1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Khám phá "Tiên cảnh giữa nhân gian" tại động Thiên Đường - Quảng Bình

Thứ tư, 13 tháng 10 2021
Thứ tư, 13 tháng 10 2021

Đến với Quảng Bình, du khách không thể bỏ qua hành trình khám phá các hang động đẹp như tiên cảnh. Và trong các hang động đó, không thể không nhắc đến động Thiên Đường.

Cùng với động Phong Nha, động Thiên Đường cũng nằm trong quần thể hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nếu động Phong Nha là động nước, du khách hầu hết khám phá vẻ đẹp của động trên thuyền, thì động Thiên Đường là động khô, dành cho những người có sức khỏe và thích chinh phục.

Động Thiên Đường ở đâu?

Động Thiên Đường cách động Phong Nha khoảng 35km, nằm trên địa hình caxtơ cổ, được hình thành cách đây khoảng vài trăm triệu năm. Xung quanh hang động được bao bọc bởi hệ thống rừng nguyên sinh đa dạng sinh học, thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Cũng như các hang động khác, động Thiên Đường thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, rất thuận tiện để tổ chức các tour du lịch khép kín.


Động Thiên Đường cách động Phong Nha khoảng 35km

Động Thiên Đường là “hoàng cung trong lòng đất”

Gọi động Thiên Đường là “hoàng cung trong lòng đất” cũng chẳng ngoa chút nào, bởi những kỳ quan huyền ảo và tráng lệ bậc nhất thế giới đang ẩn giấu trong động. Bước qua cửa động nhỏ chỉ vừa đủ một người đi xuống, vượt qua đoạn dốc 15m dưới nền động, vẻ đẹp lung linh của vô vàn thạch nhũ, với hình thù khác nhau. Rất may mắn là, những người đi trước đã dùng những mỹ từ đẹp, để đặt tên cho các khối thạch nhũ có hình dạng như mẹ bồng con là Cung Thạch Hoa Viên. Khối thạch nhũ rộng lớn với xung quanh là những khối nhỏ hơn mang dáng dấp chim Phượng Hoàng hay Kỳ Lân, là Cung Giao Trì để bạn hình dung nơi bàn việc nước của Hoàng đế với các cận thần….

Chưa kể là khi gặp ánh sáng, các khối thạch nhũ tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo khó tả bằng lời.


Động Thiên Đường như một “hoàng cung trong lòng đất”

Khám phá bên trong hang động Thiên Đường

Vượt qua 524 bậc thang từ chân núi là bạn lên đến cửa động. Một cửa nhỏ chỉ vừa đủ một người bước xuống dưới một lèn đá cao hơn trăm mét. Một con dốc dẫn xuống nền động với vô vàn các hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc ngổn ngang những cột thạch nhũ đã sập đổ, như vừa trải qua một đợt kiến tạo. Vừa bước qua cửa nhỏ hẹp, bạn sẽ choáng ngợp với sự rộng lớn trong động với chiều cao lên đến 80m, chiều rộng có nơi đến 200m. Để bảo vệ nguyên trạng của động, ban quản lý đã cho xây dựng chiếc cầu gỗ chiều ngang 3,5m, dài hơn 1km dọc theo các tường thạch nhũ. Khi đi trên chiếc cầu này, là các bạn đã được đi trên chiếc cầu gỗ dài nhất Việt Nam rồi đấy.


Cây cầu gỗ được xây dựng khá chắc chắn nhằm giúp du khách di chuyển dễ dàng

 
Từ cây cầu gỗ này, bạn được chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ mang dáng dấp biểu tượng văn hóa các vùng miền, như ruộng bậc thang, tháp Chăm, nhà rông Tây Nguyên. Độc đáo hơn là những khối thạch nhũ rũ xuống như tóc tiên nữ, được gọi là Cung Quần tiên, hay tháp Liên Hoa là khối thạch nhũ được tạo dáng như một tòa sen. Càng vào sâu bên trong, chúng ta càng khâm phục bàn tay của tạo hóa đã miệt mài chạm khắc, mài dũa để hôm nay chúng ta được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kỳ ảo đến vậy.

Hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất Việt Nam

Không hoành tráng như động Phong Nha, nhưng động Thiên Đường có nhiều thạch nhũ, với nhiều hình dáng kỳ vĩ và tráng lệ hơn, được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao bằng xác lập kỷ lục “động khô dài và có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất Việt Nam” vào năm 2011. Đến với động Thiên Đường, đúng như tên gọi của nó, bạn như lạc vào chốn thiên cung với những khối thạch nhũ huyền ảo mang những cái tên đầy cổ tích như : Thạch Hoa Viên, Thỏ ngọc, Cung Quảng Hàn, Quần Tiên Hội Tụ, Cung Giao Trì….


Sự hoành tráng và huyền ảo của hệ thống thạch nhũ

Hoạt động nổi bật tại động Thiên Đường

Với những cảnh đẹp tựa như trên Thiên Đường, động Thiên Đường được giới thám hiểm hang động, cũng như nhiều tổ chức tham quan đánh giá cao. Chính vì vậy, đây cũng là điểm đến của một số cuộc thi về sắc đẹp.

Năm 2017 động Thiên Đường đã được lựa chọn làm địa điểm thi sắc đẹp, với phần “Trang phục truyền thống các dân tộc” trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới, được Việt Nam đăng cai tổ chức.

Lưu ý: Với các bạn có sức khỏe không tốt hoặc các bạn nữ, nên đi đến động bằng xe điện trung chuyển từ chân núi, để dành sức tham quan trong động vì đi bộ rất mệt.


Một luồng ánh sáng chiếu xuống động đẹp như tiên cảnh

 
Với những tiêu chí và đánh giá trên, động Thiên Đường tại Quảng Bình chắc chắn là một địa điểm xứng đáng để được du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng một lần, để thấy rằng kỳ quan nước ta không chỉ đa dạng mà còn vô cùng kỳ vĩ. Đó cũng là lý do vì sao nước ta trở thành một quốc gia du lịch được du khách nước ngoài quan tâm đến vậy. Vì thế đừng chần chừ đến tham quan ngay khi có dịp nhé!

 Dealtoday 
Tag: Vi vu