1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực rỡ của chùa Vàm Ray

Thứ ba, 1 tháng 3 2022
Thứ ba, 1 tháng 3 2022

Với sắc vàng tràn ngập không gian trong chùa bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Vàm Ray.

Dù ở Trà Vinh có rất nhiều ngôi chùa được xây dựng theo kiểu truyền thống của đồng bào Khmer nhưng chỉ có chùa Vàm Ray là thu hút nhiều du khách tới tham quan nhất. Sở dĩ đông đảo các du khách khi đến Trà Vinh đều phải ghé thăm chùa là bởi ngoài kiến trúc độc đáo thì Vàm Ray còn lôi cuốn với sắc vàng tràn ngập trong toàn cảnh chùa cùng không gian tịch mịch, yên bình.


Chùa Vàm Ray hàng năm đều thu hút rất nhiều du khách tới tham quan

Vị trí của chùa Vàm Ray

Chùa nằm tại ấp Vàm Ray thuộc xã Hàm Tân thuộc huyện Trà Cú của tỉnh Trà Vinh. Vị trí của chùa cách trung tâm thành phố khoảng 35km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến chùa bằng nhiều loại phương tiện.

Từ thành phố Trà Vinh bạn đi theo hướng quốc lộ 54 khi đến Tập Sơn thì rẽ trái để đi vào quốc lộ 53. Đi quá Trà Cú khoảng 3km qua cầu Hàm Giang thì rẽ phải, bạn sẽ nhìn thấy một con đường nhỏ. Đi theo con đường đó là bạn đã tới được chùa.


Chùa Vàm Ray được xây dựng từ lâu đời với lịch sử nhiều thăng trầm

Lịch sử hình thành của chùa Vàm Ray

Vàm Ray là ngôi chùa thuộc Phật giáo Nam tông và theo phong cách Angkor Khmer. Theo sử sách ghi lại thì ngôi chùa đã được xây dựng từ rất lâu và tồn tại tới hơn 600 năm. Nhưng trong dòng chảy của lịch sử với nhiều biến động khiến chùa đã bị tàn phá, chỉ còn lại một số di tích.

Nhằm giữ lại di tích cổ cũng như mong muốn gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thì ông Trầm Bê đã tài trợ tổng kinh phí lên đến hơn 1 triệu USD để cải tạo, khôi phục lại chùa.

Chính thức khởi công từ năm 2004 và đến năm 2008 mới hoàn thành, chùa Vàm Ray đã có được diện mạo mới nhưng vẫn giữ nét truyền thống theo đúng mẫu chùa cổ. Đến năm 2010 chùa chính thức được khánh thành và bắt đầu đón khách thập phương đến tham quan.


Chùa Vàng Ray được trang trí toàn bằng màu vàng

Chùa Vàm Ray tỏa sáng rực rỡ trên mảnh đất Trà Vinh

Khi đi trên đường từ xa bạn đã nhìn thấy chùa Vàm Ray. Do được trang trí toàn bộ bằng màu vàng rực rỡ nên chùa tỏa ra sự lấp lánh, đầy tráng lệ khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Từ các vòm mái đến các cột trụ rồi tường hay các bức tượng, các bức phù điêu trong chùa đều có màu vàng. Điều này khiến du khách lần đầu tiên đặt chân đến cảm tưởng như mình đang bước chân vào một cung điện làm bằng vàng nguy nga. Cảm giác choáng ngợp là điều mà du khách nào cũng cảm nhận rõ nét nhất khi được chiêm ngưỡng chùa.

Dưới sự chiếu sáng của ánh nắng mặt trời tại mảnh đất miền Tây – Trà Vinh sự nổi bật của Vàm Ray càng thêm phần trở nên rực rỡ hơn. Bất kể du khách đến tham quan chùa vào thời điểm nào trong năm cũng đều trầm trồ trước vẻ đẹp rực rỡ của chùa.


Chùa Vàm Ray có kiến trúc Angkor Khmer độc đáo

Kiến trúc độc đáo nổi bật của chùa Vàm Ray khiến du khách ngỡ ngàng

Vàm Ray là ngôi chùa được thiết kế theo phong cách kiến trúc Angkor Khmer nên mang tới cho du khách một sự tò mò, hiếu kỳ khi chiêm ngưỡng. Đi từ phía bên ngoài vào bạn sẽ nhìn thấy chùa được chia ra thành 4 cổng, trong đó cổng chính và tòa chính điện của chùa có mặt tiền quay về hướng Đông. Trong quan niệm của người Khmer thì việc quay về hướng Đông tượng trưng cho con đường tu hành của phật tử.

Cổng chính của chùa có phần đỉnh tạo hình tháp nhọn và có nhiều tầng chồng lên nhau. Chiếc cổng được sơn toàn bộ màu vàng nên càng nổi bật giữa không gian xung quanh có hàng cây xanh mát bao bọc.

Đi vào đến giữa sân chùa bạn sẽ nhìn thấy một cột trụ cao. Cột trụ này được nâng đỡ bởi nhiều cái cột có hình rắn thần Naga 5 đầu cách điệu. Chiếc cột này được dùng để thắp nến vào các ngày lễ hội với ý nghĩa tượng trưng cho Phật pháp sẽ soi sóng toàn nhân loại. Ánh sáng này sẽ giúp cho mọi người sống lương thiện hơn giống như loài rắn độc ác đã được đức Phật thuần hóa.

Phần cửa vào của chính điện được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo và công phu. Các hoa văn này là sự kết hợp giữa nghệ thuật dân gian và nghệ thuật Khmer nên tạo ra nét độc đáo riêng.

Bức tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn được đặt nằm chếch về phía Đông Nam của chính điện. Bức tượng có chiều dài 54m và được sơn son thiếp vàng. Đây là điểm đặc sắc trong kiến trúc của chùa khiến du khách nào cũng thán phục.


Bức tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn là điểm đặc sắc của chùa Vàm Ray


Đến chùa Vàm Ray vào những ngày tổ chức lễ hội bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp hoàn hảo của chùa cùng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của người Khmer. Nếu có cơ hội đến Trà Vinh thì bạn đừng bỏ lỡ việc đến tham quan chùa nhé.DealtodayTag: Vi vu