1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Pa Pỉnh Tộp món đặc sản siêu ngon, siêu hấp dẫn của dân tộc Thái ở Lai Châu

Thứ năm, 9 tháng 12 2021
Thứ năm, 9 tháng 12 2021

Nếu có cơ hội đến Lai Châu mà bạn chưa được thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc.

Vùng đất Lai Châu nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản nhưng có lẽ gây được sự chú ý nhiều nhất, thu hút các thực khách nhất phải kể đến món Pa Pỉnh Tộp. Nghe tên món ăn thấy là lạ nhiều người sợ không quen khi ăn nhưng thực ra đây là món ăn rất dân dã, bình dị. Tuy đơn giản, dân dã nhưng hương vị của món ăn lại siêu ngon khiến mọi thực khách đều bị chinh phục.


Pa Pỉnh Tộp – món cá suối nướng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lai Châu

Pa Pỉnh Tộp là món ăn gì?

Cái tên Pa Pỉnh Tộp là tên gọi của người dân tộc Thái đặt cho món ăn theo tiếng dân tộc. Còn thực chất món ăn này chính là món cá suối nướng. Món ăn được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau sống tại suối.

Cá suối nướng được làm từ những con cá béo, tươi và nếu là cá chép thì càng ngon. Cá bắt về được cạo sạch vẩy, mổ đường ở sống lưng để khi nướng cá sẽ dễ gắp và mềm hơn. Mổ phanh để lấy mật cá ra rồi rửa sạch với muối, sau đó nhồi, tẩm ướp gia vị. Các loại gia vị được sử dụng để ướp cá gồm có rau thơm rừng, lá húng, hạt sen, mì chính, mắc khén, củ sả, hạt sen, xúp, ớt,...

Tẩm ướp cá chừng được 5 – 8 phút thì gập ngang cá lại và nhồi thêm vào giữa gia vị cùng các loại rau thơm. Dùng một thanh tre tươi kẹp chặt rồi hơ trên than củi nóng tầm khoảng 15 phút thì cá chín.


Món Pa Pỉnh Tộp đòi hỏi kỹ thuật tẩm ướp và nướng cẩn thận


Nướng cá đòi hỏi phải có kỹ thuật vì bạn không được vội vàng mà dí sát cá xuống dưới than làm lớp bên ngoài thì cháy mà bên trong lại chưa chín. Cần kiên trì hơ cho cá chín đều và chín dần từ trong ra ngoài. Đến khi gỡ cá ra khỏi xiên thì cần dùng sợi chỉ vuốt dọc theo mình cá thì khi gắp thịt cá còn nguyên miếng, không bị vỡ.

Pa Pỉnh Tộp – món đặc sản mang rất nhiều ý nghĩa đối với người dân tộc Thái

Từ xưa cho đến nay người Thái ở Lai Châu thường định cư tại các thung lũng nằm ven sông, suối. Đối với họ cá cùng các loại thủy sản khác là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Người Thái luôn truyền tai nhau câu tục ngữ “gà tơ tần đem đến không bằng cá Pỉnh Tộp đem cho”.

Tuy chỉ là món cá nướng đơn giản nhưng với người dân tộc Thái thì Pa Pỉnh Tộp không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ và hạnh phúc. Chính vì lẽ đó mà món ăn này thường được xuất hiện trong những dịp quan trọng của gia đình như cúng giỗ, cưới hỏi,...


Với người Thái Pa Pỉnh Tộp là món ăn tượng trưng cho sự no đủ sung túc


Ngoài ra đây còn là món ăn thể hiện tài năng, sự khéo léo và nét ẩm thực đặc trưng của người Thái. Có thể nói đây là món ăn tuy làm từ nguyên liệu dân dã nhưng lại có hương vị vô cùng thơm ngon và mang lại cho người ăn nhiều giá trị dinh dưỡng.

Thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp thực khách sẽ bị cuốn hút và nhớ mãi hương vị

Khi cá được nướng chín sẽ tỏa ra hương thơm ngào ngạt cực kỳ hấp dẫn. Cắn miếng cá nướng thơm lừng, vàng rộm thực khách sẽ bị kích thích bởi vị ngọt béo, tươi mọng của thịt cá đan xen với chút vị cay nhẹ của ớt. Lúc này các loại gia vị được tẩm ướp trong bụng cá đã thấm vào thịt cá tạo nên hương vị độc đáo.

Màu xanh của rau thơm và hành lá đan xen với màu vàng ruộm của cá nướng và màu đỏ của ớt đã tạo nên một tuyệt phẩm khiến thực khách chỉ muốn ngay lập tức thưởng thức. Món ăn này phù hợp để ăn vào bất cứ mùa nào trong năm mà vẫn giữ nguyên được độ ngon.


Hương vị hấp dẫn, cuốn hút của món Pa Pỉnh Tộp chinh phục mọi thực khách


Dù được ăn kèm với cơm trắng hay ăn không thì món Pa Pỉnh Tộp luôn làm hài lòng khẩu vị của các thực khách. Thời điểm cuối thu đầu đông rất thích hợp để ngồi bên bếp lửa hồng thưởng thức món cá nướng thơm phức. Nếu bạn có dự định đến Lai Châu thì hãy chọn đúng thời điểm để thưởng thức món đặc sản siêu hấp dẫn này nhé.

 


Dealtoday