1. Trang chủ
  2. Nhà thờ Mằng Lăng - Công trình lịch sử hơn một thế kỷ của Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng - Công trình lịch sử hơn một thế kỷ của Phú Yên

Thứ tư, 11 tháng 8 2021
Thứ tư, 11 tháng 8 2021

Nhà thờ Mằng Lăng là nhà thờ cổ tại Phú Yên, đã đi qua hơn 100 năm lịch sử nhưng vẫn tọa lạc vô cùng kiên cố với lối kiến trúc mang đậm màu sắc châu Âu.

Nếu có dịp, du khách hãy ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng, không chỉ để tham quan, chụp ảnh kỷ niệm, mà nơi đây còn có những câu chuyện thú vị, về nguồn gốc, cái tên hay lối kiến trúc Gothic vô cùng đặc biệt.

Sơ lược về nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Đây là một nhà thờ Thiên Chúa giáo tọa lạc tại địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, trực thuộc tỉnh Phú Yên. Công trình nhà thờ được cho đã xây dựng vào năm 1892, nhưng phải sau 15 năm, công trình mới được hoàn thành.

Diện tích của nhà thờ Mằng Lăng rộng hơn 5000m2 và được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, công trình này đã gây được ấn tượng với những du khách đến tham quan.

Nhà thờ Mằng Lăng được cho là xây dựng vào năm 1892


Điều đặc biệt của nhà thờ cổ đó là nhờ lớp sơn đã bám màu thời gian, Mằng Lăng càng được tô thêm nét cổ kính và hoài niệm. Nhà thờ luôn mang dáng vẻ của sự bề thế và vững chãi. Đây cũng là nơi những giáo dân tìm về nơi Chúa để cầu nguyện vào mỗi dịp cuối tuần.

Kiến trúc mang đậm đường nét châu Âu

Công trình nhà thờ nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35km về hướng Bắc. Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ được xây dựng và tồn tại lâu nhất tại Phú Yên.

Nhờ vào lối kiến trúc Gothic độc đáo đã có từ 1200 năm trước Công Nguyên, vẻ ngoài của nhà thờ Mằng Lăng mang đậm hơi thở châu Âu mà bạn thường thấy. Lối kiến trúc này rất nổi tiếng trên thế giới, có rất nhiều công trình được xây dựng theo lối Gothic, đã được UNESCO ưu ái công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Nhà thờ Mằng Lăng mang đường nét kiến trúc Châu Âu

Xây dựng theo lối kiến trúc Gothic

Cụ thể, lối kiến trúc Gothic được thể hiện qua việc một thập tự giá được tọa lạc chính giữa, hai bên nhà thờ có hai lầu chuông. Công trình nhà thờ được sử dụng màu xanh xám làm màu tổng thể cho nhà thờ, tầm cao của cách phối màu chính là màu xanh này thực sự đã rất hòa hợp với khu vườn xung quanh nhà thờ.

Một điều đặc biệt khác, phía trước nhà thờ Mằng Lăng có một căn hầm nhỏ nhưng được đầu tư xây dựng rất kỹ lưỡng, bên trong hầm được điêu khắc chạm trổ nhiều nơi, kể về những câu chuyện của thánh Anrê Phú Yên.

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc được Unesco khá ưu ái - Gothic

Nguồn gốc của cái tên Mằng Lăng

Ắt hẳn nhiều du khách sẽ tò mò vì sao đặt tên là nhà thờ Mằng Lăng. Theo những người cao tuổi ở gần khu vực nhà thờ, kể lại cách đây hơn 100 năm, khi khu vực còn thưa thớt người sinh sống, nên cây cối um tùm. Trong những loại cây đó có hoa cùng loại với hoa bằng lăng màu tím rất đẹp, nên người dân trong vùng đã đặt tên cho loài hoa đó là mằng lăng. Và sau, khi nhà thờ được xây dựng xong, người dân đã đặt tên luôn cho nhà thờ là nhà thờ Mằng Lăng.

Tuy nhiên những cây mằng lăng hiện giờ đã không còn nữa, nhưng vẫn còn lại dấu tích ở một chiếc bàn gỗ tròn, có đường kính 1.7m, nằm trong nhà thờ, chiếc bàn gỗ này được làm từ chính loại gỗ mằng lăng từ hơn 100 năm về trước.

Tên gọi Mằng Lăng được lấy từ một loài hoa cùng loại với cây bằng lăng

Là nơi cất giữ tác phẩm quốc ngữ đầu đời của nước ta

Nơi đây cũng đã được ghi nhận là địa điểm lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam, nếu du khách có dịp đến tham quan, có thể được chiêm ngưỡng cuốn sách đó bên cạnh việc ngắm nhìn kiến trúc nhà thờ.

Cuốn sách được được đặt tên là “Phép giảng tám ngày” do giáo sĩ Alexan de Rhodes biên soạn, nó được đặt trong hang động ở quả đồi nhân tạo của công trình nhà thờ Mằng Lăng.

Nhà thờ Mằng Lăng dưới ánh nắng ban mai


Trên đây là những thông tin về nhà thờ Mằng Lăng, điểm du lịch và check-in nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, mong rằng những thông tin này đủ thú vị, để khi có dịp ghé đến Tuy An, bạn sẽ dành thời gian ghé thăm và chiêm ngưỡng công trình tôn giáo này nhé!Galaday

Tag: Vi vu