1. Trang chủ
  2. Khám phá Hang Én - Kỳ quan lớn thứ 3 thế giới

Khám phá Hang Én - Kỳ quan lớn thứ 3 thế giới

Thứ ba, 5 tháng 10 2021
Thứ ba, 5 tháng 10 2021

Ngoài hang Sơn Đoòng và Thiên Đường, ở Quảng Bình còn có một hang động kỳ vĩ, nằm trong top hang động của thế giới, đó là Hang Én.

Được xếp thứ 3 trên thế giới về độ lớn, sau hang Sơn Đoòng cũng ở Quảng Bình và hang Deer ở Malaysia, Hang Én vẫn giữ cho mình nét đẹp hoang sơ, nhưng không kém phần kỳ vĩ.

Hang Én ở đâu?

Hang Én thuộc xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, nằm trên đường tỉnh lộ 562, trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo truyền thuyết, Hang Én trước đây từng là nơi trú ngụ của tộc người Arem với tập tục ăn chim én. Ngày nay, tộc người này đã được định cư nơi khác, nhưng họ không quên trở lại vào ngày rằm tháng 5 âm lịch để tổ chức lễ hội Ăn Chim Én.

Đường đến Hang Én khá hiểm trở, nên trước khi quyết định khám phá Hang Én, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là chuẩn bị các vật dụng thiết yếu cho việc băng rừng, lội suối cả hàng chục km đường rừng.


Hang Én thuộc vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Thời điểm trải nghiệm Hang Én lý tưởng

Tốt nhất bạn nên đến Hang Én vào mùa khô, khoảng từ giữa tháng 3 đến tháng 8, vì đây là mùa khô ở miền Trung, mực nước ở các con suối xuống thấp, rất thuận tiện cho việc đi bộ trong rừng. Tránh đi vào những tháng còn lại do lúc này mưa nhiều, nước suối dâng cao, rừng lại ẩm ướt, nên muỗi và vắt sinh sản rất nhiều, đường đi lại trơn trượt rất nguy hiểm.

Khám phá Hang Én là một chuyến du lịch trải nghiệm có chút phiêu lưu mạo hiểm, nên nhất thiết bạn phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt, đi theo đoàn đông người và phải có người hướng dẫn nếu không muốn bị lạc trong rừng.


Thời điểm thích hợp để khám phá Hang Én là từ tháng 3 đến tháng 8

Cần chuẩn bị gì trong chuyến khám phá Hang Én?

Do hành trình di chuyển dài nên việc phải ở lại Hang Én gần như là bắt buộc. Bạn cần phải chuẩn bị quần áo, lều trại, túi ngủ, áo mưa, dụng cụ y tế, đèn pin, sạc điện thoại dự phòng, giày hay ủng đi rừng, thuốc chống côn trùng,…

Đường đi đến Hang Én

Bắt đầu chuyến hành trình, bạn phải vượt con dốc Ba Giàn trơn trượt và lầy lội mỗi khi có mưa. Mất khá nhiều thời gian để vừa vượt dốc, vừa leo núi. Bạn sẽ đến được thung lũng Rào Thượng. Đi hết thung lũng Rào Thượng là đến Bản Đoòng của người Vân Kiều, với hơn chục nóc nhà tranh đơn sơ, nằm lọt thỏm trong núi rừng bao la. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống tự cung, tự cấp của người dân bản địa, hay thưởng thức những món ăn được chế biến đơn giản từ những sản vật rừng núi như măng rừng luộc, cá suối nướng, canh rau rừng, bảo đảm không một nhà hàng nào ở thành phố có được.

Qua khỏi Bản Đoòng bạn phải mất tầm 2 tiếng đi bộ, lội suối, băng rừng, mới đến được Hang Én.

 Phải trải qua một hành trình gian nan, du khách mới có thể đặt chân đến Hang Én

Khám phá Hang Én

Hang Én có ba cửa: Một cửa phía trên lưng chừng núi, hai cửa còn lại ở mặt trước và sau chân núi.

Thông thường, mọi người hay vào Hang Én bằng cửa trước dưới chân núi. Bước vào hang, bạn sẽ gặp một con suối trong xanh, êm đềm với hàng ngàn con bướm dập dìu men theo bờ suối, một hình ảnh như chốn “bồng lai tiên cảnh”mà bạn khó có thể bắt gặp nơi đâu.


Một trong ba cửa của Hang Én


Đi sâu vào trong hang là một con sông ngầm trong vắt, tại đây bạn sẽ thấy một khối đá lớn ngăn đôi của hang. Trần hang lúc này mở rộng ra cao vút, có nơi cao đến gần 200m với nhiều thạch nhũ và hốc đá, nơi trú ngụ của chim én. Từng đôi chim én chao liệng với tiếng ríu rít vang vọng dội vào trần hang, vách đá tựa như một bản giao hưởng bất tận.

Đi đến cuối hang, cửa Hang Én tạo thành vòm để lộ một khu rừng nguyên sinh rậm rạp phía xa xa. Bạn sẽ phải trầm trồ khi biết rằng, vị trí bạn đang đứng là bối cảnh để quay những thước phim của bộ phim nổi tiếng: Pan và vùng đất Neverland và cũng là cửa ngõ duy nhất để đi đến hang Sơn Đoòng.


Khung cảnh nhìn từ xa của một góc trong Hang Én


Đến đây là bạn đã hoàn thành được 80% chặng đường khám phá Hang Én. Ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp trong lòng hang, ghi lại những dấu ấn cho riêng mình trong một chuyến du lịch, điều mà bạn có được lớn nhất, chính là trải nghiệm vượt qua thử thách của chính bản thân mình sau một cuộc hành trình đầy gian khó này.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có một chuyến khám phá Hang Én thật an toàn và vui vẻ là trước nhất, hơn thế nữa sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời không bao giờ quên trong cuộc đời mình, khi một lần được trải nghiệm địa điểm du lịch Quảng Bình này nhé!Galaday

 
Tag: Vi vu