1. Trang chủ
  2. Mắt cá ngừ đại dương - Đặc sản Phú Yên giàu dinh dưỡng

Mắt cá ngừ đại dương - Đặc sản Phú Yên giàu dinh dưỡng

Thứ năm, 5 tháng 8 2021
Thứ năm, 5 tháng 8 2021

Nói về đặc sản Phú Yên, là nói về vô số món ăn hấp dẫn, một trong số đó phải kể đến mắt cá ngừ đại dương, món ăn tuy lạ nhưng lại mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Phú Yên là vùng biển được mẹ thiên nhiên ưu ái sở hữu vô vàn loài cá biển đa dạng. Đó là lý do vì sao đặc sản Phú Yên thường liên quan đến cá, nổi bật nhất là cá ngừ đại dương, món ăn mà bất kỳ du khách nào khi đến cũng nên một lần thưởng thức.

Có gì đặc sắc trong món mắt cá ngừ đại dương?

Đã là đặc sản Phú Yên, chắc chắn sẽ rất đậm chất biển cả, món mắt cá ngừ đại dương đã gắn bó với đời sống ẩm thực của tỉnh thành này từ rất lâu đời. Từ phương pháp câu cá, chính ngư dân Phú Yên đã thực hiện và chế biến.

Tuy bề ngoài hơi ghê sợ nhưng lại là món đặc sản Phú Yên


Cá ngừ đại dương còn được gọi là cá bò gù. Đây là loài cá lớn, có kích thước từ 40kg - 60kg/ con, vì vậy mắt cá ngừ rất to, đôi mắt của chúng còn được tượng trưng như chiếc đèn pha của đại dương, loài cá này sinh sống ở vùng biển ấm, có lẽ vì thế mà cá chắc thịt, hương vị khi chế biến cũng vô cùng thơm ngon.

Từng nằm trong top 10 món hải sản nổi tiếng nhất nước ta

Vào năm 2014, mắt cá ngừ đại dương từng là món đặc sản Phú Yên lọt top 10 loại chế biến hải hải sản nổi tiếng nhất Việt Nam.

Tuy vậy, nhìn vào hình thức bên ngoài hơi đáng sợ, vẫn có rất nhiều người ái ngại và không dám thưởng thức.

Nếu thực khách không quá quan tâm đến bề ngoài món ăn này, chắc chắn hương vị của mắt cá ngừ đại dương sẽ làm bạn hài lòng, nhiều thực khách còn “bị gây nghiện" chỉ trong một lần nếm thử.

Mắt cá ngừ đại dương từng lọt top 10 món đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng có trong mắt cá ngừ đại dương

Trong thành phần võng mạc của cá ngừ đại dương, chứa rất nhiều chất giàu dinh dưỡng, tốt cho mắt và tốt cho trí não.

Không chỉ chứa lượng Omega-3 dồi dào, dành cho những người hay có triệu chứng khô mắt, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng trong mắt, nó còn chứa rất nhiều DHA – Một loại Acid béo mang ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh cũng như não bộ, duy trì và thúc đẩy sự tái tạo tế bão não, ngăn chặn những triệu chứng, nguy cơ các bệnh liên quan đến trí nhớ.

Món ăn này có các thành phần tốt cho mắt và trí não


Ngoài ra, thành phần chất dinh dưỡng trong món đặc sản Phú Yên này còn hỗ trợ giảm phần nào lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, tăng cường các chức năng về gan, ngăn ngừa những bệnh về thiếu máu và thiếu sắt.

Những cách chế biến món mắt cá ngừ đại dương

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn mắt cá ngừ, có thể kể đến như: nấu cháo, nấu lẩu, hấp, chưng,... nhưng đặc biệt nhất để biến món ăn này thành đặc sản Phú Yên, chính là tiềm thuốc bắc.

Nếu có dịp du lịch Phú Yên, đừng quên thưởng thức món ăn này


Thực sự để chế biến mắt cá ngừ đại dương thơm ngon, không có mùi tanh, cần nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, sự khéo léo, công phu của những ngư dân và sự tài hoa của người đầu bếp.

Công đoạn chế biến phải kỹ lưỡng từ những bước đầu

Muốn làm món ăn này hoàn hảo nhất, cá ngừ sau khi đánh bắt lên thuyền phải được sơ chế trước để giữ được độ tươi của mắt cá, hơn nữa còn cần loại bỏ những phần không cần thiết, chỉ giữ lại cầu mắt. Mắt cá ngừ được đặt trong ngăn đá, sơ chế thành món ăn trong thời gian càng nhanh, hương vị sẽ càng trọn vẹn hơn.

Nếu như đến đây, du khách hãy thử món đặc sản Phú Yên này tại các quán ăn, giá thành tương đối ổn, chỉ từ 40k-50k/mắt/thố sứ. Đầm du lịch Ô Loan hay nhà hàng Sala Tuy Hòa là nơi luôn đánh bắt và có chế biến sẵn để bạn thưởng thức, hy vọng rằng bạn sẽ thích món ăn này nhé!


Galaday