1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Trổ tài làm đặc sản Quảng Ninh tại nhà với món bún tôm

Thứ sáu, 9 tháng 7 2021
Thứ sáu, 9 tháng 7 2021

Bún tôm là món ăn đặc sản Quảng Ninh nóng hổi, đậm vị khiến bao du khách say mê. Với công thức không quá phức tạp, bạn có thể trổ tài thực hiện món này ngay tại nhà.

Bún tôm với vị ngọt của tôm cùng nước dùng nóng hổi, không quá béo là món đặc sản Quảng Ninh không còn quá xa lạ với những ai đã từng có dịp đến đây thưởng thức. Nếu đang “thương nhớ” món ăn này, sao bạn không bắt tay vào bếp làm ngay với công thức sau để một lần nữa thưởng thức lại món ngon với vị độc đáo này!


Vị ngọt của tôm cùng nước dùng nóng hổi, không quá béo là món đặc sản Quảng Ninh không còn quá xa lạ 

Nguyên liệu để làm bún tôm - món đặc sản Quảng Ninh  

Để làm món bún tôm cho 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500gr tôm đất (tôm sắt)
    Tôm là nguyên liệu chính làm nên vị đặc trưng của món đặc sản Quảng Ninh này nên bạn cần chú ý lựa chọn đúng loại tôm đất hay còn gọi là tôm sắt. Nên chọn những con tôm tươi ngon, vừa ăn để chế biến dễ dàng hơn.

  • 5 quả cà chua

  • 30gr mộc nhĩ

  • 500gr bún tươi

  • Các loại gia vị, mắm ruốc, nước mắm, 5 củ hành tím, hạt tiêu, dầu mè, một ít màu điều

  • Rau nêm gồm hành lá và ngò

  • 1 bó rau cần nước ăn kèm

 


Nên chọn những con tôm tươi ngon, vừa ăn để chế biến dễ dàng hơn

Cách làm món bún tôm Quảng Ninh

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta có thể bắt đầu làm bún tôm, món đặc sản Quảng Ninh thơm ngon với công thức sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Với tôm, tôm sắt là loại tôm có vỏ rất cứng. Bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ, ướp 1 thìa gia vị, hạt tiêu cho đậm đà.

  • Bạn lưu ý hãy giữ lại vỏ tôm nhé. Vì vỏ tôm chính là nguyên liệu để nấu nước dùng. Các bạn rửa sạch vỏ tôm để ráo nước, có thể cho vào cối giã dập. 

  • Bạn lột vỏ băm nhỏ hành tím; rửa sạch thái nhỏ hành lá, ngò rí và chẻ sợi đầu hành trắng.

  • Cần nước rửa sạch và cắt khúc.


Tôm sắt là loại tôm có vỏ rất cứng, rửa sạch tôm, bóc vỏ, ướp gia vị cho đậm đà. 

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

 
  • Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu cho món ăn đặc sản Quảng Ninh này, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và cho màu điều vào phi cho dầu điều ra màu đỏ. Sau đó, bạn đổ dầu ra 1 bát nhỏ.

  • Tiếp đến, cho một chút dầu mè vào chảo, phi chút hành tím băm nhỏ lên rồi cho tôm đã ướp gia vị vào xào đều khoảng 2 phút. Sau đó, cho tiếp mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng với một chút dầu điều cho dậy mùi và đẹp mắt.
    Đổ hỗn hợp đã xào này riêng ra 1 tô nhỏ.
    Bạn cần lưu ý là để thịt tôm ngọt và dai, bạn chỉ nên xào vừa chín tới, không xào lâu quá tôm sẽ bị khô và mất đi vị ngọt.

  • Để bắt đầu nấu nước dùng, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu mè, tiếp đến là hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Cho tiếp thìa mắm ruốc vào xào đều. Sau đó, cho toàn bộ vỏ tôm sắt vào xào rồi đổ nước nóng vào. Nấu nồi nước sôi bùng lên.
    Sau đó vặn lửa nhỏ nấu trong khoảng 30 phút cho vỏ tôm ra ngọt nước dùng. 

  • Bạn rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Cho cà chua vào chảo với một chút dầu mè, nêm nếm thêm xíu hạt nêm, hạt tiêu xào qua cho vừa chín tới. 

  • Nồi nước dùng sau khi đã hầm ngọt, bạn lấy vợt lọc bỏ vỏ tôm sắt đi. Nêm nếm nước mắm, gia vị vào nồi nước dùng cho vừa miệng rồi đổ hết cà chua vừa xào vào nồi nước dùng tôm, nấu cho sôi bùng lên.

Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn hầm nước dùng.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức thành quả

  • Bạn trụng sơ bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô. Xếp lên trên bún một ít rau cần đã trụng qua nước sôi. 

  • Tiếp đến xếp tôm sắt đã xào thơm cùng mộc nhĩ rồi rắc tiêu, hành ngò và đầu hành chẻ lên tô. 

  • Múc nước hầm tôm và cà chua cho vào tô bún. 


 Bún tôm tròn vị nhất khi thưởng thức lúc còn nóng hổi


Bạn đã hoàn thành món
đặc sản Quảng Ninh thơm ngon, nóng hổi này rồi đó. 

Bún tôm tròn vị nhất khi thưởng thức lúc còn nóng hổi. Ngoài rau cần, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống được thái nhỏ hoặc vài miếng ớt xanh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau hòa quyện với vị nóng của bún, vị đậm đà và ngọt bùi của tôm. 

Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon với món ăn này!



Galaday