1. Trang chủ
  2. Du lịch Tây Tạng - Khám phá "nóc nhà" của thế giới

Du lịch Tây Tạng - Khám phá "nóc nhà" của thế giới

Thứ hai, 9 tháng 8 2021
Thứ hai, 9 tháng 8 2021


Tây Tạng là đất nước được mệnh danh như “Nóc nhà của thế giới”, khách du lịch Tây Tạng bị thu hút bởi sự khác biệt văn hóa của vùng đất này mà không phải nơi đâu cũng có.

Tây Tạng là vùng đất tâm linh, đem đến vô số điều huyền bí khiến những ai yêu thích tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ, không thể bỏ qua cơ hội được du lịch Tây Tạng một lần nếu có dịp.

Sơ lược về vùng đất Tây Tạng

Tây Tạng tọa lạc ở độ cao trung bình 4.900 m so với mặt nước biển, vì vậy mà nơi đây được xem như “nóc nhà thế giới”, vùng đất bí ẩn này nằm ở phía bắc – đông của dãy Himalaya, nằm trong top những cao nguyên cao nhất trên thế giới.

Thiên nhiên Tây Tạng thật sự mang đến cho du khách một khung trời cảm nhận rất mới, chắc chắn làm say lòng những ai đã từng đặt chân tới. Bên cạnh đó văn hóa Tây Tạng rất khác biệt so với những quốc gia khác.

Vùng đất Tây Tạng được mệnh danh là “Nóc nhà thế giới”

Sự giao thoa của đạo Phật lên nền văn hóa Tây Tạng

Phật Giáo được du nhập vào Tây Tạng từ sớm và rất có sức ảnh hưởng đến Tây Tạng. Điều đó được thể hiện qua khía cạnh văn chương, âm nhạc và nghệ thuật. Đó đều là những yếu tố có liên quan đến niềm tin Phật giáo của người Tây Tạng.

Hầu hết người Tây Tạng đều theo Đạo Phật, nên vùng đất này đã xây dựng nên Học Viện Phật Giáo Larung. Vào mỗi năm, học viện Phật Giáo Larung sẽ tổ chức những buổi tụng kinh với sự tham gia của hàng ngàn nhà sư, ni cô và người dân địa phương Tây Tạng.

Đạo Phật là tôn giáo phát triển rất mạnh mẽ tại Tây Tạng

Phương thức tiễn biệt người chết ghê rợn

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bất ngờ và rợn người khi khám phá văn hóa tiễn đưa người chết của Tây Tạng. Sẽ không phải là hình thức chôn cất hoặc hỏa táng, mà họ sẽ chọn một phương thức tiễn đưa có tên gọi khác là: Thiên táng (Điểu táng). Với nghi thức này, người ta sẽ chia thi thể ra làm nhiều phần nhỏ, sau đó làm mồi cho kền kền rỉa. Khi đến du lịch Tây Tạng, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn vì sao lại có nghi thức tiễn đưa này.

Phương thức tiễn đưa người chết tại Tây Tạng khá rùng rợn

Trang phục đặc biệt của người Tây Tạng

Người Tây Tạng luôn có ý thức giữ gìn trang phục truyền thống. Mặc dù hiện nay xu hướng của toàn thế giới đã ăn mặc đơn giản hơn hoặc dần chuyển sang phong cách thời trang của phương Tây.

Tuy nhiên, khi đi du lịch Tây Tạng, bạn sẽ thấy được người phụ nữ Tây Tạng thường quấn váy sẫm màu phía bên ngoài áo cánh, đeo những loại phụ kiện được làm từ nhiều chất đá có màu sắc khác nhau.

Ngoài ra nếu bạn thấy những người phụ nữ mặc chiếc tạp dề được làm bằng chất liệu len, bên trên có đủ các sọc màu, tức là những người phụ nữ đã lập gia đình. Bên cạnh đó, vào ngày hè nóng nực, cả nam lẫn nữ vẫn mặc áo tay dài.

Trang phục truyền thống của người Tây Tạng

Nền văn hóa đặc sắc của kiến trúc Tây Tạng

Khi du lịch Tây Tạng, bạn sẽ thấy từ phía nam, nhiều tu viện và ngôi nhà được xây dựng từ trên cao. Các khu công trình ở đây được làm bằng hỗn hợp xây dựng đá, gỗ, đất và xi măng.

Một phần đặc trưng của kiến trúc Tây Tạng, đó là mái của căn nhà được làm bằng phẳng để giữ nhiệt tốt, hơn nữa còn thiết lập nhiều cửa sổ với lối sắp xếp khá phức tạp, nhằm lấy ánh sáng mặt trời, để trong nhà có được chút ít nhiên liệu để sưởi ấm.

Một yếu tố khác sẽ khiến khách du lịch Tây Tạng phải ngạc nhiên với kiến trúc nơi đây, khi thấy những bức tường dốc vào bên trong 10 độ. Thực chất, đây là biện pháp để đề động đất thường xuyên xảy ra miền núi, nhất là những nơi có độ cao như Tây Tạng, các công trình kiến trúc nhà ở càng phải được đảm bảo hơn.

Kiến trúc nhà ở hay cung điện ở Tây Tạng đều khá ấn tượng


Nếu những ai đang muốn khám phá một vùng đất mới lạ, không chỉ là khung cảnh thiên nhiên, lối sống sinh hoạt mà còn là một nền văn hóa mang đến sự khác biệt, vậy thì du lịch Tây Tạng sẽ đáp ứng được những mong muốn của bạn. Vì thế đừng bỏ qua vùng đất của Phật giáo nếu như có điều kiện ghé đến nhé!


Galaday

Tag: Vi vu