1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Nhà cổ Bình Thủy - Di tích lâu năm và bền vững của Cần Thơ

Thứ năm, 26 tháng 8 2021
Thứ năm, 26 tháng 8 2021

Nhà cổ Bình Thủy tuy đã được xây dựng gần 150 năm, vẫn giữ được nét đẹp vẹn nguyên cho đến bây giờ.

Nhà cổ Bình Thủy là công trình thuộc sở hữu dòng họ Dương. Địa điểm này cũng từng là bối cảnh của rất nhiều bộ phim vang danh một thời như: Những nẻo đường phù sa, Người đẹp Tây Đô, Nợ đời,…

Nhà cổ Bình Thủy ở đâu?

Nhà cổ Bình Thủy cách trung tâm Cần Thơ khoảng 9km, đoạn đường khá dễ đi, chỉ cần đi hết cầu Bình Thủy, sau đó rẽ trái vào khu chợ, chạy thẳng là đến nơi. Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể vừa đi, vừa hỏi thăm người dân nơi đây, để chắc chắn hơn nhé!

Địa chỉ: 142/144 đường Bùi Hữu Nghĩa,p. Bình Thủy, q. Bình Thủy, tp. Cần Thơ.


Nhà thờ cổ Bình Thủy thuộc sở hữu của gia tộc họ Dương

Giờ đón khách và giá vé

Tại địa điểm du lịch Cần Thơ này, không có giờ giấc mở cửa tự do, mà sẽ có 2 khung giờ mở cửa cố định mỗi ngày. Đó là: Sáng từ 8h00 -12h00, chiều từ 14h00 đến 18h00.

Đôi lúc khi bạn đến vào 2 khung giờ này, nhà cổ Bình Thủy vẫn đóng cửa. Bạn có thể liên hệ số điện thoại được treo bảng trước nhà để, có người về mở cửa cho bạn tham quan.

Về phần giá vé của nơi đây, thực chất không phải do chính quyền địa phương niêm yết. Vì khu nhà cổ thuộc sở hữu của một gia tộc, nên chủ nhà cổ là người đưa ra mức giá này. Vé có giá là 15k/người, khá rẻ.


Có hai khung giờ cố định trong ngày để tham quan nơi đây

Nên tham quan nhà cổ Bình Thủy vào thời gian nào?

Vì trực thuộc sông nước miền tây, nên khu vực tọa lạc của nhà cổ Bình Thủy chia thành hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Mùa mưa từ tháng 9 - tháng 11, mặc dù đi vào thời điểm này, sẽ có những cơn mưa bất chợt, nhưng khí hậu ở Cần Thơ vẫn khá ôn hòa, nên nếu không còn thời gian nào khác để ghé thăm, bạn vẫn có thể đến tham quan, kết hợp cùng những địa điểm Cần Thơ khác cũng rất thú vị .

Mùa khô: Từ tháng 12 - tháng 8 năm sau, đặc biệt nếu bạn tham quan từ tháng 1- tháng 4 tại đây, thì thời tiết rất chiều lòng người, không chỉ bầu trời trong xanh, hoa trong vườn khu nhà cổ cũng nở rộ cà một khu vực, rất hoàn hảo để bạn check-in.

Là nơi kết hợp lối kiến trúc Pháp - Việt Hoa

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thờ Bình Thủy được chọn làm bối cảnh của những bộ phim mang âm hưởng xa xưa. Với sự nổi tiếng về một công trình lâu năm, lối kiến trúc độc đáo. Sự giao thoa hoàn hảo giữa linh hồn người Việt, nền văn hóa Nam Bộ lẫn lối kiến trúc Đông Tây, chính vì thế đã tạo nên một điểm nhấn về bản sắc miền Tây ấn tượng, hiếm có của miền Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng.


Lối kiến trúc của ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn Đông - Tây kết hợp

 
Phải nói đến dấu ấn Đông - Tây kết hợp vô cùng đặc biệt trong công trình cổ xưa. Vì ngôi nhà dòng tộc này đã phá vỡ quy tắc đi quy tắc 3 gian truyền thống, trong phong cách kiến trúc thân quen trước của miền Tây. Căn nhà có diện tích khổng lồ lên đến 6.000m2, chia tận 5 gian, mở rộng ấn tượng về khía cạnh quy mô của một ngôi nhà có tuổi đời lên đến 150 năm.

Nhà cổ được sử dụng loại gạch nền trầm đục, hầu hết nội thất trong nhà đều được chuyển từ về Pháp về. Gian nhà trước, gian nhà giữa, gian nhà sau đều được xây dựng liền kề, chỉ ngăn cách bằng một chiếc cửa vòm bằng chất liệu gỗ, được điêu khắc khá tinh tế.

Bên cạnh đó, trong nhà vẫn lưu giữ nguyên vẹn những đồ dùng cổ xưa, được sắp xếp và bày biện vô cùng ngăn nắp, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà.


Lối kiến trúc giá trị xa hoa lâu đời


Và tất nhiên, những gian nhà mang phong cách châu Á thời xưa vẫn tồn tại một cách xa hoa như: Bàn ghế cẩm thạch vân xanh thời xưa của Trung Quốc, bộ chén rượu từ đời Minh Thanh, hay chiếc bình ngọc men xanh có chiều cao lên đến 1.2m,... Chính những bộ đồ dùng trên đã thể hiện được một gia tộc giàu có và thịnh vượng, được vô vàn người dân thời bấy giờ ao ước.

Nét thuần việt trong ngôi nhà cổ Bình Thủy

Dù gian nhà cổ Bình Thủy được hòa lẫn nét kiến trúc cổ xưa của thế giới. Nhưng riêng nơi thờ tự dòng họ vẫn giữ nguyên bản sắc, văn hóa thuần Việt từ trong ra ngoài. Chính điều đó đã thấy được sự thẩm mỹ trong cảnh quan, nhưng vẫn giữ được nét nhất quán trong khía cạnh tâm linh của người Việt.


Tuy vậy nhà thờ cổ vẫn giữ nét kiến trúc thuần Việt trong văn hóa tâm linh


Ắt hẳn rằng, với những yếu tố được nói đến, bạn đã phần nào tò mò hơn về địa điểm tham quan du lịch Cần Thơ này rồi đúng không nào? Nhà cổ Bình Thủy vẫn đang chờ du khách ghé thăm mỗi ngày, không chỉ chiêm ngưỡng cảnh quan, mà còn phần nào hiểu được văn hóa Đông - Tây kết hợp hơn 150 năm trước, vì vậy nhớ ghé thăm khi có dịp nhé!

 Dealtoday

 
Tag: Vi vu