1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Nhà thờ Đức Bà - Chứng tích thế kỷ bền vững và độc đáo của Sài Gòn

Thứ tư, 8 tháng 9 2021
Thứ tư, 8 tháng 9 2021

Nếu nhắc đến những nơi mang biểu tượng đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, thì nhà thờ Đức Bà là một địa điểm không thể thiếu.

Không chỉ là biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ Đức Bà còn là một công trình kiến trúc mang tính nghệ thuật cao. Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian, du khách cũng có thể ghé đến cầu nguyện và chụp ảnh tại đây.

Lịch sử hình thành của nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng dựa theo đồ án của kiến trúc sư J.Bourard với lối kiến trúc mang phong cách Roman pha lẫn Gothic, tòa nhà đã được khởi công và xây dựng trong vòng 3 năm. Tháng 4/1880, nhà thờ Đức Bà được khánh thành vào dịp lễ Phục sinh và kinh phí xây dựng do Soái phủ Nam kỳ đài thọ toàn bộ.

Hiện nay địa điểm này là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại Số 1 đường Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1.

 


Nhà thờ Đức Bà được khánh thành năm 1880

Quá trình hoàn thiện nhà thờ Đức Bà theo từng năm tháng

Năm 1895, người ta cho xây dựng thêm hai tháp chuông cho nhà thờ. Mỗi tháp cao đến gần 58m và có 6 chiếc chuông lớn, nặng gần 29 tấn. Trên đỉnh mỗi tháp chuông, có gắn một Thánh giá cao 3,5m. Phía trước nhà thờ là một vườn hoa và một hồ nước nhỏ.

Năm 1903 người Pháp lấp hồ nước và cho dựng tượng Giám mục Bá Đa Lộc tại đây. Tượng này bị dỡ xuống vào năm 1945, tuy nhiên những bệ đá hoa cương đỏ vẫn được giữ lại.


Vẻ đẹp nhà thờ càng rực rỡ về đêm nhờ ánh đèn đường và xe cộ

 

Năm 1958, ngài Phạm Văn Thiên - Linh mục cai quản Giáo xứ Sài Gòn đã có một chuyến công du đến Italia (Ý) và đã đặt bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình, bằng chất liệu đá cẩm thạch, một thời gian sau đã được chuyển về Sài Gòn. Sau hai ngày tọa, bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình được làm phép và từ đây nhà thờ có tên Nhà Thờ Đức Bà.

Cũng trong năm 1958, Tòa thánh Vatican tấn phong nhà thờ vào hàng tiểu Vương cung thánh đường. Từ đó nhà thờ cũng có cái tên chính thức là Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn.

Đây còn là một công trình đặc biệt về quy hoạch bởi không có hàng rào hay khuôn viên bao quanh nên bao trọn góc đẹp từ mọi phía.


Nét tôn nghiêm và an yên phía mặt trước nhà thờ Đức Bà

Bên trong Tòa thánh đường

Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93m, chiều rộng ở nơi rộng nhất là 35m, chiều cao mái vòm là 21m. Phía trong tòa thánh đường được thiết kế gồm một lòng chính, hai lòng phụ và hai dãy nhà nguyện. Với không gian này, thánh đường có thể làm lễ cho 1.200 giáo dân cùng một lúc.

Giờ làm lễ

Nếu bạn là người có đạo, thì hãy nhớ lịch làm lễ của nhà thờ để được dự Thánh lễ nơi đây.

Ngày thường có 2 Thánh lễ từ lúc 5h30 và 17h30.

Ngày Chúa nhật có 7 Thánh lễ: 5h30, 6h45, 8h00, 9h30. Thánh lễ bằng tiếng Anh: 16h00,17h15,18h30.


Bên trong nhà thờ khá rộng lớn và quy mô


Các bàn thờ bên trong

Toàn bộ các bàn thờ bên trong đều bằng đá cẩm thạch nguyên khối, được điêu khắc tinh xảo kết hợp với 56 ô cửa kính nhiều màu sắc ghép lại. Mọi đường nét điêu khắc như chỉ, gờ, hoa văn đều tuân thủ phong cách Roman và Gothic tôn nghiêm, nhưng không kém phần trang nhã.

Là điểm tham quan du lịch và chụp ảnh cưới tiêu biểu của Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà luôn là một trong những địa điểm được ưu tiên đến để cầu nguyện, tham quan và chụp ảnh của các du khách. Không chỉ vậy, bên cạnh nhà thờ còn có cà phê bệt, rất tiện để các bạn trẻ hẹn hò và cùng nhau hàn huyên tâm sự trong một không gian mát lành, nhiều cây xanh, với những loại đồ uống khá đặc trưng và dân giã của Sài Gòn như sâm dứa, cà phê sữa, cà phê đá, trà tắc, nước cam,...

Công trình này cũng được các cặp đôi Sài Gòn ưu ái là điểm chụp ảnh cưới trước ngày lễ trọng đại của mình, đem đến một hình ảnh lãng mạn cùng công trình nhà thờ tồn đọng với thời gian.


Một góc nhà thờ nhìn từ phía bên kia đường quá đỗi bình yên

 

Hy vọng rằng với những thông tin về nhà thờ Đức Bà, bạn sẽ hiểu hơn về địa điểm tham quan mang tính lịch sử và tâm linh này. Với vị trí tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, nếu có dịp ghé qua, hãy dừng lại và chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm tại đây nhé!

 

Galaday

 
Tag: Vi vu