1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Say đắm với kiến trúc Khmer cổ của chùa Âng

Thứ năm, 3 tháng 3 2022
Thứ năm, 3 tháng 3 2022

Dù không phải là người có nhiều am hiểu về kiến trúc nhưng khi đến chùa ng bạn sẽ bị say đắm bởi vẻ đẹp của ngôi chùa.

Tỉnh Trà Vinh có rất nhiều ngôi chùa cổ được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer. Mỗi một ngôi chùa đều có vẻ đẹp độc đáo riêng, nhưng tiêu biểu nhất và nổi tiếng nhất phải kể đến chùa ng. Với lối kiến trúc cổ xưa được tô điểm bởi các họa tiết, các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu khiến ngôi chùa càng trở nên trang nghiêm, linh thiêng hơn. Chỉ một lần được đến vãn cảnh chùa bạn sẽ không thể nào quên được.


Chùa Âng có lịch sử hình thành từ lâu đời

Lịch sử hình thành của chùa Âng

Tên đầy đủ theo tiếng Khmer của chùa Âng là Angkorajaborey. Dựa trên các tài liệu lịch sử để lại thì ngôi chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 10. Cho đến năm 1842 chùa mới được xây dựng lại bằng các loại gỗ quý, được xây tường bao và lợp ngói.

Những năm tiếp theo chùa cũng đã trải qua nhiều đợt trùng tu, sửa chữa ở quy mô nhỏ. Rất nhiều công trình đã được xây mới duy chỉ có chánh điện là vẫn giữ nguyên trạng ban đầu.

Đến năm 1994 chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cho đến nay vẫn luôn là một ngôi chùa cổ nổi bật nhất của người Khmer tại tỉnh Trà Vinh.


Chùa Âng tự hào là ngôi chùa cổ tiêu biểu, nổi bật nhất ở tỉnh Trà Vinh

Chùa Âng – công trình tiêu biểu của kiến trúc Khmer cổ ở Trà Vinh

Nằm tại phường 8 của thành phố Trà Vinh, chùa ng là điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách tới tham quan. Từ đằng xa bạn có thể nhìn thấy những tòa nhà có thiết kế hình tháp vươn cao lên trời. Nét kiến trúc độc đáo này không chỉ làm tôn lên sự tráng lệ, nguy nga cho ngôi chùa mà còn là điểm nhấn mang đậm nét văn hóa của người Khmer ở Nam Bộ.

Đầu tiên khi đặt chân đến chùa bạn sẽ thấy cổng chùa được trang trí tinh xảo với hình tiên nữ, tượng chằn, chim thần với màu sắc đa dạng. Từ phía cổng chính đi vào là một lối đi rất rộng, hai bên có hàng cây sao cổ thụ vươn tỏa bóng mát. Lối đi này còn ngang qua một hào nước, trong hào nước còn trồng sen và súng nên làm cho không khí trở nên dịu mát, trong lành và thoang thoảng hương thơm.


Cổng chùa Âng được trang trí rất đẹp mắt và tinh xảo


Khuôn viên của chùa rộng đến 4ha và được trồng rất nhiều loài cây khác nhau. Không gian xanh mát, tĩnh mịch này càng làm tôn lên vẻ cổ kính, trang nghiêm của chùa.

Chánh điện được xem là trung tâm của chùa, là nơi hội tụ rõ nhất sự kết hợp của kiến trúc với điêu khắc và hội họa. Bên trong của chánh điện được trụ đỡ bởi 12 cột trụ làm bằng gỗ quý có trang trí hình rồng và được sơn son thiếp vàng. Phần mái của chánh điện được phân thành 3 cấp, trong đó thì phần 2 mái ở trên được kiến tạo khá dốc và cao. Điều này khiến người nhìn phải có thái độ khiêm cung, do đó mà tạo ra cảm giác linh thiêng, thần bí.

Ở hai đầu hồi đóng kín bằng tấm gỗ có hình chạm khắc công phu. Bên cạnh đó các gò mái của chùa còn có sự xuất hiện của hình ảnh thần rắn Naga.


Chánh điện là nơi tôn nghiêm và được trang trí đẹp nhất tại chùa Âng


Phía bên trong chánh điện 4 bức tường là những bức bích họa thể hiện rõ nét tư tưởng của Phật giáo. Còn trên trần là 4 bức bích họa thể hiện 4 giai đoạn trong cuộc đời của Phật Thích Ca.

Trong chánh điện bệ thờ Phật là nơi tôn nghiêm nhất và cũng được đầu tư xây dựng nhiều nhất. Các nghệ nhân đã dành rất nhiều tâm sức cho việc xây dựng điện thờ với nhiều đường nét chạm khắc vô cùng tinh xảo, được sơn son thiếp vàng và biểu tượng cho sự uy nghiêm của chùa.

Chùa Âng có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Khmer

Không chỉ được đánh giá cao về lối kiến trúc Khmer cổ độc đáo mà chùa ng còn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống tinh thần, văn hóa của người dân Khmer.

Chùa là niềm tự hào của người Khmer về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc và hội họa. Đây là công trình thế kỷ trường tồn biểu hiện cho nền văn hóa Khmer những năm phát triển cực thịnh. Ngoài ra, ngôi chùa còn là nơi tu hành của nhiều nhà sư và các bạn trẻ, là nơi thực hiện những nghi lễ tôn giáo và truyền lại các giá trị văn hóa cho những thế hệ về sau.


Chùa Âng có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, văn hóa của người Khmer


Hàng năm khi đến lễ hội Cúng Trăng, lễ Dolta hay lễ Chol Chnam Thmay thì cả người dân Khmer và người dân các tỉnh đều tụ tập về đây để chiêm ngưỡng cảnh chùa, bái Phật và cầu xin bình an, may mắn.

Toàn cảnh của chùa ng giống như một cung điện cổ kính, tráng lệ và đầy uy nghiêm khiến bạn không thể nào rời mắt khi ngắm nhìn. Bởi vậy mà khi đến Trà Vinh hãy tới tham quan chùa và cảm nhận vẻ đẹp kiến trúc có một không hai bạn nhé.

 


Dealtoday

 

 
Tag: Vi vu