1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Món ngon Điện Biên - đỉnh cao ẩm thực làm say lòng du khách

Thứ sáu, 15 tháng 10 2021
Thứ sáu, 15 tháng 10 2021

Đến với vùng đất lịch sử phía Bắc, thưởng thức những món ngon Điện Biên, du khách sẽ không khỏi vấn vương hương vị núi rừng đặc trưng của hương nếp nương, gà đen hay rau ban quyến rũ.

Điện Biên là địa bàn cư trú của khá nhiều dân tộc thuộc vùng núi phía Bắc Việt Nam. Đây là địa điểm du lịch có nhiều danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử gắn liền với những chiến công dân tộc một thời. Những món ngon Điện Biên mang đậm phong cách núi rừng Tây Bắc cũng là điểm đặc biệt được đánh giá cao khi du khách đặt chân đến đây.

Xôi nếp nương

Một món ngon Điện Biên được nhiều người yêu thích là xôi nếp nương. Xôi được làm từ loại gạo nếp có hạt căng tròn, dẻo mềm tạo nên hương thơm hấp dẫn. Gạo nếp nấu xôi phải được ngâm trong nhiều giờ để khi đồ lên thành phẩm không bị sượng.


Món xôi nếp hương quyến rũ là món đặc sản của vùng đất Điện Biên.

 

Điều thú vị riêng của món ăn này là loại chõ gỗ để đồ đặc biệt của người dân tộc. Sau khi xôi được đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá hoặc nia rồi lấy đũa dàn trải đều. Đợi nguội một chút lại tiếp tục cho xôi vào đồ lần thứ 2 đến khi chín đều. Để tạo màu sắc xôi, người dân tộc còn sử dụng cây rừng để tạo sắc màu sinh động rực rỡ hơn. Tùy theo mong muốn xôi sẽ có màu đỏ, xanh, tím, vàng càng khiến du khách thích thú hơn. Khi thưởng thức, xôi mềm dẻo căng tròn, không dính tay. Hãy vo từng nắm xôi nhỏ lại, chậm rãi nhâm nhi từng miếng để cảm nhận hết hương vị bùi bùi dẻo thơm của loại nếp nương vùng Điện Biên này.


Món ăn nấu từ gạo nếp hương đậm đà hương vị Việt.

Tiết canh rừng

Tiết canh rừng là món ngon Điện Biên, đặc sản ẩm thực của người dân tộc Lào bản Mường Luân. Chỉ với loại lá cây bơ mó thêm một số các gia vị đơn giản hàng ngày, người dân đã tạo thành món ăn ngon gây tò mò và kích thích vị giác. Lá cây bơ mó sau khi hái được mang về rửa sạch, đem giã nhuyễn, sau đó hòa với nước và vắt bỏ phần bã, lọc qua rây để giữ lại một hỗn hợp sền sệt màu xanh. Tiếp đến, hỗn hợp này trộn cùng ớt, lá chanh, hành, tỏi, lạc rang, rau thơm để yên trong khoảng 10 phút. Thành phẩm là món tiết canh xanh kết đông và chuyển sang màu xanh đậm là có thể thưởng thức. Ăn thử miếng tiết canh rừng, cảm nhận vị ngọt thanh mát lá cây quyện hòa cùng mùi thơm của gia vị, mọi thứ như "bùng nổ" trong khoang miệng.


Món tiết canh độc lạ của người dân tộc Lào

Gà đen Tủa Chùa

Gà đen Tủa Chùa dịch ra trong tiếng H'mông gọi là Ka Đu. Đây là món ngon Điện Biên từ giống gà xương đen của đồng bào H'mông. Gà có vân thịt đen, mắt viền, da, phủ tạng và xương đều nhuốm đen. Song, loại thịt gà Tủa Chùa này ăn rất săn chắc và thơm ngon. Đặc biệt hàm lượng glutamic và sắt có trong thịt gà này cao gấp hai lần so với gà thường. Cho gà đen vào nấu cháo, sẽ rất bổ và tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Nếu du khách có cơ hội lên Điện Biên, hãy thử tô cháo gà đen để cảm nhận vị ngọt bùi từ thịt, đậm đà trong gạo dẻo thơm, càng ăn càng cuốn.


Gà đen là món ăn đặc sản bổ dưỡng của người H'mông.

 

Hương vị mộc mạc, thuần túy mà hết sức dân dã của món ngon Điện Biên đã làm mê lòng những vị khách lữ hành. Trong hành trình du lịch Việt Nam, hãy một lần ghé thăm mảnh đất lịch sử này, tận hưởng ẩm thực miền cao, du khách sẽ không khỏi vấn vương hương vị rừng núi đặc trưng quyến rũ.

 



Dealtoday