1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Trải nghiệm Tây Nguyên - Vùng đất sử thi của chàng Đam San

Thứ tư, 18 tháng 8 2021
Thứ tư, 18 tháng 8 2021

Cùng mình và Vi trải nghiệm Tây Nguyên với nền lịch sử, văn hóa du lịch, cũng như ẩm thực của nơi này có gì đặc sắc nhé!

Vào một dịp đầu năm, mình nhận được lời mời của Vi - một người bạn ở Đăk Lăk về nhà của bạn chơi, cũng như lời hứa của Vi sẽ dắt mình trải nghiệm Tây Nguyên, vùng đất sử thi anh hùng Đam San - người anh hùng nổi tiếng của dân tộc Ê-Đê, một dân tộc lâu năm với nền bản sắc văn hóa gắn liền với vùng đất Tây Nguyên.

Tây Nguyên có gì?

Việt Nam nước ta được chia thành từng địa phận khác nhau, và Tây Nguyên chính là một địa phận như thế. Bao gồm một cụm 5 tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai và Lâm Đồng. Đây cũng là nơi sinh sống của một số dân tộc thiểu số như Ê Đê, Ba Na, Xơ Đăng, M'nông, Cơ Ho, Mạ,... tuy nhiên hiện nay người kinh vẫn chiếm thành phần dân số đông nhất địa phận các tỉnh Tây Nguyên.


Tây Nguyên là một cụm gồm 5 tỉnh

Di chuyển về khu vực Tây Nguyên

Mình lựa chọn đi xe khách thay vì máy bay để tiết kiệm chi phí, vé máy bay về Đăk Lăk cũng không quá mắc, nhưng ngồi xe khách từ Sài Gòn về Đăk Lăk cũng chỉ một đêm là đến nơi, nên đối với mình, đó vẫn là một sự lựa chọn hợp lý, thời gian mình đi mất sáu tiếng đồng hồ, ngủ được một giấc nên không quá mất nhiều thời gian.


Có nhiều cách di chuyển đến vùng đất Tây Nguyên

Trải nghiệm Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất?

Ở Tây Nguyên được chia làm hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt, mình đến đây vào tháng 3, là mùa của hoa cà phê. Nhắc đến Tây Nguyên, không thể không nhắc đến những cây cà phê bạt ngàn, loại cây đã tạo nên thức uống hàng ngày của người dân trong và ngoài nước. Thời điểm mình đến chiêm ngưỡng những cây cà phê, hoa cà phê nở rộ, trắng cả một vùng trời, đem lại một mùi hương thoảng nhẹ, mang lại một cảm giác vô cùng thanh khiết. Mình đã cảm thấy vô cùng may mắn khi kịp ngắm nhìn hoa cà phê nở, vì nghe nói hoa phê nhanh nở chóng tàn, và chỉ nở 2 đến 3 lần trong một mùa vụ.


Hoa cà phê nở trắng cả vùng trời Tây Nguyên

Những điểm đến ở Tây Nguyên

Vì lần tham quan này tuy có nhiều thời gian, nhưng chỉ có mình và Vi, nên tụi mình cũng khá ngại việc di chuyển, trải nghiệm Tây Nguyên liên tỉnh bằng xe máy, cho nên tụi mình quyết định sẽ tham quan những điểm đến du lịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện của Đăk Lăk - ngay địa phận nhà Vi.

  • Hai ngày đầu tại Buôn Ma Thuột: Mình đã được Vi dẫn đi tham quan một số nơi được xem là chứng tích lịch sử như bảo tàng dân tộc Đăk Lăk, nhà đày Buôn Mê Thuột. Một số điểm du lịch mới nổi của thành phố như: Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, bảo tàng thế giới cà phê.
  • Ngày thứ ba: Tụi mình đến Buôn Đôn, cách Buôn Ma Thuột 50km, thăm điểm du lịch sinh thái lâu đời của Đăk Lăk, đó là khu du lịch Buôn Đôn.
  • Ngày thứ tư: Lần này là một ngày đi chơi rất khác, mình được Vi và những người bạn đồng hương của Vi dắt đi chơi thác. Tọa lạc cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 30km, cụm thác Dray Sap và Dray Nur thuộc huyện Krông Ana, nằm trong nhánh sông Sê-rê-pốk. Đây là cụm thác hùng vĩ nhất vùng, vì vậy khi đi trải nghiệm Tây Nguyên, các bạn đừng quên ghé thăm và chiêm ngưỡng cụm thác này.
  • Ngày thứ năm: Điểm đến tiếp theo đó là vườn quốc gia Chư Yang Sin, cách thành phố Buôn Ma Thuột khá xa, đến 60km. Mình và Vi chạy xe máy không quá nhanh nhằm chiêm ngưỡng quan cảnh hai bên đường, nên phải mất 1,5 giờ đồng hồ, tụi mình mới đến nơi. Đỉnh Chư Yang Sin được xem là đỉnh núi cao nhất tỉnh với hệ thống động thực vật đa dạng, với diện tích lên đến 60 ngàn ha.
  • Ngày thứ sáu, thứ bảy: Đây là hai ngày cuối mình ở lại Buôn Mê Thuột, nên được nhà Vi giữ lại để nấu ăn chiêu đãi với những bữa ăn gia đình khá ấm cúng, hơn nữa mình còn được Vi dắt đi quảng trường 26-3, những quán cà phê sân vườn. Và tất nhiên, ẩm thực Tây Nguyên là thứ không thể không nhắc trong hành trình lần này của mình.


Một buổi đi chơi thác khá vui vẻ

Những món ăn mang đậm bản sắc Tây Nguyên

Trải nghiệm Tây Nguyên, không thể thiếu những món ăn đặc trưng vùng miền, như món gà nướng cơm lam thơm lừng, món bún đỏ trứ danh Buôn Mê, hay những món như bánh ướt Ban Mê, cá lăng, cà đắng khô cá vừa lạ miệng vừa đặc sắc.

Ngoài ra, phải kể đến những món đặc sản Tây Nguyên đem về làm quà như: Cà phê, khô nai, hồ tiêu, mình tin rằng những món ăn này chắc chắn gia đình và những người bạn của mình vô cùng thích thú.


Cà đắng khô cá là món ăn đặc sản của vùng Tây Nguyên


Vậy là một tuần trải nghiệm Tây Nguyên của mình đã trôi qua. Hơi tiếc một chút vì mình và Vi không thể đi xa hơn khu vực ngoài tỉnh Đăk Lăk. Nhưng cũng hy vọng rằng, nếu một ngày nào đó, bạn bè mình có thể tập trung đông vui, tụi mình nhất định sẽ cùng nhau lượn lờ xe máy khắp chốn cao nguyên đầy nắng và gió, để lưu giữ những ký ức tuyệt vời nhất tại vùng đất thân thương này.

 Dealtoday

 

 
Tag: Vi vu