1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Du lịch văn hóa – Tầm nhìn mới cho nền du lịch Côn Đảo

Thứ ba, 9 tháng 11 2021
Thứ ba, 9 tháng 11 2021

Du lịch văn hóa chính là xu hướng của tương lai và cũng chính là tầm nhìn mới cho nền du lịch của mảnh đất Côn Đảo.

Với bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, nền văn hóa Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc với nhiều giá trị lịch sử to lớn là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa.


Côn Đảo chuyển mình theo hướng phát triển du lịch văn hóa – lịch sử

Thế nào là du lịch văn hóa?

Du lịch văn hóa hiểu đơn giản là hình thức du khách vừa có thể tham quan, vừa có thể mở rộng kiến thức, kinh nghiệm về văn hóa, lịch sử. Đây là loại hình du lịch thu hút du khách bằng cách sử dụng những yếu tố văn hóa lịch sử như phong tục tập quán, tín ngưỡng, di tích lịch sử, lễ hội, nghệ thuật, kiến trúc,...


Giúp du khách trải nghiệm những văn hóa mới lạ mà mình chưa được biết đến


Sở dĩ đây được coi là tầm nhìn mới cho nền du lịch bởi trong thời đại 4.0, công nghệ đang dần len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống con người và “hòa tan” những giá trị quan trọng cốt lõi. Chính vì thế, du lịch văn hóa ra đời, đã và đang góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, đề cao những giá trị văn hóa, lịch sử thông qua các hoạt động tham quan rồi nhờ đó đóng góp chi phí cho hoạt động bảo tồn.

Những địa điểm có thể ghé qua trong chuyến du lịch văn hóa tại Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo

Chắc chắn người Việt Nam không ai xa lạ với nhà tù Côn Đảo – nơi được biết đến là “địa ngục trần gian” này. Đây là hệ thống nhà tù được thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1862 để giam giữ tù phạm đặc biệt nguy hiểm với chế độ Pháp thuộc. Không chỉ là một trong các địa danh lịch sử không ai không biết tại Việt Nam mà còn được đánh giá là một trong những địa điểm kinh sợ của Châu Á và thuộc top 10 nhà tù tàn khốc của thế giới.


Nhà tù Côn Đảo – nơi ghi dấu tội ác thực dân


Thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan mỗi năm. Có thể nói, nếu đến đây bạn mới có thể thấm thía rõ ràng nhất sự hi sinh gian khổ cùng tấm lòng bất khuất kiên cường của cha ông ta trong cuộc kháng chiến đấu giành lại từng tấc đất của tổ quốc. Chính vì thế, nếu chuyến đi du lịch văn hóa mà bạn chưa ghé qua đây chắc chắn đã bỏ phí rất nhiều điều đấy!

Dinh chúa đảo

Nếu nhà tù Côn Đảo là nơi để giam giữ và tra tấn các tù nhân “khét tiếng” với chính quyền thực dân thì dinh chúa đảo là một trong nhưng nơi từng giữ vai trò đầu não điều hành hệ thống nhà tù. Đây chính là nơi xuất phát cho những mệnh lệnh, âm mưu tra tấn hay đày ải thâm độc, là nơi ở vô cùng xa hoa của chúa đảo trước đây. Thể hiện rất rõ sự đối lập giữa một bên là đời sống sang trọng với những thú vui thác loạn của chúa đảo còn một bên là nô lệ lao động khổ sai để phục vụ cho sinh hoạt của chúa đảo. Chính vì vậy, những chuyến du lịch văn hóa chắc chắn sẽ không thể bỏ qua địa điểm này.


Dinh chúa đảo với 115 năm thiếp lập "địa ngục trần gian”


Dinh có diện tích khoảng 18.000m2, gồm có nhà chính, nhà phụ, sân vườn và các công trình khác. Bên trong phòng trưng bày đã trưng bày 4 chủ đề chính theo những dấu mốc thời gian quan trọng theo sự phát triển từ quá khứ đến hiện tại, vừa giới thiệu văn hóa vừa tái hiện những ký ức lịch sử oai hùng của Côn Đảo.

Nghĩa trang Hàng Dương

Nếu bạn có ý định cho một chuyến du lịch văn hóa tại Côn Đảo, ngoài 2 địa danh trên thì cũng không thể bỏ qua nghĩa trang Hàng Dương. Nghĩa trang Hàng Dương được biết đến là nghĩa trang lớn nhất Côn Đảo, là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng. Nghĩa trang có 4 khu, từ những năm 1992 có ba khu A, B, C và sau này có thêm khu D.


Ngôi mộ Võ Thị Sáu 


Sau khi đã khám phá xong các địa danh lịch sử tại Côn Đảo, du khách thường tìm đến đây để viếng mộ, dâng hương cho những anh hùng liệt sĩ yêu nước đã hi sinh trong những năm tháng chiến tranh đau thương, khốc liệt. Trong khu vực nghĩa trang có khu mộ của chị Võ Thị Sau được rất nhiều du khách lựa chọn đến viếng thăm. Vào ban đêm, những ngọn đèn nhỏ thắp sáng bên trên những ngôi mộ càng làm khu nghĩa trang huyền ảo hơn.

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại hơn, các giá trị văn hóa – lịch sử ngày càng ít được chú trọng. Trong tình hình đó, những chuyến du lịch văn hóa đang đóng góp một phần không nhỏ trong việc khơi dậy những niềm tự hào, sự háo hức của con người về những tập tục, di tích lịch sử cùng những câu chuyện quá khứ đau thương của đất nước. Và chắc chắn Côn Đảo – nơi ghi dấu rõ rệt nhất một thời đạn bom của tổ quốc sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho chuyến đi của bạn.Dealtoday

 
Tag: Vi vu