1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Khám phá bức tranh thiên nhiên kỳ thú của động Sơn Mộc Hương

Thứ năm, 23 tháng 9 2021
Thứ năm, 23 tháng 9 2021

Động Sơn Mộc Hương là một trong những danh lam thắng cảnh di tích cấp Quốc Gia, nơi đây có các nhũ đá đẹp mắt và dòng nước mát chảy trôi quanh năm, điểm đến tuyệt vời cho khách du lịch khi đến Sơn La.

Động Sơn Mộc Hương hay còn được gọi là Hang Dơi theo đúng tiếng Thái là Thẳm Kia, hang động nằm trong dãy núi đá vôi phía Đông Bắc của thị trấn Mộc Châu, Sơn La. Đường đến hang động quanh co uốn khúc, nơi đây đã từng có rất nhiều loài dơi sinh sống nhưng hiện nay chúng không còn cư trú, cái tên Hang Dơi cũng nhờ đó mà ra đời.


Hang Dơi trong nhiều sách du lịch mang cái tên mỹ miều khác là động Sơn Mộc Hương.

Khám phá hang động Sơn Mộc Hương - vẻ đẹp tạo hóa ban tặng

Động Sơn Mộc Hương có tổng diện tích khoảng 6915 mét vuông là một trong những hang đá vôi điển hình nằm ở độ cao 100m so với mặt đất. Hang có chiều dài 80m cao 20m và rộng 25m. Ngay khi bước vào, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc kỳ diệu lý thú. Khắp nơi là những vòm đá cao đang rủ chảy xuống trông như những rễ cây cổ thụ lớn, thạch nhũ đầy màu sắc lấp lánh. Các nhũ đá trong hang còn tạo thành các hình thù trông như khắc họa hình tượng thật của ông bụt, bà tiên, con voi, sư tử,... tất cả tạo ra một khung cảnh giá trị vừa lung linh huyền ảo vừa đẹp đến kỳ lạ.


Điểm du lịch “hớp hồn” các nhà khảo cổ học khám phá.

Động Sơn Mộc Hương gắn liền với câu chuyện thần thoại

Bên cạnh những dấu ấn về thời gian còn để lại, những câu truyện truyền thuyết được lưu từ đời này qua đời khác đã khiến vùng đất này càng trở nên hấp dẫn trong lòng khách du lịch. Vào giữa hang sẽ bắt gặp một hồ nước cạn, trong hồ có khối đá hình cặp trai gái đang ôm nhau. Các hốc đá trên vòng hang sâu và tối là nơi mà loài dơi về đây làm tổ. Động Sơn Mộc Hương có bức mành đá chắn qua chỉ một cửa vào, người ta truyền nhau rằng đây là buồng của công chúa - một cung điện lộng lẫy nguy nga thường thấy trong các câu chuyện thần thoại cổ.


Hang động Dơi gắn liền cùng những câu truyện thần thoại.


Hang dơi được truyền lại gắn liền với câu chuyện xưa kia có một con rồng bay ngao du khắp bốn phương, dừng chân ở vùng đất này, nơi có khí hậu ôn hòa cảnh vật sơn thủy hữu tình, dãy núi có hang động là chỗ thần rồng nằm nghỉ. Tiết trời đẹp, cảnh sắc thay đổi lung linh trắng ngần lúc ban mai lên, buổi trưa xanh biếc một màu cỏ cây, chiều về rực hồng và khi hoàng hôn ngả bóng trời tím biếc. Để trả ơn, rồng đã hà 7 viên ngọc chính là 7 quả núi tạo ra hang đá ngày nay.


Hang dơi Sơn Mộc Hương được xem như chốn bồng lai tiên cảnh của vùng Tây Bắc.

Động Sơn Mộc Hương được công nhận trở thành thắng cảnh cấp Quốc gia

Ngày 24/11/1998, động Sơn Mộc Hương đã chính thức được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Các nhà khảo cổ học đến nghiên cứu đồng thời khám phá ra những hiện vật cổ như bia đá, rìu mài lưỡi, mảnh tước,... cũng như tìm ra dấu vết mà người Việt Cổ đã từng sinh sống nơi đây từ khoảng 3000 - 3500 năm trước. Cùng với rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm,... hang dơi chính là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá và tìm hiểu nét độc đáo riêng của một Sơn La đẹp xinh.


Tây Thiên đệ nhất động - hang động đẹp nhất của tỉnh Sơn La


Ngày nay, Động Sơn Mộc Hương càng được nhiều du khách biết đến và yêu thích nhờ nét đẹp độc đáo và dấu ấn riêng. Du khách đến đây không chỉ để thỏa sức khám phá như những nhà khảo cổ học mà còn tận hưởng tác phẩm nghệ thuật của thời gian mà thiên nhiên ban tặng cho Sơn La.

 


Dealtoday

 

 

 
Tag: Vi vu