1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Lên Điện Biên thưởng thức những món đặc sản đang "sốt sình sịch"

Thứ sáu, 15 tháng 10 2021
Thứ sáu, 15 tháng 10 2021

Những món đặc sản Điện Biên dưới bàn tay người bản địa sáng tạo và biến tấu đã tạo ra những món ăn dân tộc độc đáo phù hợp phong vị ẩm thực, hấp dẫn du khách.

Điện Biên luôn đẹp trong mắt du khách bốn phương bởi cảnh sắc hùng vĩ của núi non trùng điệp, sự hiếu khách nhiệt tình của con người. Mà đặc biệt hơn cả, thứ níu chân du khách thập phương khi đến với Điện Biên có lẽ chính là những món đặc sản nơi đây.

Xôi chim Mường Thanh

Nếu lên Điện Biên vào các dịp Tết Mường Thanh du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức xôi chim, một món đặc sản của người dân nơi đây. Xôi chim được bày trên mâm đặt trên cái ếp tre giản dị mộc mạc, loại ếp này có nắp đậy giữ cho đồ ăn luôn ấm và mềm, đặc biệt giữ được độ dẻo thơm nhờ hạt nếp nương được trải qua hai lần đồ bằng chõ gỗ. Xôi còn tạo được cảm giác béo ngọt nhờ vị của thịt chim câu được tao nhã thơm ngon. Hương vị món ăn này sẽ hoàn chỉnh hơn khi được rắc kèm thêm tép, hành phi vàng hoặc chút đậu phộng rang.

 


Xôi chim là món ăn ngon hấp dẫn ở Mường Thanh.

Vịt om chuối

Món đặc sản tiếp theo bạn nhất định phải thử là vịt om chuối. Vịt sau khi được tẩm ướp cùng các loại gia vị ớt, gừng, tiêu, sả, mắc khén thì được mang đi om trong khoảng 2 - 3 tiếng, om trong thật nhỏ lửa. Món ăn này có màu sắc đơn giản nhẹ nhàng nhưng nếm thử sẽ thấy được hương vị đặc trưng rất riêng của vịt mà không đâu có. Mùi hơi cay nồng đặc biệt hòa quyện cùng vị ngọt, khi đưa vào miệng lại cảm nhận được cái bùi bùi lan tỏa khiến ai ăn thử cũng phải tấm tắc khen.

 


Vịt om chuối xanh bùi bùi thơm ngon đậm đà vấn vương.

Thịt lợn xay hấp lá chuối

Món đặc sản từ thịt lợn hấp dành cho những ai đam mê "thịt". Nguyên liệu chính là thịt không thái miếng hấp luộc như bình thường mà băm nhỏ trộn cùng gia vị hoàn chỉnh mang đi bọc bằng lá chuối, vừa tạo được sự "công phu" lại vừa thú vị. Chọn nguyên liệu là thịt lợn phổ biến nơi đâu cũng có để làm nên món ăn đặc sản nhưng chú ý phải chọn miếng thịt thật tươi, ngon.

 


Món thịt lợn xay hấp lá chuối đặc biệt thu hút thực khách khi đến Điện Biên.

 

Qua đôi bàn tay khéo léo biến tấu của người phụ nữ Thái, món thịt băm đem bọc lá chuối mang đến cho người ăn sự kích thích tột độ, một cảm giác lạ không dễ kiếm tìm. Món này áp dụng phương pháp hấp cách thủy trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, do đó giữ lại được thành phần dinh dưỡng nhiều nhất. Thành phẩm là thịt mềm dính chặt hòa quyện vào nhau, mùi thơm của thịt cuốn theo mùi vấn vương của lá chuối cùng gia vị hạt tiêu càng làm món ăn trở nên đặc biệt.

 


Món thịt lợn được nấu theo công thức riêng đặc trưng Tây Bắc.

 

Hãy đến Điện Biên thưởng thức những món đặc sản dân tộc được nấu từ tình yêu ẩm thực kết hợp sự khéo léo tài tình cùng niềm đam mê sáng tạo của người dân nơi đây. Cảm nhận phong cách chế biến mới mẻ và mùi vị hấp dẫn của những món ăn truyền thống vùng đất Điện Biên bạn sẽ càng yêu mảnh đất, con người nơi đây.Dealtoday