1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên đậm đà bản sắc núi rừng

Thứ ba, 24 tháng 8 2021
Thứ ba, 24 tháng 8 2021

Đến Tây Nguyên, không chỉ có nắng và gió, mà nền ẩm thực Tây Nguyên cũng mang đậm bản sắc, hơi thở của núi rừng.

Ẩm thực Tây Nguyên nổi tiếng nhờ vào đa dạng sản vật mà núi rừng nơi đây ban tặng, đặc biệt là những món thịt rừng. Tuy nhiên, những loại thịt động vật ở Tây Nguyên hiện nay đã được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm mục đích bảo tồn thiên nhiên, nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu của các du khách đến đây thưởng thức và trải nghiệm. Cùng Galaday điểm qua những món ăn nên thử khi đến Tây Nguyên nhé!

Thịt nhím nướng

Ở những khu vực khác, hiếm khi có thịt nhím nhưng Tây Nguyên lại có nhiều, một số hộ gia đình nuôi nhím để tăng gia sản xuất. Thịt nhím có vị ngọt, tính hàn, có nhiều chất bổ dưỡng, được chế biến thành đa dạng các món ăn hấp dẫn như: Thịt nhím nhồi ống lồ ô, nhím nướng than hồng, nhím gói lá dong, canh xương nhím nấu bột bắp,… Phần thịt của con nhím khá chắc, thơm và hầu như không có mỡ, lớp da tuy dày nhưng khá giòn.


Thịt nhím là một trong những món đặc sản của vùng đất Tây Nguyên

Chuột đồng nướng

Món ăn này nghe qua ắt hẳn sẽ có một số du khách hơi có cảm giác “rợn người”, nhưng thực chất đây là món đặc sản của ẩm thực Tây Nguyên. Vì chuột đồng cũng giống cua đồng hay các loại cá hồ khác, không giống các con chuột thường thấy.

Mùa lúa nương chín vàng, cũng là lúc người dân vào mùa săn bắt chuột. Những chú chuột đồng được thui trụi lông trong đống rơm khô. Sau khi thui, chúng được cạo sạch phần lông, mổ bụng và lấy hết nội tạng, trần nhanh qua nước, xát muối lên khắp thân, lấy que tre xiên, rồi nướng trên bếp than đến khi vàng, thịt chuột sẽ dậy mùi thơm.

Thịt chuột sẽ được thưởng thức ngon hơn nếu ăn kèm với ít xoài rừng, thêm một chén muối tiêu rừng, cay nồng sẽ vô cùng trọn vẹn.


Trông có vẻ hơi sợ, nhưng thật sự thịt chuột đồng có mùi vị rất ngon

Bò một nắng nướng

Ở Tây Nguyên, sẽ không quá xa lạ với những đàn bò được chăn thả ngoài đường. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, thịt bò cũng góp phần trong nền ẩm thực Tây Nguyên. Món ăn này sẽ được làm từ thịt bò tươi, cắt thành từng lát mỏng, ướp sơ qua với các loại gia vị đặc trưng Tây Nguyên, phơi nắng trong một ngày, vì thế mà loại thịt bò này mới có tên gọi là bò một nắng. Sau đó, thịt bò sẽ được bịt kín trong bao và đem cất. Khi thưởng thức chỉ lấy ra nướng trên bếp than còn đỏ hồng. Thịt bò nướng được chấm với muối kiến vàng, loại muối chấm đặc trưng của người đồng bào Tây Nguyên.


Bò một nắng nướng chấm với muối kiến vàng và nhâm nhi

Gà nướng bản Đôn

Nhắc đến nền ẩm thực Tây Nguyên mà không nhắc đến món gà nướng bản Đôn là một thiếu sót lớn. Để có những con gà chất lượng, người Bản Đôn tất nhiên phải rất kỹ lưỡng trong chuyện nuôi chọn gà và có cách chế biến riêng.


Nhắc đến Tây Nguyên, không thể không nhắc đến món gà nướng


Đầu tiên, giống gà chắc chắn phải gà thả vườn. Những con gà được chọn nướng phải là gà mới lớn, mỗi con khoảng chừng 1kg. Nguyên con gà xiên dẹp lại, sau đó ướp nước sả, muối ớt và một chút mật ong rừng. Để ăn gà nướng “đúng vị” ở Bản Đôn “đúng bài” gà nướng sẽ được chấm với muối ớt hoặc muối sả, giã với ớt rừng, như vậy du khách sẽ thưởng thức một món ăn thơm lừng và đậm đà.


Gà nướng Bản Đôn là một món ăn được du khách yêu thích tại khu du lịch


Trên đây là những món ăn núi rừng mang đậm văn hóa ẩm thực Tây Nguyên, tất nhiên sẽ có món du khách ăn được, sẽ có món sẽ khiến bạn hơi ngại thưởng thức. Nhưng chắc chắn một điều rằng, đối với những món được nhắc đến ở trên một khi từng thưởng thức qua, hương vị sẽ khiến bạn lưu luyến mãi.
Dealtoday