1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Tham quan nhà máy thủy điện Hòa Bình - Công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam

Thứ năm, 4 tháng 11 2021
Thứ năm, 4 tháng 11 2021

Nhà máy Thủy Điện Hòa Bình là nơi cung cấp điện trong khu vực miền Trung và miền Nam, cũng là điểm tham quan khá nổi tiếng của tỉnh thành này.

Nếu như đã đến tham quan và du lịch tại Hòa Bình, du khách không được bỏ qua một địa điểm cực kỳ nổi tiếng của tỉnh thành này, mà hầu như ai cũng biết đến, đó là nhà máy Thủy Điện Hòa Bình. Công trình thủy điện đã được khởi công xây dựng vào năm 1979 và hoàn thành vào cuối năm 1994 và đưa vào khai thác sử dụng.

Đôi nét về nhà máy Thủy Điện Hòa Bình

Nhà máy Thủy Điện Hòa Bình cách Hà Nội 70km, được xây dựng trên sông Đà, thuộc tỉnh Hòa Bình. Đến thời điểm hiện tại, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, cũng là công trình được Liên Xô cũ khảo sát, thiết kế, xây dựng và hướng dẫn vận hành. Nhà máy sản sinh điện năng theo công suất là 1.920 megawatt, với 12 cửa xả và 8 tổ máy phát điện, mỗi tổ máy có công suất vận hành 240MW. Tổng sản lượng điện hàng năm của nhà máy là 8,16 tỷ KWh.


Nhà máy thủy điện Hòa Bình được hoàn thành vào năm 1994 


Ngoài việc cung cấp điện chủ yếu cho đường dây 500 KV, góp phần giải quyết nhu cầu về điện cho miền Trung và miền Nam, nhà máy Thủy điện Hòa Bình cũng góp phần quan trọng cho việc phòng chống lũ lụt, cũng như điều tiết nước tưới trong mùa khô cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Hồ thủy điện Hòa Bình là hồ được tạo ra khi xây dựng nhà máy đã cải thiện việc đi lại bằng đường thủy trên con sông Đà hung dữ ở cả thượng lưu và hạ lưu.

Những năm gần đây, khi đời sống người dân được nâng lên, nhu cầu về du lịch càng phát triển, nhà máy thủy điện Hòa Bình đã mở cửa một số hạng mục nhằm phục vụ khách tham quan.


Đây chính là địa điểm giải quyết nhu cầu về điện cho miền Trung và miền Nam nước ta

Giá vé tham quan

Kể từ ngày 1/7/2018 nhà máy thủy điện Hòa Bình niêm yết giá tham quan các hạng mục công trình như sau :

50k/người khi tham quan tổ hợp công trình.

20k/người khi tham quan các công trình hở.

35k và 10k cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi khi tham quan hai dạng hạng mục công trình trên.

25k và 10k cho người cao tuổi và người thuộc chế độ chính sách khi tham quan tổ hợp công trình hoặc công trình hở.

Giá vé trông giữ xe

Ô tô trên 12 chỗ: 20k/xe

Ô tô dưới 12 chỗ: 15k/xe

Xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện : 4k/xe

Xe đạp điện, xe đạp: 2k/xe

Tổ hợp công trình cho du khách tham quan bao gồm: Tổ hợp nhà vận hành và các tổ máy.


Giá vé tham quan tại công trình thủy điện không quá đắt tiền

Địa điểm tham quan

Đây là công trình thể hiện sự lao động miệt mài, sáng tạo của các kỹ sư Liên Xô và các công nhân Việt nam khi xây dựng nhà máy. Toàn bộ 8 tổ máy và nhà vận hành được xây dựng trong lòng của một quả núi, với gần 20km đường hầm sạch sẽ, khang trang nối liền các tua bin phát điện với khu điều hành.

Bức thư thế kỷ

Sau khi hoàn thành xây dựng con đập, các kỹ sư, chuyên gia Liên Xô và Việt Nam đã viết một bức thư gửi các thế hệ mai sau như một lời nhắn nhủ. Bức thư được đặt trong khối bê tông nặng 10 tấn và nội dung của bức thư sẽ được công bố vào năm 2100.

Đài tưởng niệm

Với hơn 20 năm khảo sát, thiết kế và xây dựng (phần xây dựng đã hơn 15 năm) nhà máy thủy điện có lúc đạt đến gần 20.000 công nhân Việt Nam và hơn 500 chuyên gia Liên Xô trên công trường. Những hi sinh, mất mát là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, đài tưởng niệm là nơi du khách nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng lao động đã hy sinh để tạo nên công trình thế kỷ cho đất nước.


Đài tưởng niệm những người lao động đã góp phần vào thành công của công trình

 

Tượng đài Bác Hồ

Tượng Bác Hồ được đặt tại chân núi Tượng. Đường đi từ nhà máy đến chân núi Tượng chính là bề mặt con đập để ngăn sông Đà, tạo thành hồ thủy điện Hòa Bình. Con đập này cao 128m, dài 734m với hơn 50 triệu mét khối đất, đá, bê tông. Tượng Bác cao 18m, được điêu khắc bằng đá granite, là một trong những bức tượng đài về Bác lớn nhất nước.

Kết hợp tham quan các khu du lịch lân cận

Sau khi tham quan các điểm chính tại nhà máy thủy điện Hòa Bình, các bạn có thể thuê thuyền để khám phá Thung Nai, đền Bà Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ,... cũng nằm trên hồ thủy điện Hòa Bình. Mức giá thuê thuyền dao động từ 1.5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/thuyền/10 đến 15 người tùy theo thuyền, và tùy theo mùa du lịch hay bạn có thể ghép đoàn với mức giá 150k/người cho một chuyến đi kéo dài hai tiếng, để ngắm cảnh trên hồ Hòa Bình.

Nếu bạn có dự định đi trong 2 ngày thì có thể kết hợp khám phá suối khoáng nóng Kim Bôi hay Bản Lác Mai Châu.


Khung cảnh đẹp nên thơ của Bản Lác - Mai Châu 


Với những thông tin về nhà máy thủy điện Hòa Bình, hy vọng du khách sẽ có thêm một chút thông tin, cũng như chuẩn bị cho mình một chuyến đi hoàn hảo nhất có thể nhé. Chúc các bạn có một hành trình với nhiều kỷ niệm vui vẻ.

 Dealtoday

 
Tag: Tabalo