1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Nhà thờ La Mã – điểm đến tâm linh không thể bỏ lỡ khi tới Bến Tre

Thứ năm, 17 tháng 2 2022
Thứ năm, 17 tháng 2 2022

Được biết đến là trung tâm hành hương lớn thứ 3 của Giáo hội Việt Nam, nhà thờ La Mã luôn thu hút rất nhiều du khách tới tham quan mỗi năm.

Mỗi một nhà thờ được xây dựng tại Việt Nam đều có một nét đẹp riêng và rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh. Có thể bạn đã có dịp được chiêm ngưỡng nhiều nhà thờ nổi tiếng và nghe được một số câu chuyện có liên quan. Nhưng sẽ thật là thiếu sót nên bạn có dịp tới miền Tây mà không đến tham quan nhà thờ La Mã và lắng nghe những câu chuyện tâm linh huyền bí về địa điểm này. Đây hiện đang là 1 trong 3 trung tâm hành hương lớn của nước ta, hàng năm đều có rất nhiều tín đồ công giáo cũng như các du khách khắp nơi tới tham quan.


Nhà thờ La Mã là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Bến Tre

Vị trí của nhà thờ La Mã

Nhà thờ nằm ở xã Hương Nhượng thuộc huyện Giồng Trôm của tỉnh Bến Tre. Đường đi tới nhà thờ đã được định vị trên Google Maps nên bạn có thể dễ dàng tìm đến.

Để di chuyển đến nhà thờ bạn có thể chọn 3 cung đường di chuyển khác nhau khi xuất phát từ trung tâm của thành phố Bến Tre. Mỗi cung đường lại có những điểm nổi bật riêng về cảnh quan và các quán hàng xung quanh đường nên vừa đi bạn vừa có thể ngắm cảnh hoặc thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng.

Lịch sử của nhà thờ La Mã

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1951 do Đức Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục giám quản. Mục đích xây dựng nhà thờ là để kính thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm phép lạ thông qua tấm hình của mình tại giáo họ La Mã ở Bến Tre.

Theo lời của mọi người trong vùng kể lại, cũng như từ ghi chép của sử sách trong Từ điển Đức Mẹ thì nhà thờ La Mã có sự tích vô cùng linh thiêng và kỳ bí. Cho đến nay cũng chưa có ai giải thích được những hiện tượng đó.


Nhà thờ La Mã gắn liền với câu chuyện kể kỳ bí về bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp


Câu chuyện kể lại rằng trước đây có một khoảng thời gian chiến tranh loạn lạc nên nhà thờ phải di tản từ vùng Sơn Đốc xuống đến vùng Bầu Dơi. Đây nổi tiếng là vùng đất quanh năm ngập lụt, đầy sông rạch nên việc đi lại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình di chuyển các đồ vật trong nhà thờ thì ông Nguyễn Văn Hạt (thành viên trong giáo họ) đã đưa tấm hình Đức Mẹ cho anh Nguyễn Văn Thành cất giữ.

Vào ngày 2 tháng 2 năm 1950 nhà của anh Nguyễn Văn Thành bị quân đội Pháp tấn công phá nát nên đã bị thất lạc bức ảnh. Mãi cho đến 3 tháng sau có một bà lão tên là Võ Thị Lường ở Cao Đài trong lúc xúc cá ở đồng thì nhìn thấy một tấm hình bị mắc kẹt ở trong một con rạch. Lúc này tấm hình đã bám đầy bùn, bị mục nát và mất màu. Bà Lường tri hô mọi người và được biết đó là bức ảnh của nhà anh Thành.

Anh Thành đem bức ảnh về nhưng lại để nơi vách nhà. Ông Hạt sau khi biết được đã lấy lại bức ảnh về đặt trên bàn thờ của nhà mình dưới tượng Thánh Tâm. Vào ngày 7 tháng 10 năm 1950 vùng Bầu Dơi lại chìm trong khói lửa, nhà ông Hạt bị bắn phá, ông và người con út của mình không kịp chạy nên đã nằm núp dưới vách lá sau tủ thờ. Kỳ lạ thay toàn bộ ngôi nhà xiêu đổ nhưng chỉ có bàn thờ là không sao. Hai cha con chạy đến tạ ơn Đức Mẹ thì phát hiện thấy bức ảnh đã hết bị phai nhạt, lộ ra hình ảnh Đức Mẹ xinh tươi, đẹp đẽ lạ lùng.

Dân làng nghe tin lạ thì đổ đến xem và đều vô cùng sửng sốt. Mọi người bàn tán rất nhiều về việc lạ đó. Cha sở của họ Cái Bông – Luca Sách đã xin ông Hạt cho rức bức ảnh về nhà thờ họ Cái Bông. Đến ngày 20 tháng 6 năm 1951 sau khi nhà thờ La Mã được trang hoàng lại thì cha sở đã làm lễ bổn đạo rước ảnh Đức Mẹ về một cách trọng thể.


Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày nay vẫn là hình tượng thiêng liêng của nhà thờ La Mã

Kiến trúc độc đáo và những điều bí ẩn về tâm linh tại nhà thờ La Mã

Cho đến tận ngày nay bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn được đặt trong nhà thờ La Mã và trở thành hình tượng thiêng liêng thu hút nhiều giáo dân tới hành hương. Không chỉ các giáo dân Công giáo mà ngay cả những du khách tứ xứ cũng đổ tới nhà thờ để chiêm ngưỡng bức ảnh, cảm nhận điều huyền bí của tâm linh và ngắm kiến trúc của nhà thờ.


Nhà thờ La Mã có nét kiến trúc độc đáo riêng và khuôn viên đẹp mắt


Khuôn viên của nhà thờ được bố trí hài hòa, đẹp mắt với rất nhiều cây xanh nên ngay khi đặt chân đến du khách sẽ có cảm giác yên bình, thanh thản đến lạ kỳ. Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo phong cách Đông Dương những năm 50 nhưng lại có sự cổ điển của Châu u nên tạo ra điểm độc đáo riêng. Từ phía cổng chính cho đến thánh đường đều toát lên vẻ cổ kính, trang nghiêm khiến du khách phải trầm trồ thán phục.

Nếu đến nhà thờ vào đúng dịp mọi người hành hương hoặc vào những ngày lễ trọng bạn sẽ được ngắm một khung cảnh tuyệt đẹp khi nhà thờ trang hoàng lộng lẫy. Dù không phải là người theo đạo Công giáo nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và sự kỳ bí của ngôi nhà thờ.


Nhà thờ La Mã hiện là 1 trong 3 trung tâm hành hương lớn tại nước ta


Có dịp tới Bến Tre bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nhà thờ La Mã. Đảm bảo đây sẽ là chuyến đi khám phá vùng đất tâm linh đáng nhớ trong chuyến hành trình của bạn ở vùng miệt vườn.Dealtoday

Tag: Vi vu