1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Thơm lừng món chả cuốn lá bưởi - Tinh hoa ẩm thực của Hòa Bình

Thứ năm, 4 tháng 11 2021
Thứ năm, 4 tháng 11 2021

Một trong những món ăn đặc sắc mà bạn nhất định phải thử khi đến Hòa Bình, đó là chả cuốn lá bưởi.

Thay vì thưởng thức một món thịt nướng thông thường, người Mường lại dùng lá bưởi để tạo ra món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng nổi tiếng ở Hòa Bình, đó là món chả cuốn lá bưởi. Món ăn này cũng thường khiến thực khách liên tưởng đến món chả cuốn lá lốt, một món ăn phổ biến trong các gia đình Việt Nam.

Món ăn mang bản sắc người đồng bào Mường

Chả cuốn lá bưởi là sự kết hợp tinh tế giữa chất đạm của thịt với tinh dầu trong lá bưởi, đánh thức mọi giác quan của thực khách khi đến với Hòa Bình. Với cái tên dung dị nhưng lại lột tả toàn bộ quy trình, cũng như nguyên liệu để làm nên món ăn dân dã này.


Chả cuốn lá bưởi bao gồm hai nguyên liệu chính là lá bưởi và thịt lợn

 

Bạn thử hình dung trong những buổi chiều se lạnh, ngồi bên bếp than hồng với tiếng xèo xèo của mỡ cháy nhỏ xuống, hương thơm của lá bưởi hòa quyện cùng mùi gia vị ngào ngạt, cắn miếng chả cuốn còn có thể cảm nhận được độ giòn, vỡ ra trong miệng, mùi cay nồng của lá bưởi, cảm nhận vị ngọt của thịt lợn vừa chín tới, chính lúc này sẽ khiến bạn thấy rằng thưởng thức món ăn này là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Nguyên liệu làm chả cuốn lá bưởi

Tuy chỉ với hai nguyên liệu cơ bản là thịt lợn và lá bưởi, nhưng để làm nên món chả cuốn lá bưởi đạt chuẩn lại không hề dễ chút nào.

Thịt lợn để làm món chả cuốn phải là thịt lợn mán, một giống lợn bản địa của Hòa Bình được nuôi thả trong rừng, hoặc trên đồi nên thịt chắc và ít mỡ. Chỉ chọn thịt những con lợn không quá to, có lượng mỡ vừa phải, để thịt mềm khi nướng nhưng không cháy thành lửa ngọn khi rơi xuống bếp than.


Chả cuốn lá bưởi nhìn tựa như món bò cuốn lá lốt phổ biến của nước ta

 

Thịt ba chỉ sau khi thái miếng vừa đủ ăn, ướp với hành tím băm nhuyễn, nước mắm, muối, ớt bột, hạt tiêu. Đặc biệt là hạt dổi và hạt sẻn (là hai loại hạt chỉ có ở vùng Tây Bắc) để thấm gia vị. Có vài nơi còn cho thêm ít bì lợn vào ướp chung để tạo nên độ giòn sần sật.

Lá bưởi để cuốn thịt phải là lá bánh tẻ của cây bưởi rừng, bưởi ta hay bưởi chua, chứ không dùng lá bưởi lai vì sẽ có vị đắng. Phải chọn lá bưởi to bản, còn tươi, rửa sạch rồi hong khô. Cho miếng thịt lợn đã tẩm ướp vào lá bưởi rồi khéo léo cuộn lại rồi dùng tăm xiên qua, để giữ cho lá bưởi khỏi bung mép cuốn. Cho những cuốn chả vừa cuốn lên vỉ nướng, hay nẹp vào thanh tre. sau đó nướng trên bếp than hồng. Phải luôn trở đều tay để tránh lá bưởi bị cháy sẽ có vị đắng.


Thịt lợn và lá bưởi phải được chọn lọc cẩn thận

 

Chả cuốn lá bưởi sẽ rất ngon khi dùng ngay trên bếp, lúc vừa chín tới. Cắn vào cuốn chả còn nóng hổi, sẽ cảm nhận độ giòn và vị thơm, cay nồng của lá bưởi, vị ngọt mềm của thịt vừa chín tới, cảm nhận sự sần sật của bì lợn hòa quyện trong cuốn chả cho ta cảm giác thơm ngon khó cưỡng.

Địa điểm thưởng thức

Nếu xem trực tiếp, bạn sẽ thấy được sự tinh tế trong từng công đoạn của món ăn này. Từ khâu chọn thịt, đến lựa lá bưởi đều phải do người có kinh nghiệm đảm nhận. Đến khâu cuốn và nướng chả cũng đòi hỏi đôi tay của một người khéo léo và có thâm niên trong bếp, để thịt không bị tái hay chín quá. Khi tất cả đạt đến “điểm chuẩn”, thì món chả cuốn lá bưởi mới đạt đến hàng đặc sản, chiếm vị trí đầu tiên trong những bảng menu của các nhà hàng tại Hòa Bình.


Tuy cách làm đơn giản, nhưng món ăn này cần kỹ lưỡng trong việc nướng chả

 

Để thưởng thức món chả cuốn lá bưởi ngon khi đến với Hòa Bình, bạn hãy tìm đến những địa điểm sau:

- Nhà hàng Bếp Mường Đà Giang, ở địa chỉ 317 Đê Đà Giang, Phú Lâm, thành phố Hòa Bình.

- Nhà hàng Việt Hoa, ở số 80 Cù Chính Lan, thành phố Hòa Bình.

- Nhà hàng Vua Cá Long Phượng, ở địa chỉ 139 đại lộ Thịnh Lang, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình.

Món ăn này có thể thưởng thức ở các nhà hàng tại Hòa Bình

Chúc các bạn có một chuyến khám phá, thưởng thức ẩm thực Hòa Bình nói chung, cũng như món chả cuốn lá bưởi này nói riêng một cách thật trọn vẹn, khi đến với thành phố nhỏ của vùng Tây Bắc này nhé!Dealtoday