1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Khám phá 3 món ngon thu hút thực khách khi tới Điện Biên

Thứ sáu, 15 tháng 10 2021
Thứ sáu, 15 tháng 10 2021

Điện Biên không chỉ là vùng đất nổi tiếng với những di tích lịch sử, nơi đây còn có phong phú các món ngon hứa hẹn sẽ khiến du khách nhớ mãi hương vị nếu một lần thưởng thức.

Đến với Điện Biên, bên cạnh việc chiêm ngưỡng các di tích lịch sử vang danh một thời, tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng nơi vùng cao, du khách còn có dịp để thỏa mãn vị giác của mình bằng những món ngon đặc sản. Chính đôi bàn tay khéo léo của con người nơi đây đã mang đến các món ẩm thực hấp dẫn phong phú như rượu sâu chít, Pa pỉnh, bắp cải cuốn nhót, thịt trâu gác bếp, măng đắng hay món rau hoa ban mang hương vị của núi rừng Tây Bắc thấm đẫm tình người.

Sâu chít Điện Biên Phủ

Nằm trong top những món ngon được xem là đặc sản Điện Biên không thể không kể tới cái tên độc lạ sâu chít Điện Biên Phủ. Món ăn có nguyên liệu chính là sâu chít - ấu trùng của loài bướm trắng thường xuất hiện ở vùng núi cao. Vào khoảng tháng 10 - 11, bướm đẻ trứng trên thân cây chít, trứng nở và lớn dần hình thành sâu chít. Sâu này quý và được coi như dược liệu thần kỳ sử dụng trong Đông y, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng phổ biến nhất là đem ngâm rượu, sâu chít còn được dùng để sao khô mang nấu cháo. Rượu và thịt sâu chít là loại đồ ăn được nhiều du khách miền xuôi tò mò thích thú bởi tính bổ dưỡng quý giá mà chi phí rẻ.


Sâu chít món ăn đặc sản Điện Biên làm từ côn trùng.

Bắp cải cuốn nhót xanh

Một trong các món ngon nổi tiếng ở núi rừng Điện Biên du khách đến đây nên một lần nếm thử đó là món bắp cải cuốn nhót xanh. Sự độc đáo của món ăn đến từ việc cảm nhận vị ngon thơm lừng đến không thể cưỡng lại với đầy đủ hương vị hài hòa từ chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Các nguyên liệu làm món ăn bao gồm: nhót xanh, rau mùi, bắp cải và chẳm chéo. Cách ăn theo chuẩn phong cách Điện Biên là: sử dụng nhót xanh tươi hãy còn non được hái trên cây mang đi rửa sạch lớp phấn trắng bên ngoài. Phần gừng, rau mùi và lá tỏi được sơ chế sạch sẽ, tiếp tục lấy bắp cải đã được rửa sạch cho vào cùng phần nhót, gừng, mùi, lá tỏi ở trên cuốn với nhau rồi chấm cùng chẳm chéo, là đã có thể thưởng một món ăn "độc lạ" tuyệt cú mèo.


Bắp cải cuốn nhót xanh chấm cùng chẳm chéo ngon nhức nách.

Rau hoa ban

Rau hoa ban là một món ngon của Điện Biên bạn không thể bỏ qua khi có cơ hội khám phá vùng đất cực Tây tổ quốc. Thường lệ vào khoảng mỗi tháng 3 hàng năm, du khách đến đây sẽ có dịp chiêm ngưỡng khung trời và cảnh sắc tuyệt đẹp hoa ban phủ trắng nơi núi rừng Điện Biên.


Không chỉ là một loài hoa, hoa ban còn được sử dụng làm thực phẩm.

 

Ngoài thú vui ngắm hoa ban nở, du khách còn có cơ hội được thưởng thức các món ăn làm từ rau của loài hoa ban. Người dân bản địa ở đây sử dụng phần hoa và lá ban còn non mang chế biến thành món ăn phổ biến và "gây thương nhớ" như hoa ban xào thịt, nộm hoa ban,...


Món đặc sản “ăn là ghiền” ở vùng cao Điện Biên.

 

Những món ngon Điện Biên không quá cầu kỳ nhưng lại thể hiện được sự độc đáo và thu hút riêng của phong cách ẩm thực vùng cao. Chân phương, giản dị mà thơm ngon khiến du khách bốn phương thử một lần cũng phải hài lòng xao xuyến.

 


Dealtoday