1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Pizza hủ tiếu - Món ăn có 1-0-2 tại Cần Thơ

Thứ năm, 26 tháng 8 2021
Thứ năm, 26 tháng 8 2021

Một món ăn mang cái tên “nửa Tây nửa Ta” tại Cần Thơ nhưng đem lại ấn tượng cho nhiều du khách, vậy món pizza hủ tiếu này có gì mới lạ?

Món pizza hủ tiếu có nguồn gốc từ lò hủ tiếu Sáu Hoài, được khách du lịch tham quan, biết đến và thưởng thức. Cùng mình tìm hiểu cách thức chế biến và hương vị của món ăn này như thế nào nhé!

Nguồn gốc của món pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu được bắt nguồn từ vài năm trước, ý tưởng từ chủ một lò sản xuất hủ tiếu truyền thống tại Cần Thơ (lò hủ tiếu Sáu Hoài).

Về cái tên của món ăn mới lạ này, ngay từ đầu không phải xuất phát từ nơi sinh ra món ăn, mà đó là do những du khách nước ngoài khi du lịch Cần Thơ, đến tham quan lò sản xuất hủ tiếu, được thưởng thức chiếc bánh hủ tiếu được chiên giòn thơm ngon, đã nghĩ ra cái tên ngộ nghĩnh này.


Món ăn này được bắt nguồn từ một lò hủ tiếu ở Cần Thơ

Quy cách của pizza hủ tiếu

Đối với một chiếc pizza thông thường sẽ có đặc trưng về phần đế, được làm từ chất liệu bột nướng, còn với người miền Tây, họ thay chất liệu bột bằng loại nguyên liệu quen thuộc nơi đây, đó là sợi hủ tiếu. Đây là loại hủ tiếu được làm từ bột lọc, chiên lướt nhanh trong chảo dầu đang sôi lên đến 120 độ, đảo tay cho đến khi những sợi hủ tiếu vàng đều, sau đó vớt ra. Hình thức bên ngoài phần hủ tiếu được chiên lên có hình tròn, giòn rụm và trông như một chiếc bánh pizza.


Món “bánh hủ tiếu” nhìn hơi giống một chiếc pizza

Phần “topping” của pizza hủ tiếu

Về phần “topping” phủ trên “đế bánh” ăn kèm. Không phải được phủ thịt bò, sốt cà chua hay lớp phô mai quen thuộc, chúng được thay thế bằng những loại topping đậm chất miền Tây như: Trứng chiên, thịt khìa, cuối cùng là tưới ngập nước cốt dừa vừa béo vừa thơm.


Có nhiều loại “topping” được phủ trên phần hủ tiếu chiên


Về phần thịt khìa được chế biến khá kỹ lưỡng, phải chọn thịt thăn, sau đó khìa với nước dừa xiêm để có hương vị đậm đà, rồi cắt miếng nhỏ. Bên cạnh đó nước cốt dừa đã được pha với sữa tươi, theo một tỉ lệ nhất định, mục đích để nước cốt dừa béo thơm, có độ sệt.


Phần hủ tiếu khi mới được chiên vàng và tròn như một chiếc bánh


Nhìn sơ qua, tưởng như món ăn này khá dễ chế biến, nhưng từng nguyên liệu và công đoạn đều được làm cẩn thận. Ví dụ như sợi hủ tiếu, phải người có kinh nghiệm lâu năm, để làm ra và phân biệt được sợi hủ tiếu nào để làm pizza, sợi hủ tiếu nào để nấu ăn với nước lèo.

Ưu điểm đặc sắc của pizza hủ tiếu

Nhìn qua cách chế biến, nhiều người sẽ nghĩ rằng pizza hủ tiếu chắc sẽ rất béo và ngấy, vì có dầu mỡ và nước cốt dừa. Nhưng không! Món ăn này được người làm tính toán tỷ lệ rất kỹ.

Với sự kết hợp giữa các nguyên liệu từ nhân bánh, ăn kèm cùng vị bùi của đậu phộng rang, hòa lẫn với mỡ hành phi xanh, vị tươi thanh từ những bắp rau xà lách được cắt nhỏ kèm với những cọng giá giòn tươi.


Khi đến tham quan làng hủ tiếu, du khách nhớ hãy thử món ăn này một lần


So với những món ăn khác của Cần Thơ, thì pizza hủ tiếu hiện nay vẫn là một món ăn lạ, được xem như độc quyền của các lò hủ tiếu, không nơi nào kinh doanh và buôn bán món ăn này ngoài địa phận Cần Thơ, vì vậy nếu có dịp tham quan và du lịch tại đây, bạn nhớ thưởng thức một lần nhé!

 



Dealtoday