Lạp xưởng của người Yên Bái được hun kỹ do đó có màu sẫm hơn, khi thưởng thức bạn sẽ thấy mùi thơm đặc biệt của củi hun cùng mía, trước khi ăn nên đem luộc qua nước sôi rồi mới mang đi chiên vàng.
Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền của người dân Yên Bái, món ăn đặc biệt này cũng xuất hiện nhiều trong mâm cơm của người miền Bắc. Hiện nay, bên cạnh việc lo lắng về thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thì nhiều chị em nội trợ lại muốn vào bếp tự tay làm cho gia đình mình những chiếc lạp xưởng chất lượng và thơm ngon. Hãy xem cách làm lạp xưởng chuẩn vị Yên Bái, tươi và dai không lo ngại hóa chất, để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp Tết này nhé.
Thơm ngon khó cưỡng món đặc sản của người dân vùng cao Yên Bái |
Món ăn thơm ngon chuẩn vị phục vụ ngày tết |
Món ăn không cần thêm dầu nhưng có phần dầu tiết ra từ thịt, mỡ |
Lạp xưởng sau khi làm nên bảo quản tươi trong môi trường khô ráo, thoáng mát hoặc tốt nhất là để vào ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này ngon nhất là cách chế biến không thêm dầu mỡ, bạn có thể luộc bằng nước đến khi thành phẩm săn lại, rút hết nước và phần dầu tiết ra là chín, hoặc mang đi hấp, bỏ lò, nướng,... thay vì chiên. Có thể nói, đối với các người dân vùng cao, đặc biệt là Yên Bái, lạp xưởng gác bếp dường như chính là món ăn ngon mang hương vị đậm đà và đặc biệt ngày tết. Bạn có thể ăn cùng cơm nóng, xôi lạc hay bánh chưng giữ tiết trời se se lạnh đều ngon.
Cách làm đơn giản cho món ăn cực ngon |
Như vậy cách làm lạp xưởng Yên Bái tươi ngon cũng rất đơn giản, các bà nội trợ hãy xắn tay ngay vào bếp làm, vừa để đảm bảo vệ sinh cho cả nhà lại vừa là cơ hội để ghi điểm bằng chính món đặc sản của người vùng cao Yên Bái.
Dealtoday