1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Khám phá sự đa dạng và đặc sắc của món ngon Sài Gòn

Thứ hai, 6 tháng 9 2021
Thứ hai, 6 tháng 9 2021


Vì Sài Gòn là nơi hội tụ của người dân tứ xứ, chính vì vậy mà nền ẩm thực tại đây cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Vậy những món ngon Sài Gòn nhắc đến đã thèm là gì?

Với đặc điểm về sự đông đúc của những người dân ở tỉnh đổ về Sài Gòn lập nghiệp, khiến cho nền ẩm thực Sài Gòn vô cùng đa dạng. Không chỉ mang đặc trưng của những vùng quê, mà những món ngon Sài Gòn còn trải dài từ Á đến Âu.

Tuy nhiên, ngày hôm nay Galaday sẽ giới thiệu đến bạn năm món ăn mà người dân ở Sài Gòn đa số đều thích, mặc dù những món ăn này không xuất phát từ Sài Gòn nhưng luôn mang một hương vị mà không chỉ người dân trong nước mà những du khách nước ngoài cũng cực kỳ ấn tượng.

Mì cay 7 cấp độ

Được biết món mì cay không có xuất xứ từ Việt Nam, mà nguồn gốc của món ăn này ở Hàn Quốc, sau đó được du nhập về Sài Gòn đã hơn 7,8 năm nay. Ban đầu món ăn này trở nên thịnh hành cực kỳ, khi đi đâu người ta cũng truyền miệng nhau ăn thử. Cứ nghĩ đây chỉ là một trào lưu mới, sẽ vụt qua chớm tắt, nhưng cho đến bây giờ, món ăn này vẫn chứng tỏ được sức hút của nó khi quán mì cay 7 cấp độ nào cũng đông đúc. Về menu món ăn, phải kể đến mì cay kim chi, mì cay bò Mỹ, mì cay hải sản,... cùng những món Hàn Quốc gọi ăn kèm.


Mì cay xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng rất “được lòng” giới trẻ Sài Thành

Hủ tiếu Nam Vang

Nguồn gốc của món hủ tiếu này xuất phát từ người Khmer và người Hoa (Campuchia) nghĩ ra, nhưng hiện nay món ăn này gần như trở thành đặc sản của Sài Gòn. Nguyên liệu chính cho hủ tiếu Nam Vang là loại hủ tiếu dai (có sử dụng bột lọc), nước dùng xương hầm, thịt băm và lòng heo. Hiện nay món ăn này đã được cải biên thành hai loại hủ tiếu nước và hủ tiếu khô khác nhau, cùng những loại nhân đa dạng như tôm, thịt xương, mực, ngó sen,...


Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn lâu năm của Sài Gòn

Bún đậu mắm tôm

Sẽ hơi lạ lùng khi nhắc đến món ngon Sài Gòn nhưng bún đậu lại có nguồn gốc nổi tiếng của miền Bắc. Tuy nhiên đây là một món ăn mà nhiều bạn trẻ Sài Gòn vô cùng yêu thích, minh chứng cho điều đó phải kể đến những quán bún đậu mắm tôm có vô vàn chi nhánh ở Sài Gòn, vào giờ cao điểm có những quán bún đậu còn không có chỗ ngồi

Chỉ với bún lá ép, thịt luộc, nem rán, chả cốm, dưa rau, lòng luộc cùng một chén mắm tôm thêm ớt, đường, tắc (quất) đã biến món ăn này trở thành một trong những món ăn đỉnh cao của nền ẩm thực Việt.


Bún đậu là món ăn nổi tiếng của Hà Nội nhưng được người Sài Gòn rất yêu thích

Bún bò

Vẫn là một món ăn không liên quan đến Sài Gòn nhưng lại vô cùng phổ biến ở Sài Gòn, cho dù là sáng hay tối. Đối với bún bò Huế, người ta không thể nấu chuẩn vị như xứ Huế, nhưng mỗi quán ăn sẽ có một cách cải biên món bún bò khác nhau với vị thanh, ngọt và thơm, đem lại sự đặc trưng nhất định mà du khách luôn muốn ghé lại một lần nữa.

Sẽ có một yếu tố vô cùng quen thuộc với món ngon Sài Gòn này, đó là ngoài chả giò, bò tái, bò xương như thông lệ, cọng bún của Sài Gòn có kích cỡ lớn hơn cọng bún thông thường, ít nhất là gấp đôi. Đây cũng là cách phân biệt giữa một tô bún bò Sài Gòn và một tô bún bò Huế.


Cọng bún của tô bún bò Sài Gòn có sự khác biệt với bún bò nơi khác

Ốc Sài Gòn

Nếu vẫn phải nhắc một món ăn có nguồn gốc từ Sài Gòn, ắt có lẽ là món ốc. Mặc dù Sài Gòn không phải là thành phố biển, nhưng cách chế biến ốc của người Sài Gòn phải khiến các thành phố biển khác phải học hỏi. Trước đây những món ốc chỉ có cách chế biến là luộc hoặc hấp, sau đó chấm với muối hải sản đã có thể thưởng thức khá hấp dẫn rồi.

Nhưng vì nước ta sở hữu nguồn hải sản vô cùng dồi dào và phong phú. Vì thế để thực khách dễ dàng thưởng thức nhiều loại hải sản hơn, người bán chia nhỏ từng phần hải sản, sau đó chế biến nhiều cách thức như: xào cùng rau muối, rang cháy tỏi, hấp sả, hấp thái, nướng phô mai, rang muối,... đã tạo nên những món ốc được chế biến thơm lừng và ngon cực kỳ.


Có thể thưởng thức những quán ốc Sài Gòn ngon rẻ ở quận 4 và quận 8

 

Ở Sài gòn còn vô vàn những món ăn vừa quen vừa lạ, cách làm đơn giản cũng có, cầu kỳ cũng có. Sẽ mất một thời gian rất dài để bạn có thể trải nghiệm hết những món ngon Sài Gòn. Vì vậy ngoài ngân sách, thứ bạn cần là thời gian để du lịch ở Sài Gòn càng lâu càng tốt nhé!Galaday