1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Trổ tài làm món bánh tai Phú Thọ vào dịp cuối tuần

Thứ ba, 30 tháng 11 2021
Thứ ba, 30 tháng 11 2021

Cuối tuần cả gia đình sẽ hết lời khen ngợi khi bạn trổ tài làm món bánh tai Phú Thọ - món ăn bình dân, dễ làm nhưng lại có hương vị thơm ngon độc đáo.

Mỗi vùng miền lại có loại bánh đặc trưng riêng được xem là thương hiệu của vùng. Nếu như ở Bình Định có bánh ít lá gai thì Phú Thọ lại nổi tiếng với món bánh tai. Dù chỉ là món bánh khá dân dã nhưng hương vị của bánh đã chinh phục mọi thực khách. Cách làm bánh khá đơn giản nên vào dịp cuối tuần bạn có thể vào bếp làm món bánh tai Phú Thọ cho mọi người trong nhà cùng thưởng thức.


Bánh tai là món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ

Bánh tai Phú Thọ món ngon bình dị mang đậm hương vị của quê hương

Nguồn gốc của món bánh tai đã có từ rất lâu và mọi người còn gọi với cái tên khác là bánh Hòn hoặc bánh Trai. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng vì bánh có hình dạng giống cái tai nên mọi người mới gọi là bánh tai. Đến bây giờ thì tên gọi này đã trở nên quen thuộc và trở thành tên gọi chính của bánh.

Thời trước bánh tai thường được ăn kèm với cháo gạo tẻ hoặc cháo bột thái kết hợp với chút nước mắm hòa sẵn. Mỗi bát cháo cắt thêm 2 – 3 cái bánh tai là mọi người ăn no nê, có sức để lao động suốt cả buổi sáng. Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể cho thêm chanh, ớt, tiêu,... Bánh tai là món quà sáng rất dễ ăn, có giá cực kỳ bình dân, chỉ từ 2000 – 3000đ/cái.

Bánh ngon nhất là khi vừa nấu xong vẫn còn nóng hổi, phảng phất hương thơm từ bột gạo. Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột gạo đang lan tỏa trong miệng. Dư vị thơm ngon của bánh càng thêm phần hấp dẫn khi bạn thưởng thức từng miếng nhỏ. Độ ngon của bánh tai sẽ tăng lên nếu bạn ăn kèm với tương ớt, nước mắm chua ngọt, cháo trắng hoặc dưa muối chua.


Bánh tai có giá bán khá bình dân và rất dễ ăn

Hướng dẫn bạn cách làm bánh tai Phú Thọ tại nhà

So với các món bánh khác thì bánh tai Phú Thọ có nguyên liệu khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • 500g gạo tẻ
  • 200g thịt nạc vai đã được xay sẵn
  • 2 củ hành tím khô bóc vỏ, thái nhỏ
  • 500ml nước ấm
  • Muối, hạt tiêu, nước mắm

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì bạn sẽ bắt tay vào thực hiện các bước của công đoạn làm bánh gồm có:

  • Bước 1: Chọn loại gạo tẻ ngon bởi hương vị, chất lượng của gạo tẻ là yếu tố quan trọng quyết định tới độ ngon của bánh. Chọn gạo xong bạn đem gãi đi đãi sạch và ngâm nước từ 3 – 4 tiếng. Sau đó vớt gạo ra và đem đi giã hoặc dùng máy xay nghiền mịn.
  • Bước 2: Gạo sau khi được giã, nghiền mịn thành bột phải cho vào cối giã tiếp cho tới khi tơi và nhuyễn. Đến khi bột có độ dẻo nhất định thì nắm bột thành nhiều phần bằng nhau.

 


Bột bánh là yếu tố quan trọng tạo nên độ ngon cho bánh tai
  • Bước 3: Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước rồi trộn cùng với hành tím thái nhỏ. Cho thêm 1 thìa nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cafe muối vào và trộn đều lên rồi để các nguyên liệu ngấm vào với nhau.
  • Bước 4: Nặn các phần bột thành hình bầu dục, ấn dẹt rồi cho phần nhân đã trộn vào giữa. Sau đó gấp lại cho bánh không bị hở miệng và tạo hình bánh thành hình giống như cái tai.

 


Phần nặn bánh tai đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận

 

  • Bước 5: Mang bánh đi hấp cách thủy trong thời gian từ 25 – 30 phút là đã hoàn thành món bánh tai. Khi hấp không được để lửa quá to hoặc quá nhỏ, cần canh lửa cho vừa phải.

Thành phẩm món bánh tai đạt yêu cầu là bánh sau khi hấp xong không bị nhũn, nát, không bị hở miệng. Bánh phải có màu trắng đục và chín đều từ bên trong ra ngoài. Hương thơm của bánh phải có cả mùi bột quyện lẫn với mùi thơm ngầy ngậy, béo béo của nhân thịt.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cảm giác dẻo giòn của vỏ bánh hòa quyện với lượng mỡ nhỏ của nhân ngấm đều khiến chiếc bánh có vị ngọt, ngon nhưng không béo, ăn không bị ngấy.


Bánh tai ăn nhiều cũng không bị ngấy và phù hợp với khẩu vị của mọi người


Món bánh tai Phú Thọ thích hợp với khẩu vị của cả người già, thanh niên và trẻ nhỏ nên đảm bảo gia đình nào cũng thích. Và để bữa cơm cuối tuần thêm phần ngon miệng bạn hãy thử trổ tài làm món bánh này nhé.

 

 



Dealtoday