Thời tiết se lạnh của mùa đông rất thích hợp để thưởng thức món nấm đùi gà kho, món ăn có hương vị đậm đà, lôi cuốn.
Nấm đùi gà là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để làm các món chay. So với các loại nấm khác thì nấm đùi gà có hương vị khá độc đáo. Rất nhiều người lựa chọn nấm đùi gà làm món ăn chính trong các bữa cơm. Và món nấm đùi gà kho tiêu đang thu hút nhiều người nhất nhờ vào hương vị độc lạ, đầy hấp dẫn.
Nấm đùi gà kho cùng với hạt tiêu có hương vị vô cùng thơm ngon |
Để chế biến món nấm đùi gà kho bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
Các nguyên liệu này đều rất dễ mua nhưng chọn được nấm đùi gà ngon là điều quan trọng nhất. Bởi nấm có tươi, ngon thì món ăn mới đậm đà, hấp dẫn. Do đó bạn cần chọn những cây nấm không bị đổi màu, không có mùi lạ. Kích thước nên chọn cây nấm vừa phải, không cần to quá.
XEM THÊM: Nấm kho tiêu gia tăng thêm sự hấp dẫn cho thực đơn cuối tuần
Chuẩn bị đủ các nguyên liệu bạn bắt đầu tiến hành các bước chế biến món nấm đùi gà kho tiêu. Những bước chế biến gồm:
Cắt bỏ phần gốc của nấm, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt nấm ra rửa sạch với nước thêm 2 lần nữa rồi để ráo. Với những cây nấm vừa thì để nguyên, cây nào kích thước to hơn thì dùng dao bổ đôi.
Hành boa rô rửa sạch rồi thái nhỏ và để vào một cái đĩa riêng.
Dùng dao bổ đôi những cây nấm to |
Sau khi sơ chế xong, bỏ nấm vào trong một chiếc nồi. Bỏ vào nồi 1 muỗng café nước mắm chay, 1 muỗng café dầu hào, 1 muỗng café đường và 1 ít hạt tiêu xay. Trộn đều để nấm ngấm các loại gia vị. Ướp nấm trong 5 – 8 phút.
Tẩm ướp gia vị xong xuôi bạn đặt một chiếc nồi lên trên bếp. Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào trong nồi, bật bếp. Đến khi thấy dầu đã nóng thì cho hành boa rô thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho nấm vào nồi, đảo đều trong 5 phút. Chú ý vặn lửa ở mức vừa để nấm không bị cháy.
Khi thấy nấm đã chín tới thì vặn lửa nhỏ hơn, tiếp tục xào thêm 5 phút nữa. Bạn nêm nếm lại gia vị để chắc chắn vừa với khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.
Tẩm ướp nấm cần nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn |
HƯỚNG DẪN NẤU ĂN: Công thức nấu 5 món chay Thanh Đạm Đủ Dưỡng Chất
Thời gian chế biến món này không quá lâu nên phù hợp với những người bận rộn. Bên cạnh đó những người yêu thích ăn chay cũng rất mê món nấm đùi gà kho. Sau khi tắt bếp, nấm vẫn còn đang nóng bạn nên thưởng thức luôn để cảm nhận trọn vẹn độ ngon.
Nấm đùi gà giòn giòn, mềm ngọt lại có chút dai sần sật quyện với nước sốt cay cay khiến vị giác người ăn bị kích thích. Món này ăn cùng với cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn. Nhất là vào những ngày mùa đông se lạnh thì quả là mỹ vị.
Nấm đùi gà kho với hạt tiêu rất thích hợp để ăn vào mùa đông |
Các bước chế biến món nấm đùi gà kho không quá khó nên bạn dễ dàng thực hiện. Hãy ghi thêm món ăn này vào thực đơn để cả gia đình bạn cùng có cơ hội thưởng thức nhé.