1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Không cần đến Hà Giang tự làm bánh thắng dền tại nhà ngon đúng điệu

Thứ ba, 21 tháng 9 2021
Thứ ba, 21 tháng 9 2021

Ăn bánh thắng dền gợi nhớ về hương vị ẩm thực Hà Giang - món ăn thấm đẫm sự chân tình, vấn vương của người dân vùng cao. Đơn giản dễ làm, chỉ cần nắm được "bí quyết" riêng để nồi nước dùng đúng vị, đây là một thức quà nhâm nhi ăn vặt dễ gây nghiện.

Hà Giang - vùng đất phía Bắc của Tổ quốc có cảnh quang, con người và ẩm thực đều làm say lòng biết bao vị khách phương xa. Người đến rồi đi nhưng dư âm về một vùng đất với những món đặc sản độc lạ và lôi cuốn luôn làm ta vấn vương khi nhớ về. Cùng với bánh cuốn trứng, cháo ấu tẩu, thắng cố, rêu nướng, cơm lam,... bánh thắng dền nhận được nhiều sự quan tâm của khách du lịch. Đây là món ăn gợi nhớ về những phút giây ngồi sum họp bạn bè gia đình trong tiết trời đông giá rét. Cái tên rất lạ nhưng lại cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm. Hãy cùng xem qua đặc điểm và cách làm món ăn hấp dẫn này bạn nhé.


Món ăn này dễ làm và được tạo ra bởi những bàn tay khéo léo tinh tế.

Bánh thắng dền với bánh trôi nước có phải là một?

Bánh thắng dền được sử dụng nguyên liệu từ bột gạo nếp, thông thường món ăn này sẽ có các nhân bánh bằng đỗ, dừa, hoặc để chay. Hình dáng của bánh tương đối giống với bánh trôi nước khiến nhiều người khi nhìn thấy lầm tưởng là bánh trôi phiên bản "mini". Thực tế, thắng dền có tạo hình bằng đầu ngón tay cái, được thả trong chén nước đường ngọt có cốt dừa và đường, tạo nên một hỗn hợp vừa ngọt bùi lại béo béo, cay cay. Trong mỗi chén thắng dền, người ta ăn cùng dừa bào, đậu phộng hoặc vừng rang chín, đạt độ giòn và có mùi thơm đặc trưng đem rắc lên trên.


Phiên bản “họ hàng” của bánh trôi nước.

Thắng dền - món ăn được xem là "gia vị" cho cuộc vui thêm rôm rả

Giống như trà chanh miền Nam góp mặt trong những buổi "chém gió", bánh thắng dền chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một món ăn vặt hợp ý du khách. Đặc biệt trong những buổi đông tiết trời se se, sự yên bình và mộc mạc của một góc vùng cao lạnh giá, thắng dền có được vị ngọt bùi của bánh, vị béo ngậy của dừa và chút cay cay ấm nóng của nước dùng xua đi cái lạnh giá vùng sơn cước. Có lẽ vì thế mà bên cạnh những món ăn hấp dẫn khác, bánh này trở thành gia vị cho những cuộc giao lưu trò chuyện, đặc sản để ăn một lần rồi nhớ mãi.


Món ăn vặt hấp dẫn góp mặt trong những buổi trò chuyện rôm rả.

Cách chế biến món bánh đơn giản thỏa mãn cơn thèm

Món bánh thắng dền không khó để làm nhưng đòi hỏi cần sự kiên trì và tính tỉ mỉ. Sử dụng gạo nếp ngon ngâm qua một đêm sau đó vo sạch và mang đi xay nhuyễn, cho phần bột vào túi vải để lọc hết nước rồi bắt tay vào làm bánh. Từng viên bánh được nặn thành hình tròn kích cỡ bằng khoảng ngón tay cái, bên trong có thể cho nhân là đỗ luộc chín, dừa, đậu,... tùy thích mang đi luộc chín. Nước dùng được nấu từ dừa, gừng, nước cốt dừa và đường hoa mai (nếu có) để tăng vị thơm. Cho bánh và chén chan nước dùng lên rồi thêm vừng rang, đậu phộng giã cùng dừa lên trên là có thể thưởng thức.


Thắng dền - món bánh đặc sản vùng đất Hà Giang.


Bí quyết hết sức đơn giản và dễ làm không cần phải đi xa mà vẫn có thể thưởng thức món bánh thắng dền thấm hương vị độc đáo gây nghiện vùng cao. Bưng chén bánh nóng hổi trên tay, cảm nhận hương thơm dẻo từ nếp, mùi thơm bùi từ đậu phộng, dừa và nhân "topping" bên trong hòa quyện cho ta gợi nhớ về món ẩm thực khéo léo tinh tế và chuẩn vị Hà Giang.

 



Dealtoday