1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Lẩu mắm An Giang - món ăn vạn người mê

Thứ sáu, 28 tháng 1 2022
Thứ sáu, 28 tháng 1 2022

Món lẩu mắm xuất phát từ món mắm và rau của người miền Tây Nam Bộ sau đó được thêm nhiều nguyên liệu cho bữa ăn thêm phong phú. Galaday sẽ mang đến cho bạn cách thức chế biến món lẩu mắm ngon đúng điệu An Giang.


Đến An Giang không thể bỏ qua món lẩu mắm


Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm. Lẩu mắm mang hương vị đặc trưng của nước lèo mắm chưng loại gia vị thương được làm từ mắm cá sặc, cá linh hoặc cá trèn, thêm các loại gia vị để bớt đi mùi mắm.

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

  • Mắm cá linh: 150g
  • Mắm cá sặc: 150g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Thịt heo xay: 100g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Thịt bò: 200g
  • Cá hú: 1 con
  • Tôm: 300g
  • Mực: 300g
  • Cá thác lác: 100g
  • Cà tím: 200g
  • Khóm (dứa): 200g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 10 trái
  • Ớt băm: 3g
  • Sả băm: 30g
  • Hành tím băm: 10g
  • Hành lá: 10g
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
  • Gia vị: đường phèn, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm


Nguyên liệu lẩu mắm rất đa dạng và có thể thay đổi tùy vào khẩu vị

Các bước thực hiện

Lẩu mắm làm món ăn có cách chế biến cầu kỳ với nguyên liệu đa dạng. Hương vị hấp dẫn của món lẩu phụ thuộc vào các bạn xử lý mắm cũng như nêm gia vị.

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bò rửa sach, cắt lát mỏng
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng
  • Mực bóc bỏ da, làm sạch rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình bông hoa.
  • Cá lóc làm sạch và cắt khúc.
  • Tôm cắt râu rửa sạch.
  • Dứa gọt vỏ và cắt lát mỏng
  • Cà tím bỏ cuống, căt lát khoảng 1 cm. Ngâm với nước muối khoảng 3 phút để cà không bị thâm rồi sau đó vớt ra.
  • Rửa sạch và ngâm cách loại rau với nước muối, để ráo.


Rau ăn kèm lẩu mắm làm bữa ăn thêm hài hòa trọn hương sắc

Bước 2: Nấu nước lẩu mắm cá

Đặt nồi trên bếp, cho mắm cá sặc và cá lih vào nồi, thêm 500 ml nước dừa và 500 ml nước lọc rồi đun sôi. Nấu khoảng trong 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì tắt bếp và đem lọc hỗn hợp để bỏ phần xương.


Lọc hỗn hợp để loại bỏ phần xương của mắm cá

Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt

Cho cá thác lác vào cối, cho thêm thịt lợn xay và giã đến khi hỗn hợp không dính vào chày. Nêm gia vị với 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm…dùng chày quết đều hỗn hợp sẽ cho ra hỗn hợp phần nhân.

Chọn ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Hấp ớt trong 5 phút sau đó chiên trên chảo cho thơm vàng.


Chả cá thác lác có màu sắc và hương vị hấp dẫn

Bước 4: Luộc hải sản

Để hải sản giữ được màu sắc đẹp và độ giòn thì sau khi đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín, vớt ra thả vào bát nước lạnh, nước giữ lại để nẩu lẩu.

Luộc các loại hải sản vừa phải để giữ được độ ngọt

Bước 5: Nấu hỗn hợp nước lẩu 

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng lên rồi thêm tỏi băm, hành tím, ớt băm vào. Đảo cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi xào chín.

Thịt đã xào chín thêm nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm 3 cây sả cắt khúc đậy nắp nồi, đun sôi. Khi nước lẩu sôi cho khóm đã cắt lát vào để trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm thơm. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm thêm đường, nước mắm. Cho cà tím vào nấu đến khi nước lẩu sôi rồi tắt bếp.


Vì cà tím nhanh chín nên được cho vào nổi sau cùng để không bị nhừ

Trình bày và thưởng thức

Cho nước lẩu ra nồi lẩu đặt trên bếp. Xếp các loại chả cá thác lác nhồi ớt, thịt heo xào và các loại rau, thịt, bò, cá, xắt ớt, hành lá lên đĩa trên.

Khi ăn nhúng lần lượt cá nguyên liệu: thit, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng với bún tươi. Thêm chút nước mắm me chua ngọt, hay mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.


Nồi lẩu hấp dẫn vạn người mê

Bí quyết nhỏ cho nồi lẩu thơm ngon

Các bạn nên chọn mắm cá linh và cá sặc vì khi kết hợp lại sẽ có vị thơm ngon. Nên chọn những con cá nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bạn cũng có thể thay thế nước dừa bằng nước xương heo hoặc xương gà để nước lẩu ngon ngọt hơn.


Lẩu mắm đặc sản An Giang mang hương vị đặc trưng bởi vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu hòa trộn thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một nồi lẩu vớ đầy đủ hương sắc. Chúc bạn chế biến thành công món lẩu mắm ngọn miệng và hấp dẫn.

 



Dealtoday