1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Thưởng thức 6 món ngon độc đáo xứ An Giang

Thứ sáu, 28 tháng 1 2022
Thứ sáu, 28 tháng 1 2022

Ẩm thực xứ thốt nốt An Giang vừa mang những nét đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ vừa có những nét độc đáo riêng.


An Giang miền đất giao thoa của nhiều niềm văn hóa nên âm thực mang hương vị đặc trưng

Mắm Châu Đốc

Nhắc đến ẩm thực An Giang, không thể không nhớ đến món ăn nổi bật nhất là mắm và Châu Đốc được mệnh danh là xứ sở của mắm với rất nhiều loại mắm từ cá nước ngọt như mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, cá rô phi…


Mỗi loại cá sẽ mang đến hương vị mắm riêng.


Tùy vào cách thức chế biến thì mắn sẽ cho ra nhiều hương vị khác nhau: Mắm có vị mặn được dùng để nấu lẩu, chưng với thịt, làm bún mắm hay ăn kèm rau sống hay đơn giản chỉ cần trộn mắm với một ít gia vị như đường, tiêu, bột ngọt, tỏi rồi ăn cùng với cơm.

Đường thốt nốt

Một món ăn biểu tượng của An Giang không thể không nói tới là đường thốt nốt. Đường thốt nốt mang vị ngọt hoàn toàn khác với đường mía, được chế biết dưới hai dạng chính là dạng nước đường sánh và dạng viên. Nổi tiếng ngoài thơm ngon, đường thốt nốt dùng để chế biến các món ăn cho hương vị đậm đà với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe giúp gia tăng lượng huyết sắt tố, điều chỉnh hệ thần kinh…


Đường thốt nốt thơm ngon giàu giá trị dinh dưỡng


Mang vị thơm và ngọt dịu nên đường thốt nốt thường được dùng để nấu chè, người dân địa phương sử dụng đường làm nguyên liệu món ăn thay cho đường mía.

Lẩu mắm

Châu Đốc là xứ sở của các loại mắm nên những món ăn làm từ mắm ở đây rất phong phú trong đó mắm được dùng để nấu lẩu là mắm cá chốt, cá sặc với vị ngọt và mùi hương hấp dẫn.


Giữa tiết trời se lạnh thưởng thức một nồi lẩu mắm thì còn gì tuyệt vời hơn.


Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá lóc, cá bông lau, cá lóc…Để bữa ăn thêm phần phong phú không thể không thể thiếu thịt ba rọi và chả cá. Lẩu thường ăn kèm với bông sung, điên điển, tím cắt khúc và bún tươi. Sự hòa quyện giữa vị mặn của mắm, vị ngọt của cá sông và các loại rau mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Bún cá

Bún cá có ở nhiều nơi nhưng có lẽ không nơi đâu lại có được hương vị độc đáo như ở bún cá Châu Đốc, Tân Châu và Long Xuyên. Người dân vẫn gọi bún cá là bún nước lèo. Ở Long Xuyên, bún mang mùi nghệ còn ở Tân Châu bún mang vị đậm đà hơn.


Với hương vị thơm ngon đậm đà hấp dẫn bún cá An Giang để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách ngày từ lần thưởng thức đầu tiên.

 

Bún cá ngon nhất là khi được nấu bằng cá lóc. Nước dùng được ninh từ xương gà, rau ăn kèm với bún rất đa dạng: rau răm, rau muống và bông điên điển. Vào mùa nước nổi bông điên điển mọc khắp vùng sông nước An Giang và đó là mùa bún cá ngon nhất.

Tung Lò Mò Châu Phong

Một cái tên gây tò mò nhưng đó chỉ là cách gọi khác của món Lạp xưởng bò, loại lạp xường đặc biệt của người Chăm theo đạo Hồi. Là một món ăn truyền thống của người Chăm nên mang hương vị riêng, khác với những món ăn Việt.


Tung Lò Mò được làm từ thịt bò và ruột bò với màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc trưng.


Đi dọc con đường Châu Phong, du khách có thể thấy Tung Lò Mò được làm ra tại các khu cư dân Hồi giáo. Món ăn là sự kết hợp của hương vị chua và dai da và vị ngọt pha lẫn vị béo của mỡ bò. Tung Lò Mò ngon nhất khi nướng trên bếp than, ăn cùng với rau răm, tương ớt.

Bánh bò thốt nốt

Một trong những đặc sản của An Giang là bánh bò thốt nốt. Được làm từ đường của cây thốt nốt nên bánh bò có vị ngọt không gắt và có màu vàng ươm. Người dân nơi đây đã sáng tạo ra hai loại bánh bò: bánh bò khô và bánh bò ăn kèm với nước dừa. Tân Châu nổi tiếng với món bánh bò chan nước dừa beo béo.


Đến An Giang đừng quên thưởng thức món bánh bò thơm ngon lừng danh.

 Dealtoday