1. Trang chủ
  2. Nộm da trâu Lâm Bình – món ngon Tuyên Quang ăn một lần là nhớ mãi

Nộm da trâu Lâm Bình – món ngon Tuyên Quang ăn một lần là nhớ mãi

Thứ tư, 15 tháng 12 2021
Thứ tư, 15 tháng 12 2021

Nhiều người cứ nghĩ ăn nộm da trâu nhất là ở Lâm Bình là không ngon nhưng khi thử ăn rồi mới thấy là món này ngon không tưởng.

Thường chúng ta chỉ nghĩ da trâu là dùng để làm các đồ dùng phục vụ cuộc sống của con người, không ai nghĩ đến việc da trâu có thể dùng để chế biến món ăn. Ấy vậy mà người dân tộc Tày ở huyện Lâm Bình tỉnh Tuyên Quang đã dùng da trâu để làm nên một món ăn vô cùng đặc sắc. Nếu được thưởng thức món nộm da trâu Lâm Bình chắc chắn bạn sẽ phải nhớ mãi về hương vị có một không hai của món ăn này.


Nộm da trâu Lâm Bình có sức hấp dẫn mạnh mẽ với các thực khách

Cách làm món nộm da trâu Lâm Bình

Món nộm da trâu Lâm Bình từ bao đời nay đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Tày vào những dịp đặc biệt trong năm hay chỉ để đón tiếp khách quý đến nhà.

Thuộc tính của da trâu là khá dày và cứng nên nó rất khó có thể chế biến thành nhiều món ăn. Nhưng dưới bàn tay khéo léo, đảm đang của những người phụ nữ Tày tại huyện Lâm Bình thì da trâu đã trở thành món ăn đặc sản với hương vị cực kỳ độc đáo. Hiện nay, nộm da trâu đã và đang là món đặc sản nổi tiếng của huyện Lâm Bình nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung. Các du khách khi đi du lịch qua vùng này đều không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Cách làm món nộm da trâu cũng khác biệt rất nhiều so với các món nộm khác. Chủ yếu là trong cách chế biến da trâu sao cho trở nên mềm và dễ ăn. Đầu tiên trâu sau khi được lột da sẽ được hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã để làm sạch lông bám trên đó. Sau khi đã làm sạch và ngâm nước vừa đủ thì người làm sẽ đem da trâu đã làm sạch đi luộc trong khoảng từ 1 – 2 giờ.


Bước chế biến da trâu rất tốn thời gian và công sức do da trâu dày cứng


Chờ đến khi da trâu đủ độ chín thì sẽ được vớt ra, dùng một con dao thật sắc để thái miếng da trâu thành những lát mỏng. Thật kỳ lạ là sau quá trình sơ chế miếng da trâu được thái ra có màu vàng đẹp mắt, chứ không còn màu đen xì và dày bịch như lúc đầu nữa.

Da trâu thái xong được bỏ ra bát và nêm nếm các loại gia vị như lạc rang sẵn, mùi ta, rau thơm, hạt mắc khén, vị chua của nước măng. Các nguyên liệu này được trộn đều lên và lúc đó bạn có thể thưởng thức được món nộm da trâu.


Da trâu sau khi thái miếng mỏng có màu vàng khá đẹp mắt

Hương vị thơm ngon khó cưỡng của món nộm da trâu Lâm Bình

Không sử dụng quá nhiều loại gia vị nhưng lại dùng nước măng chua và hạt mắc khén nên món nộm da trâu Lâm Bình sở hữu hương vị cực kỳ độc đáo. Chắc chắn bạn sẽ không ăn được món nộm thứ hai ngon như nộm da trâu.

Miếng da trâu mỏng tang có màu vàng giống như quả chanh tây sau khi chế biến vẫn giữ được chút giòn giòn, sần sật, càng nhai càng cảm thấy đã miệng. Da trâu hòa quyện với các loại gia vị, nhất là vị chua thanh thanh của nước măng cùng hương thơm đặc trưng của mắc khén đã kích thích vị giác của thực khách đến mức tối đa.

Nước măng chua được ngâm bằng măng củ tươi cùng với nước suối nên vị thanh mát, chua chua này khác hẳn với dấm. Nhờ đó mà da trâu cũng trở nên mềm và ngấm đều gia vị hơn. Kết hợp với các loại rau thơm và chút bùi béo của lạc rang đủ sức làm ngây ngất khoang miệng của mọi thực khách.


Nộm da trâu có vị chua đặc trưng của nước măng và hương vị độc đáo của hạt mắc khén


Càng nhai kỹ càng thấy da trâu ngọt hơn. Một gắp nộm vừa có đủ da trâu, rau thơm và nước nộm khiến thực khách trọn vẹn cảm nhận được sự thơm ngon của món ăn này.

Nộm da trâu Lâm Bình rất thích hợp để thưởng thức cùng với rượu ngô. Khi thời tiết se lạnh thưởng thức món nộm da trâu và rượu ngô quả là con đường dẫn đến thiên đường ẩm thực của núi rừng Tây Bắc. Điều đó sẽ làm cho thực khách phải nhớ mãi món đặc sản nộm da trâu.