2 trại được thiết kế giống nhau. Mặt khác, Trại Phú Sơn được xây dựng với quy mô lớn hơn, bề thế hơn, với nhiều phòng giam hơn. Nhà ăn, nhà bếp, phòng y tế, câu lạc bộ, phòng cắt tóc, phòng giám thị, phòng trật tự đều nhằm mục đích che khuất dư luận tại trại Phú Sơn. Những công trình đó về cơ bản giống với Trại Phú Hải.

Hàng trăm vụ vượt ngục liên tục thoát khỏi "địa ngục trần gian" đã được dàn dựng bất chấp việc các phạm nhân vẫn bị giam cầm trong nhà lao. Không thể kể hết những trở ngại, hy sinh mà các tù nhân phải đối mặt để chuẩn bị vượt ngục, và việc lập kế hoạch vượt biển là một nhiệm vụ sâu rộng, bài bản, kỹ lưỡng, lâu dài và vô giá. Những người bị kết án đã phải bán máu, xương máu và cả sự tính toán để vượt biển.


Những hình ảnh đau thương được tái hiện tại trại Phú Tường

 
Nhà tù Côn Đảo là nơi nếu đến tham quan, bạn sẽ cảm thấy như được quay lại thời kỳ đất nước đang lâm vào cảnh khốn cùng. Bởi lẽ, nơi đây đã tái hiện một cách chân thực tất cả những hình ảnh thực dân Pháp hành hạ chiến sĩ ta lúc bấy giờ. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm lưu ý cho kế hoạch du lịch của mình vào thời gian tới!Dealtoday

 
Tag: Vi vu