1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Thể hiện sự khéo tay qua việc nấu món xôi tím Lai Châu

Thứ năm, 9 tháng 12 2021
Thứ năm, 9 tháng 12 2021

Dâng món xôi tím Lai Châu lên thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 hay những dịp quan trọng chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen bạn khéo tay, đảm đang.

Xôi là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Xôi được chế biến đa dạng với nhiều tên gọi, màu sắc và hương vị khác nhau. Những món xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lạc,... đã quá quen thuộc và mọi người không mấy hào hứng thưởng thức nữa. Nếu bạn muốn dâng lên cúng lễ món xôi mới lạ vừa có màu sắc đẹp lại vừa có hương vị thơm ngon thì hãy trổ tài nấu món xôi tím Lai Châu.


Xôi tím Lai Châu là món đặc sản nổi tiếng khiến bao thực khách mê mẩn

Xôi tím Lai Châu món ăn hấp dẫn cả về hình thức lẫn hương vị

Tuy được làm từ những nguyên liệu giản dị, dân dã nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ mà xôi tím Lai Châu đã trở nên nổi tiếng, là đặc sản du khách nên thưởng thức khi có dịp đến vùng đất này.

Món xôi tím được những người phụ nữ dân tộc Dáy, Thái nấu với bí quyết riêng và được nhuộm màu bằng một loại cây rừng có tên là Khẩu cắm. Cách thức nấu món xôi cũng không quá cầu kỳ nhưng điều quan trọng là khi thưởng thức thực khách bị lôi cuốn bởi mùi thơm ngào ngạt của gạo nếp nương.

Từng hạt xôi bóng, ăn vào khá dẻo mà lại không bị dính bết. Dù là ăn không hoặc ăn kèm với thức ăn thực khách cũng đều cảm nhận rõ nét hương vị thơm ngon độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Điều đặc biệt là ăn món xôi này nhiều cũng không bị ngán nên bạn sẽ thoải mái thưởng thức.


Xôi tím Lai Châu vừa có màu sắc đẹp vừa có hương vị thơm ngon

Chia sẻ cách nấu món xôi tím Lai Châu đơn giản tại nhà

Cách nấu món xôi tím Lai Châu cũng không khác biệt quá nhiều so với các món xôi khác. Điều khác biệt cơ bản nhất đó chính là việc bạn chuẩn bị nguyên liệu. Bởi chỉ khi chuẩn bị đúng nguyên liệu thì bạn mới làm ra món xôi tím ngon đúng chuẩn.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món xôi tím gồm có 500g gạo nếp (nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, nếp thơm với hạt gạo tròn, căng mịn), 200g dừa nạo, 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và một ít lá cẩm. Do chúng ta không thể mua được cây Khẩu cắm nên có thể dùng lá cẩm để thay thế. Khi mua lá cẩm bạn nên chú ý chọn mua loại lá bánh tẻ, không quá non hay quá già, như thế sẽ giúp món xôi tăng thêm vẻ đẹp và hương vị.

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu thì bạn sẽ bắt tay vào các bước làm xôi gồm có:

Bước 1: sơ chế

Bạn đem gạo nếp đi vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu. Còn lá cẩm bạn bỏ cọng đem rửa sạch, cho vào nồi nước và đun sôi. Bỏ thêm 1 thìa muối vào nồi nước. Đến khi nước sôi thì đem lá cẩm ra lọc lấy nước và để nguội.

Gạo sau khi đã ngâm nước bạn tiếp tục đem ra ngâm trong nước lá cẩm vừa lọc thêm khoảng 1 – 2 tiếng nữa. Đủ thời gian bạn vớt gạo ra rồi để cho thật ráo nước.

Phần dừa nạo bạn ngâm với nước nóng rồi bỏ vào túi vải lọc lấy nước cốt dừa. Đựng nước trong một bát riêng.


Cách nấu xôi tím Lai Châu khá đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Bước 2: nấu xôi

Hoàn thiện xong các bước sơ chế bạn cho gạo nếp vào chõ (hoặc xửng) và đặt lên bếp. Bật lửa thật lớn để hạt xôi được nở chín đều. Đun cho tới khi thấy hạt xôi đã mềm thì bạn đổ nước cốt dừa vào rồi đảo đều lên.

Đồ xôi thêm 15 – 20 phút nữa thì bạn cho đường vào và đảo đều. Sau đó đun khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi tím và chỉ việc xúc ra đĩa.


Xôi tím Lai Châu có mùi thơm và rất dẻo mềm lại không bị dính


Thành phẩm của món xôi tím là xôi có màu tươi, đều màu, mùi thơm ngào ngạt, các hạt xôi dẻo, chín mềm nhưng không bị dính. Việc xôi có màu tím đậm hay nhạt là do việc sơ chế nước lá bị loãng hay đặc, do đó mà bạn nên chú ý điều này.

Vào thời tiết đông trời lạnh thế này mà được thưởng thức món xôi tím Lai Châu nóng hổi ăn kèm với chả quế, thịt nướng hay cá nướng thì quả thật quá tuyệt vời. Bạn hãy thử nấu món xôi này vào cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức nhé.



Dealtoday