1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử điểm checkin tràn đầy thơ và họa

Thứ tư, 17 tháng 11 2021
Thứ tư, 17 tháng 11 2021

Dù là về tâm linh, văn hóa hay cảnh đẹp thì mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử vẫn luôn để lại những dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Nếu bạn đã từng đọc những câu thơ của Hàn Mặc Tử thì chắc đều bị rung động bởi sự thăng hoa trong ngôn từ của người thi sĩ. Càng yêu thơ bao nhiêu thì chúng ta lại càng cảm thấy tiếc thương cho cuộc đời của chàng thi sĩ tài hoa mà bạc mệnh bấy nhiêu. Chính điều đó đã khiến cho rất nhiều du khách khi có dịp đến Bình Định đều sắp xếp thời gian đến thăm mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử. Nhiều người cứ nghe thấy tới thăm mộ là sợ hãi nhưng có điều khác biệt là khu vực đặt mộ của Hàn Mặc Tử lại là nơi có khung cảnh đẹp bất ngờ cùng lối kiến trúc vô cùng độc đáo.


Mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử tuy bình dị nhưng là điểm tham quan thu hút nhiều du khách

Đôi điều về mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là một bệnh nhân của làng phong Quy Hòa vào những năm 1940. Và khi mất vào năm 1941 ông được mọi người chôn cất trong nghĩa địa của làng ở dưới chân núi Trứng. Đến 19 năm sau bạn bè, người thân trong nhà mới cải tang cho ông và chuyển đến địa điểm khác.

Tâm nguyện của Hàn Mặc Tử là khi chết sẽ được chôn tại đèo Son nhưng do khu vực đó bị cấm nên mọi người đã chọn Ghềnh Ráng là nơi ông yên nghỉ. Dù không đúng theo tâm nguyện nhưng khu vực này cũng hội tụ đủ yếu tố phần lưng dựa vào núi và phần mặt quay ra biển của ông.


Mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử hiện đặt tại khu du lịch Ghềnh Ráng của tỉnh Bình Định

Mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử với lối kiến trúc đặc biệt

Vì nằm ở trên gò đồi cao nên muốn đến mộ của thi sĩ mọi người sẽ phải đi qua con đường dẫn lên khu mộ. Đó là những bậc thang được xây bằng đá ong với hai hàng cây xanh mát. Tấm bia ghi dòng chữ “Mộ Hàn Mặc Tử” được đặt ở ngay phía đầu của đường lên giúp mọi người dễ nhận biết.


Mộ của thi sĩ Hàn Mặc Tử được đặt trên gò đồi cao

 
Nơi mọi người lựa chọn đặt mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử là một khoảng đất khá bằng phẳng và rộng rãi. Xung quanh mộ là thảm cỏ xanh mướt được chăm sóc cẩn thận, quanh năm xanh tốt. Bên cạnh đó là không gian thoáng đãng khi có thêm sự góp mặt của những cây cổ thụ tươi tốt, tỏa bóng mát quanh năm.

Mộ của thi sĩ được thiết kế theo kiểu hình khối chữ nhất với bề mặt được ốp bằng đá hoa bóng, còn phía dưới chân là lớp đá ong xếp chồng lên nhau. Lớp đá ong có nhiều hình thù và phần phía trên lại nhỏ dần nên trông rất bắt mắt. Chính bởi điều này mà khi ánh nắng mặt trời chiếu vào thì ngôi mộ tỏa sáng giống như viên pha lê lấp lánh.

Hàn Mặc Tử là người theo đạo Công Giáo nên phía trên mộ có đặt một cây thập giá dài nửa thước bằng xi măng và phía trên được quét vôi trắng. Trên bia mộ có ghi dòng chữ “RIP – Đây an nghỉ trong tay mẹ Maria: Hàn Mặc Tử, tức Phero Phanxico Nguyễn Trọng Trí”.


Tượng Đức Mẹ Maria dang rộng hai tay được đặt trên đỉnh của bia mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử


Trên phần đỉnh của tấm bia mộ là bức tượng Đức Mẹ Maria đang dang rộng hai tay nhìn xuống mộ một cách hiền từ. Điều này thể hiện sự xót thương của Đức Mẹ với một người con tài hoa nhưng lại bị mất sớm bởi căn bệnh phong quái ác.

Mặt trước của tấm bia mộ có một tấm bảng màu đen ghi tên những người đã có công xây dựng nên công trình. Điều này giúp du khách khi đến có thêm hiểu biết về sự ra đời của ngôi mộ.

Một số trải nghiệm khác khi đến thăm mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử

Đứng từ khuôn viên của mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh hữu tình của Ghềnh Ráng. Đó là một bức tranh thủy mặc đẹp hoàn mỹ khiến mọi tâm hồn đều rung động.

Ở gần khu mộ có cửa hàng lưu niệm hiện đang lưu giữ rất nhiều những hiện vật quý giá có liên quan đến Hàn Mặc Tử. Nghệ nhân Dzũ Kha là người đang gìn giữ các hiện vật này và bạn có thể mua những món đồ lưu niệm được làm từ gỗ mít, gỗ thông bởi nghệ nhân.

Phía sau các bậc tam cấp bằng đá của khu mộ là một con dốc có cảnh đầy thơ mộng mang tên Mộng Cầm. Con dốc nổi bật với hai hàng cây đẹp mắt cùng sắc hồng, trắng long lanh của dàn hoa giấy. Đây là điểm check in sống ảo tuyệt vời mà bạn khó tìm được ở những điểm du lịch khác tại Bình Định.


Giàn hoa giấy phía sau khu mộ Hàn Mặc Tử là điểm checkin được giới trẻ yêu thích

 
Bất cứ ai khi đến thăm mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử đều cảm nhận được sự đơn giản nhưng tinh tế và bình yên ở nơi đây. Tất cả dường như đều giống với tính cách của nhà thơ, đến khi mất ông vẫn để lại cho nhân thế một cảm giác thanh thản hiếm thấy.Dealtoday

 
Tag: Vi vu