1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Lò gạch Mang Thít – điểm vi vu dành cho những người hoài cổ

Thứ năm, 24 tháng 2 2022
Thứ năm, 24 tháng 2 2022

Được mệnh danh là Vương quốc gạch gốm của Vĩnh Long - lò gạch Mang Thít là điểm đến mang tới nhiều cảm xúc cho du khách.

Nghề làm gạch ở nước ta đã có lịch sử từ lâu đời, mỗi địa phương đều có các lò sản xuất gạch riêng. Ở Vĩnh Long nghề làm gạch đã phát triển cực thịnh vào những năm 80 với hơn 3000 lò nung. Sau này nghề làm gạch dần mai một nhưng tại Vĩnh Long vẫn giữ được nhiều lò gạch được xây dựng từ xưa. Và lò gạch Mang Thít là một trong số những lò gạch còn tồn tại. Hiện đây cũng là điểm đến mang tính lịch sử, hoài cổ cao dành cho các khách hàng yêu thích sự khám phá.


Lò gạch Mang Thít là điểm du lịch mang đậm dấu ấn của thời gian

Lò gạch Mang Thít nằm ở đâu?

Có thể nói Vĩnh Long là một tỉnh tập trung khá nhiều lò gạch nhưng nhiều nhất nằm ở kênh Thầy Cai thuộc huyện Mang Thít. Số lượng các lò gạch ở đây nhiều đến nỗi được mệnh danh là Vương quốc gạch gốm. Nhưng cái tên lò gạch Mang Thít là được mọi người sử dụng nhiều nhất và cũng góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho vùng đất này.

Muốn đi tới địa điểm này bạn có thể lựa chọn nhiều cách di chuyển khác nhau như:

Đi bằng đường thủy: từ trung tâm thành phố Vĩnh Long bạn thuê thuyền xuôi dòng Cổ Chiên đến huyện Mang Thít thì rẽ phải đi vào Rạch Thầy Cai.

Đi kết hợp giữa đường thủy và đường bộ thì bạn đi từ trung tâm thành phố Vĩnh Long theo đường 14/9, vượt qua ngã 4 ở phà Đình Khao thì đi theo đường DT902 tầm 8km. Khi đi đến cầu Kênh Thầy Cai thì thuê thuyền để đi đến huyện Mang Thít.

Đi bằng đường bộ: đi theo đoạn đường trên đến đường DT902 thì đi tiếp vào Kênh Thầy Cai rồi huyện Mang Thít để tới lò gạch. Tuy nhiên đường ở đây khá hẹp và nhỏ nên đi đường bạn cần cẩn thận.

Trong số 3 hình thức di chuyển thì đi kết hợp giữa đường bộ và đường thủy được nhiều du khách lựa chọn. Bởi điều đó sẽ giúp cho bạn vừa chiêm ngưỡng được cảnh đẹp trên bến dưới thuyền mà lại tiết kiệm thời gian, công sức.


Lò gạch Mang Thít nằm dọc bờ sông Cổ Chiên và kênh Thầy Cai

Lò gạch Mang Thít – di sản văn hóa nổi tiếng của Vĩnh Long

Nếu có cơ hội đi thuyền dọc sông Cổ Chiên đến kênh Thầy Cai bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng nghìn lò nung gạch có kích thước khổng lồ đan xen, nhấp nhô nhau. Dưới ánh nắng bình minh hoặc lúc chiều tà quang cảnh của lò gạch Mang Thít tạo thành một bức tranh thủy mặc đẹp mắt khiến bao con tim phải rung động khi nhìn thấy.

Trải qua thời gian nghề làm gạch ở Mang Thít đang dần bị mai một, có rất nhiều lò gạch đã bị hư hại và phá hủy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới quang cảnh chung của Mang Thít mà còn khiến ngành nghề có bề dày lịch sử không được bảo tồn, phát triển. Do đó mà những người có tâm huyết với nghề làm gạch đã đề xuất việc xin cấp danh hiệu “di sản văn hóa đương đại” cho vùng và tạo điều kiện để vùng trở thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm của tỉnh.

Với việc đề cao hệ sinh thái cùng môi trường sống mỗi lò gạch ở Mang Thít đã thể hiện rõ nét tinh hoa truyền thống của dân tộc Việt. Đồng thời các lò gạch này còn biểu hiện cho sự giao thoa về văn hóa của dân tộc Việt với dân tộc Khmer và dân tộc Hoa.


Lò gạch Mang Thít tự hào là di sản văn hóa đương đại nổi tiếng của Vĩnh Long

Điểm đặc biệt hấp dẫn của lò gạch Mang Thít

Ngay khi đến Mang Thít du khách sẽ phải bất ngờ vì dọc trên các dòng kênh, con sông đều nhìn thấy các lò nung gạch. Sở dĩ các lò gạch được đặt ở gần sông để thuận tiện cho việc chở chất đốt cũng như vận chuyển gạch thành phẩm đi tiêu thụ. Chính điều này đã tạo nên vẻ đẹp mang nét đặc trưng riêng của Mang Thít.

Hình dáng các lò gạch ở đây thường có hình trụ tròn với độ cao dao động từ 9 – 13m và đường kính từ 6 – 8m. Ở dưới thì phình to còn phần trên thì thu nhỏ dần nên nhìn từ xa trông khá giống tháp chàm của người Chăm.


Lò gạch Mang Thít là điểm checkin độc lạ được giới trẻ yêu thích


Các lò gạch này được xây dựng từ hàng trăm ngàn viên gạch xếp chồng lên nhau. Mỗi một lò gạch phải mất nửa tháng mới hoàn thành. Vì được làm thủ công nên dù trải qua bao năm tháng các lò gạch vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên. Phía bên ngoài lò gạch phủ lớp rêu phong càng tạo nên điểm đặc biệt, mang đậm nét hoài cổ.

Đến đây du khách không chỉ tha hồ chiêm ngưỡng, chụp ảnh với các lò gạch cũ độc đáo mà còn có thể tham gia tìm hiểu nghề làm gạch truyền thống. Bạn có thể trải nghiệm các công đoạn làm gạch và tự tay làm cho mình một viên gạch kỷ niệm.


Trải nghiệm việc làm gạch truyền thống là điều đặc biệt tại lò gạch Mang Thít


Dành thời gian vi vu đến lò gạch Mang Thít bạn sẽ có được thật nhiều kỷ niệm khó quên về lịch sử, văn hóa và nét đẹp của làng nghề truyền thống ở Vĩnh Long. Thời điểm hiện tại rất thích hợp để vi vu nên bạn hãy lên kế hoạch ngay đi nhé.

 

Dealtoday

 
Tag: Vi vu