1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Cách nấu canh hàu chua thanh mát và giải nhiệt

Thứ hai, 27 tháng 6 2022
Thứ hai, 27 tháng 6 2022

Áp dụng cách nấu canh hàu chua bạn sẽ khiến cả nhà trầm trồ vì hương vị tuyệt ngon, rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè.

Thường khi chế biến món hàu mọi người hay nghĩ tới việc ăn sống, nướng hoặc chiên. Nhưng các món đó khi ăn nhiều sẽ cảm thấy ngấy và với nhiều người thì họ cảm thấy hơi khó ăn. Để phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong nhà, cũng như đem tới chút mới lạ cho bữa cơm ngày cuối tuần bạn có thể tham khảo cách nấu canh hàu chua dưới đây.


Canh hàu có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu dùng để nấu canh hàu chua

Các nguyên liệu cần thiết dùng để nấu canh hàu chua cho 2-3 người không quá cầu kỳ, chỉ gồm có:

300gr thịt hàu làm sẵn (hoặc mua 1kg hàu sống nguyên con)

3 quả cà chua chín

½ quả dứa

3 – 4 củ hành tím

1 – 2 quả ớt

1 ít hành tươi và rau răm

Các loại gia vị thường dùng như mì chính, bột nêm, đường…


Nguyên liệu dùng để nấu canh hàu chua khá đơn giản

Hướng dẫn cách nấu canh hàu chua

Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn sẽ bắt tay vào công đoạn sơ chế với những bước sau:

Đối với hàu nguyên con bạn đem ngâm trong nước khoảng từ 2 – 3 tiếng để lọc sạch bùn bẩn. Sau đó dùng bàn chải đánh sạch vỏ hàu. Tiếp theo dùng dao khía vào khe hở ở trên vỏ hàu, tách ra để lấy phần hàu ở bên trong. Lấy được hết hàu thì đem ra rửa sạch với nước. Để cẩn thận làm sạch hết bùn bẩn bám trong hàu bạn có thể rửa bằng muối tinh.


Sơ chế hàu sống nguyên con sẽ vất vả hơn khi bạn mua hàu làm sẵn


Đối với các loại rau củ thì bạn đem rửa sạch. Cà chua và dứa sẽ cắt thành những lát mỏng, ớt cắt thành từng miếng nhỏ. Hành và răm cũng thái nhỏ. Hành tím đem băm nhỏ.

Chế biến

Hoàn thành xong công đoạn sơ chế bạn sẽ bước vào công đoạn chế biến với các bước:

Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng ½ thìa dầu ăn vào nồi và chờ cho dầu nóng.

Bỏ chỗ hành tím đã băm nhỏ vào nồi, xào cho tới khi có mùi thơm.

Đổ cà chua vào nồi và xào đến khi nhuyễn.

Cho hàu vào trong nồi xào sơ qua. Trong quá trình xào cho thêm 2 thìa cafe bột nêm vào xào cùng để hàu được ngấm đều gia vị.


Các bước sơ chế canh hàu chua rất đơn giản


Đổ dứa và ớt đã cắt vào xong. Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi rồi đun sôi.

Chờ cho tới khi nồi canh sôi thì cho nhỏ lửa lại. Nêm nếm các loại mì chính, hạt nêm cho vừa vặn.

Đun khoảng 5 – 10 phút thì cho hành răm vào trong nồi và tắt bếp.

Một số điều cần lưu ý khi nấu canh hàu chua

Mua hàu sống nguyên con sẽ tươi hơn so với việc bạn chọn hàu đã làm sẵn. Tuy nhiên khi sơ chế hàu bạn nhớ nên đeo găng tay để tránh bị thương vì vỏ của hàu khá sắc. Bên cạnh đó khi dùng dao khía vào khe hở của hàu thì nên nhẹ nhàng, tránh làm vỡ hàu ở bên trong vì điều đó sẽ khiến hàu bị mất đi độ ngọt.

Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể tăng thêm độ chua hoặc độ ngọt để món canh thêm phần vừa miệng.


Canh hàu chua rất thích hợp để ăn cùng với cơm trắng


Hy vọng với hướng dẫn về cách nấu canh hàu chua ở trên sẽ giúp gia đình bạn có thêm món ăn thanh mát, giải nhiệt để thưởng thức trong mùa hè này.

 



Dealtoday