1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Làm thế nào để nấu canh bí đỏ đậu phộng ngon?

Thứ năm, 14 tháng 9 2023
Thứ năm, 14 tháng 9 2023


Nấu được bát canh bí đỏ đậu phộng vừa thơm ngon vừa nhanh là điều không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Bí đỏ là một trong những loại quả khá bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều món ăn chay hấp dẫn được chế biến từ quả bí đỏ. Trong số các món ăn chế biến từ bí đỏ thì canh bí đỏ đậu phộng là món mà đông đảo mọi người đều yêu thích. Cứ tưởng món này nấu dễ nhưng để nấu trọn vẹn bát canh ngon là điều không đơn giản. Hãy cùng xem cách nấu canh bí đỏ ngon ở ngay dưới đây bạn nhé.

 

canh-bi-do-dau-phong

Bí đỏ nấu với đậu phộng tạo nên hương vị thanh mát, ngọt mềm

Các nguyên liệu dùng để nấu canh bí đỏ đậu phộng

Món canh bí đỏ đậu phộng được làm ra từ những nguyên liệu gồm:

  • 150gr bí đỏ (tương ứng với khoảng ½ quả bí đỏ nhỏ)
  • 50gr đậu phộng (lạc)
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá boa rô
  • Gia vị gồm dầu ăn, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu xay

Bí đỏ cũng có nhiều loại khác nhau, tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn bí đỏ mật, bí đỏ tròn hoặc bí đỏ hồ lô. Khi chọn mua bí đỏ bạn nên chọn những quả không có vết sứt sẹo, không bị dập úng, cầm lên tay thấy nặng. Không nên chọn mua những quả bí đỏ có phần cuống bị mềm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới việc chọn đậu phộng. Bởi đậu phộng có ngon thì hương vị của bát canh mới trọn vẹn thơm ngon. Bạn nên chọn những hạt đậu phộng to tròn, có lớp vỏ sáng bóng. Cầm tay bấm vào hạt đậu phải có cảm giác mẩy và chắc. Ngửi mùi hạt đậu phải có vị thơm thoang thoảng, không được xuất hiện mùi lạ.

 

nguyen-lieu-lam-canh-bi-do-dau-phong

Nguyên liệu dùng để nấu món canh bí đỏ rất đơn giản

 

GỢI Ý BẠN: Nấm đùi gà kho tiêu - món ngon hao cơm ngày đông

Chia sẻ bí quyết nấu canh bí đỏ đậu phộng ngon chuẩn vị

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì chính thức bắt tay vào quá trình nấu canh. Một bát canh bí đỏ đậu phộng hoàn chỉnh sẽ được tạo ra từ những bước sau:

  • Sơ chế

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và để trong rổ cho ráo nước. Sau đó cắt bí đỏ thành những khúc nhỏ vừa ăn. Thường cắt bí đỏ thành từng khúc có chiều dài từ 1,5 – 2 đốt ngón tay.

Hành tím lột vỏ, dùng nước rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, bỏ bớt lá, rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phộng đem rửa qua với nước, nhặt bỏ các hạt có dấu hiệu bị hư. Bỏ đậu phộng vào trong cối, dùng chày giã cho dập.

 

so-che-nguyen-lieu-lam-canh-bi-do-dau-phong

Sơ chế nguyên liệu là khâu đầu tiên cần làm khi nấu canh bí đỏ

 

XEM THÊM: Công thức nấu 5 món chay Thanh Đạm Đủ Dưỡng Chất

  • Chế biến

Hoàn tất xong việc sơ chế các nguyên liệu bạn chuẩn bị vào khâu nấu canh. Đầu tiên, bắc một cái nồi lên trên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trong nồi, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Phi hành xong bạn cho 1 lít nước vào trong nồi. Cho đậu phộng đã giã vào nồi đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút.

Khi thấy nước sôi thì dùng muôi vớt hết bọt nổi ở phía trên. Cho bí đỏ vào trong nồi hầm từ 8 – 10 phút. Trong quá trình hầm bí đỏ nêm ½ muỗng café muối và 1 muỗng canh hạt nêm chay. Nếu bạn ăn đậm đà thì có thể cho thêm hạt nêm.

Nấu canh trong khoảng 2 phút tới khi thấy nước canh sôi lại thì bạn tắt bếp. Rắc một ít hành lá đã thái nhỏ và 1 ít hạt tiêu xay vào trong nồi. Sau đó thì múc canh ra bát để thưởng thức luôn.

canh-bi-do-dau-phong-dealtoday

Ăn canh bí đỏ đậu phộng rất tốt cho sức khỏe

 

Một bát canh bí đỏ đậu phộng ngon sẽ có vị bùi béo của đậu phộng hòa quyện với vị ngọt, mềm của bí đỏ. Bên cạnh đó, còn có hương vị kích thích của hành tím phi. Món này thưởng thức ngay khi vừa nấu xong càng thêm phần thơm ngon. Mong rằng qua bài viết bạn đã biết nấu được bát canh chuẩn vị, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.



Dealtoday