1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Khám phá ngay đèo Mẻ Pia: Con đèo 14 tầng nổi tiếng nhất Cao Bằng

Thứ tư, 22 tháng 9 2021
Thứ tư, 22 tháng 9 2021

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích sự mạo hiểm và muốn chinh phục những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thì chắc chắn không thể bỏ qua đèo Mẻ Pia, Cao Bằng

Travel blogger Giáp Văn Hải hay còn gọi là Tony Hai, là một người trẻ đam mê xê dịch, yêu sâu sắc những chuyến đi và tìm hiểu về con người, văn hóa địa phương. Anh đã đặt chân đến hầu hết mọi nơi ở Việt Nam, trong đó có cả những địa danh hiểm trở nhất, chẳng hạn như đèo mẻ Pía tại Cao Bằng – con đèo 14 tầng nổi tiếng bật nhất nơi đây.


Cảnh đẹp ở con đèo hiểm trở bậc nhất xứ Đông Bắc

Đèo Mẻ Pia ở đâu và có gì đặc biệt?

Nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, đèo Mẻ Pia dài khoảng 2,5 km, là cung đường nổi tiếng bởi sự khúc khuỷu, hiểm trở bậc nhất núi rừng Đông Bắc. Từ chân đèo lên đỉnh có 14 khúc cua gấp, dốc dựng đứng nên còn được gọi là đèo 14 tầng.

Theo lời người dân địa phương, từ thời Pháp là đã có con đèo này rồi, tuy nhiên khi đó chỉ là đường mòn ngựa thồ chỉ rộng khoảng 40 cm, có chỗ còn hẹp hơn nữa. Sau khi được làm mới vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2011, mặt đường đèo khang trang, dễ đi hơn và mở rộng thêm 5m tính cả lề đường.


Đèo 14 tầng nay đã khang trang hơn xưa

Chinh phục đèo Mẻ Pia như thế nào?

Điều đầu tiên cần lưu ý đó chính là muốn chinh phục đèo Mẻ Pia thì bạn hoặc người lái xe cần phải là người có tay lái cực vững. Nếu là tay lái mới hoặc không vững thì không nên mạo hiểm, vì con đường lên đây địa hình hiểm trở và có nhiều khúc cua bất ngờ, rất khó xử lý. Tiếp theo là cần chuẩn bị xe tốt, tốt nhất là xe số hoặc xe côn tay. Và bạn nên có lịch trình nhiều ngày để nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe. Anh Hải chia sẻ rằng muốn chụp được toàn cảnh hùng vĩ của đèo 14 tầng thì cần phải đi bộ xuyên rừng, men theo sườn núi của đèo khá vất vả. Tuy nhiên lúc đã đến nơi thì kết quả sẽ cực kỳ mỹ mãn. Tổng thời gian leo lên và xuống là khoảng 1 tiếng.


Cận cảnh những khúc cua nguy hiểm của con đèo


Con đường leo lên đây đã được người dân phát cỏ, có biển chỉ dẫn đánh dấu các vạch sơn đỏ để du khách có thể tự đi theo. Đi được nửa đường, bạn sẽ bắt gặp một cánh cổng, đi qua cánh cổng đó rồi đi theo biển chỉ một đoạn ngắn là sẽ đến đích. Nếu sợ bị lạc đường thì bạn có thể tìm đến đỉnh đèo Mẻ Pia, sẽ thấy có một nhà bán nước Nông Văn Ngoan. Từ đây bạn có thể hỏi thăm để lên điểm ngắm cảnh vì chủ quán trước đây là người trực tiếp dẫn đoàn. Sau này khi không dẫn đoàn nữa, chính bà cũng là người thuê người dân để làm các biển chỉ dẫn như bây giờ. Anh Hải cũng chia sẻ rằng ở quán, cũng có thể thuê hẳn thổ địa để dẫn đường hoặc nên mua chút đồ ăn uống để tiếp sức cho chuyến hành trình chinh phục đèo Mẻ Pia và cũng là để bày tỏ lời cảm ơn tới những sự giúp đỡ nhiệt tình, thơm thảo của người dân nơi đây. Đặc biệt, tuyệt đối không được xả rác bừa bãi trong chuyến đi, nếu thấy rác thải bạn có thể hỗ trợ để vào đúng nơi quy định để giữ cho những cánh rừng lên đèo luôn sạch đẹp nhé!


Quán nước Nông Văn Ngoan nằm trên đỉnh đèo


Mọi mệt mỏi của quãng thời gian đi bộ xuyên rừng sẽ biến mất khi đèo Mẻ Pia hiện ra hùng vĩ, với 14 con dốc quanh co như một thành quả xứng đáng cho cả hành trình. Vị trí ngắm đèo cũng đã được người dân xây bê tông nên vô cùng sạch sẽ. Sự hùng vĩ của thiên nhiên vùng núi Đông Bắc chắc chắn sẽ khiến bạn vừa choáng ngợp, vừa trầm trồ. Và đúng như anh Hải nói, chỉ có đứng ở đây, cảm thấy sự nhỏ bé của mình trước núi rừng bao la thì “mới thêm thấm thía công sức, bàn tay, mồ hôi của con người” khi có thể khai phá và xây dựng nên những cung đường vượt đèo ở những địa thế hiểm trở đến như thế.


Đã có rất nhiều du khách tìm đến đây không ngại sự vất vả khi vượt đèo


Trên đây là hành trình thám hiểm của anh Hải, chắc chắn với những tín đồ của thiên nhiên hoang sơ, yêu thích chinh phục sự mạo hiểm thì đèo Mẻ Pia là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Hãy chuẩn bị một sức khỏe và hành trang thật tốt trước khi đến đây để có một chuyến đi trải nghiệm hoàn hảo nhé.

 


Dealtoday

Tag: Vi vu