1. Trang chủ
  2. Thưởng thức gỏi cá nghéo - Đặc sản Quảng Bình nhất định phải thử khi đến

Thưởng thức gỏi cá nghéo - Đặc sản Quảng Bình nhất định phải thử khi đến

Thứ tư, 13 tháng 10 2021
Thứ tư, 13 tháng 10 2021

Gỏi cá nghéo là một trong những món ăn đặc sản của Quảng Bình, vì không phải nơi nào cũng có loại cá này. Cùng tìm hiểu xem, gỏi cá này có gì đặc biệt nhé!

Ẩm thực Quảng Bình tuy không có quá nhiều món ăn đa dạng như những địa phương khác, nhưng lại tạo nên điểm nhấc cực kỳ đặc biệt đối với khách du lịch, vì những nguyên liệu độc đáo từ rừng và biển, phải kể đến như tôm biển, gà rừng, cá khoai,... Tuy nhiên ngày hôm nay, Galaday sẽ giới thiệu đến bạn mọi món ăn khá đặc biệt, chỉ ở Quảng Bình mới có, đó là gỏi cá nghéo.

Cá nghéo là loại cá như thế nào?

Cá nghéo thuộc dòng họ của cá mập, cũng là một loại cá hiếm. Khi trưởng thành, cá nghéo có kích thước khá lớn, nhưng loài cá này không gây nguy hiêm cho người, vì chúng chỉ ăn những loại tảo biển, phù du, cá, mực,... Cá nghéo không phải ai cũng biết đến, vì chúng khá quý hiếm, nên nếu không được người dân địa phương giới thiệu, ắt hẳn bạn sẽ không biết đến món ăn này.


Cá nghéo thuộc dòng họ cá mập nhưng chỉ ăn tảo biển và phù du


Đây là loại cá được chế biến thành nhiều món khác nhau một cách dễ dàng, và món nào cũng khá ngon. Tuy nhiên công đoạn kỳ công và khó nhất phải kể đến lúc sơ chế và làm da cá. Người chế biến phải cạo thế nào để làm mất đi lớp nhám trên da cá nghéo, nhưng không làm tróc lớp da bên ngoài. Điểm đặc biệt, đó là phần ngon nhất của cá nghéo không nằm ở phần thịt, mà là ở phần da, đây cũng được xem là phần nhiều dinh dưỡng nhất.


Cá nghéo rất tanh, vì thế việc sơ chế cần kỹ lưỡng

Các món ăn về cá nghéo

Bên cạnh món gỏi cá nghéo trứ danh Quảng Bình, lẩu cá nghéo, cá nghéo hấp sả, cá nghéo nướng bao bạc, cá ngheo kho, nấu chao, cũng là những món ăn rất ngon. Ngoài ra, cá nghéo sẽ tròn vị nhất khi được ăn kèm với rau sống, mùi thơm mát của rau, cùng với vị nồng của cá, thực khách cũng sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị món ăn.


Ngoài gỏi cá nghéo, lẩu cá nghéo hay cá nghéo hấp sả cũng rất ngon

Sơ chế gỏi cá nghéo

Đây là một loại cá mà khi chế biến, bạn sẽ cảm nhận rất khác biệt so với những loại cá khác. Cá được chọn lựa rất kỹ lưỡng trong việc làm gỏi, có trọng lượng từ 1- 2kg. Đây là giai đoạn mà cá nghéo còn được gọi là cá bao tử. Sau khi làm sạch phần nhám bên ngoài da cá, cá nghéo sẽ được thái lát và bắt đầu chế biến gỏi.

Tuy nhiên, vì cá nghéo rất tanh, nên công đoạn sơ chế cần sự kỹ lưỡng tuyệt đối, nhằm làm sạch mùi tanh của chúng. Đầu tiên, phải ngâm cá vào nước sôi, không được ngâm quá lâu, vì như vậy sẽ làm mất chất của cá. Tiếp đến là cạo da cá, người chế biến cũng không được cạo quá mạnh tay, nếu không lớp da - phần ngon nhất của cá sẽ bị bong ra.


Gỏi cá nghéo có thể được xé thành miếng nhỏ hoặc cắt lát

Hương vị gỏi cá nghéo

Gỏi cá nghéo thường được ăn chung với rau sống, món cá này có vị nồng nên rất hợp để ăn kèm với rau, món ăn này được chấm với nước lèo, nhâm nhi cùng vài ly rượu với bạn bè, chắc chắn sẽ không còn gì tuyệt vời hơn.


Cá nghéo có vị nồng, phù hợp ăn kèm với các loại rau sống

 
Đây là một đặc sản của tỉnh Quảng Bình, tuy nhiên món ăn này không được du khách biết đến rộng rãi vì độ hiếm của loài cá này. Nếu đến Quảng Bình vào đúng thời điểm, cũng như có điều kiện, bạn đừng quên thưởng thức món gỏi cá nghéo đặc biệt này nhé!Galaday