1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa - tiên cảnh nằm ẩn mình giữa đại ngàn

Thứ năm, 23 tháng 9 2021
Thứ năm, 23 tháng 9 2021

Nhắc đến thác tại Chiềng Khoa nhiều người nghĩ tới thác Bảy tầng hoặc Tuyệt Tình Cốc Vân Hồ. Ít ai biết thác Nàng Tiên cũng được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh của Chiềng Khoa, nơi ẩn mình giữa đại ngàn cao nguyên.

Thắng cảnh thác Nàng Tiên nằm ở địa phần bản Nà Chá, Chiềng Khoa, nơi đây cách trung tâm huyện Vân Hồ 7km hướng về phía Đông Nam. Con thác này được hình thành bởi nguồn nước dòng suối Tân, hợp lưu từ nhánh của bản Suối Lìn và Suối Khem. Sở dĩ có cái tên Nàng Tiên mang ý nghĩa tâm linh vì nơi đây gắn liền với lễ hội Hoa Ban của đồng bào dân tộc ở Chiềng Khoa.


Nàng tiên mộng mơ ngủ quên giữa vùng đất Sơn La

Nên đi thác Nàng Tiên Chiềng Khoa vào thời điểm nào trong năm?

Thác Nàng Tiên nằm ở giữa một khu rừng nguyên sinh, nơi đây có thảm thực vật nguyên sơ sinh động còn giữ được vẻ bình dị vốn có. Đó là lý do mà du khách ghé thăm thời điểm nào trong năm cũng cảm nhận được sức hút của thác.


Thác trông như một dải mây trắng đang vờn đùa quanh thung sâu.


Tuy nhiên, nếu muốn một lần tận mắt nhìn rõ dòng nước màu xanh ngọc bích quyện hòa cùng màu xanh của thảm thực vật phong phú thì du khách hãy đến thác vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Đây chính là thời khắc đất trời chuyển giao mùa Xuân sang Hạ tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp.


Màu ngọc bích của nước hòa cùng màu xanh sinh động của thảm thực vật nguyên sinh.


Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa có nhiều tầng thác với diện tích trải dài khoảng 1,5km đường rừng. Mỗi tầng thác một độ cao và nằm cách nhau không xa tạo cảm giác sinh động mới lạ mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau khi được trải nghiệm bức tranh phong cảnh đẹp như chốn thần tiên này.

Cách di chuyển đến thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

Đường đến với thác Nàng Tiên giống với đường đi thác Bảy tầng nhưng gần hơn. Lấy điểm mốc từ trung tâm của thị trấn nông trường Mộc Châu, ta di chuyển xuôi theo hướng quốc lộ 43 đi bến phà với quãng đường gần 28km. Tiếp tục rẽ tay phải đi về xã Chiềng Khoa đến ngã ba trung tâm, từ đây rẽ phải và đi theo biển chỉ dẫn khoảng 1km là đến được thác Nàng Tiên. Đường đi tới các tầng thác được bao bọc xung quanh bởi rừng già và thảm thực vật nguyên sinh giàu sức sống. Trước đây, du khách muốn đến thác chỉ có thể đi bằng con đường nhỏ men theo đường ống nước của thủy điện hơi bất tiện. Ngày nay con đường vào thác đã được mở phục vụ đi lại thuận lợi hơn trước rất nhiều.


Thác đẹp xinh tựa như những làn sương nhẹ tô lên vẻ hư ảo chốn thần tiên.

Cảnh tượng hùng vĩ hoang sơ của các tầng thác hiện ra sau lớp lá rừng

Tầng 1: sau khi qua được đoạn dốc tầm 100m từ điểm đỗ xe ta bắt gặp tầng thác đầu tiên, nơi đây được nhiều người chọn làm điểm "đáp" để tắm tại chỗ vì nước rất mát và trong.

Tầng 2: Nơi vách đá có một lối đi đơn sơ bằng tre để du khách di chuyển, qua đoạn cây cối xum xuê là tầng thác thứ 2 xuất hiện cực kì đẹp nhưng chỉ có thể ngắm nhìn từ trên cao chứ chưa lại gần được vì đường vào còn hạn chế.

Tầng 3: Qua được đoạn cầu gỗ tầng 2 thì rừng đã được mở rộng ra một vùng tháng đãng chính là ngọn thác Nàng Tiên. Ở đây cao, bụi nước hắt ra từ chính dòng nước đang đổ xuống mát lạnh. Một bối cảnh "đắt giá" dễ làm người ta xao xuyến rung động tâm hồn.


Màu xanh đẹp xinh tựa như ngọc của mặt nước dưới chân thác.


Địa hình nguyên sơ, thảm thực vật trù phú, không quá lời khi ví thác Nàng Tiên như chốn bồng lai tiên cảnh. Đặt chân tới đây, du khách nhất định sẽ bị chinh phục bởi cảnh quan thơ mộng hữu tình của đất trời Tây Bắc giữa chốn nhân gian.

 Dealtoday 
Tag: Vi vu