1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Du lịch Sài Gòn và những điều có thể bạn chưa biết

Thứ ba, 31 tháng 8 2021
Thứ ba, 31 tháng 8 2021

Nếu đến du lịch Sài Gòn và quan sát một chút, bạn sẽ thấy nơi đây có rất nhiều điều đặc biệt và cũng trở thành nét đặc trưng của Sài Gòn.

Thành phố Hồ Chí Minh hay còn được gọi cái tên thân thuộc khác là Sài Gòn, là thành phố trọng điểm của nước ta, tuy người dân tập trung ở Sài Gòn để phát triển kinh tế, nhưng ở một khía cạnh nào đó, du khách vẫn đến tham quan, du lịch Sài Gòn. Cùng Galaday tìm hiểu một số điều khá thú vị mà khi du khách chú ý một chút sẽ thấy nhé!

Thứ tự các quận không liền kề nhau

Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố nhiều quận huyện nhất Việt Nam, khi có đến 19 quận và 5 huyện. Hiện tại còn có thành phố trong thành phố (thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh). Về 19 quận, có 12 quận là quận được đánh số từ 1 đến 12.

Nếu khách du lịch Sài Gòn nghĩ các quận ở đây được đặt tên theo số, sẽ đoán thứ tự các quận sẽ được đánh số theo khu vực liền kề nhau. Nhưng không! Các quận được đánh số gần như không theo thứ tự nào, đôi khi hai số quận liền kề nhau nhưng lại phải chạy xe hàng hà cây số mới đến nơi. Ví dụ như quận 8 và quận 9, quận 9 và quận 10, quận 11 và quận 12. Lý do vì quận 9 và quận 12 nằm ngoài trung tâm thành phố và lân cận ngoại ô, nên con đường chạy từ trung tâm về hai quận này như hai đầu cầu xa xôi.


Nhà thờ Đức Bà - Một biểu tượng kiến trúc lâu đời của Sài Gòn


Ngoài ra những quận theo số thứ tự khác cũng không hề liền kề nhau, mà phải thông qua một đến hai quận khác mới đến được quận “anh em” của mình.

Du lịch Sài Gòn và thưởng thức “đặc sản” kẹt xe

Nếu như những thành phố lớn khác, vì một lý do khách quan nào đó, sẽ có những ngày xe cộ đông đúc bất thường, và phải đứng một chỗ trên đường từ 5,10 hay đến 15, 30 phút. Nhưng riêng Sài Gòn sẽ biến sự chờ đợi đó thành thói quen. Chỉ cần đúng giờ đi làm từ 8h30 đến 9h00 sáng và giờ tan làm từ 5h00 chiều đến 6h00 chiều, đoạn đường di chuyển của bạn sẽ dài hơn. Chắc chắn bạn sẽ gặp ít nhất một con đường đang trong cảnh kẹt xe.


Kẹt xe luôn là một nét đặc trưng khi vào giờ tan tầm của Sài Gòn


Lý do vì người tập trung sinh sống ở Sài Gòn rất đông, vào giờ cao điểm, tất cả mọi người đều sẽ ở ngoài đường, như vậy việc kẹt xe ắt hẳn sẽ diễn ra. Kinh khủng nhất phải kể đến những ngày trời mưa, đường ngập nước. Một số tuyến đường “đứng tại chỗ” vài giờ đồng hồ. Những đường kẹt xe điển hình, thường được người ở Sài Gòn kể đến là: Trường Chinh, Cộng Hòa, vòng xoay Dân Chủ, vòng xoay Hàng Xanh,...


Vào lúc thấp điểm, tình trạng giao thông ở Sài Gòn vẫn diễn ra bình thường

Câu nói “Sài Gòn hoa lệ” và hàm ý phía sau

Không thể phủ nhận Sài Gòn là thành phố phát triển kinh tế bậc nhất nước ta. Với những công trình xây dựng được đầu tư hay nhận rót vốn từ nước ngoài, khiến khách đến phải ngỡ ngàng bởi lối sống hiện đại và xa hoa.

Nhưng thực chất, “hoa lệ” ở đây còn có một hàm ý khác. Đó là “hoa dành cho người giàu, còn lệ dành cho người nghèo”. Tuy Thành phố Hồ Chí Minh tiên tiến như vậy, nhưng không phải ai cũng có đời sống khá giả, những người nghèo khổ cũng rất nhiều. Có vô vàn lý do họ lựa chọn ở lại Sài Gòn, nhưng lý do lớn nhất có lẽ là vì Sài Gòn dễ sống, dù ít nhiều cũng dễ kiếm tiền. Và Sài Gòn vẫn luôn “rộng lòng” để cho những người nghèo cư ngụ tại đây một con đường kiếm ăn và lập nghiệp.


“Sài Gòn hoa lệ” - Đẹp như hoa và đôi khi buồn rơi lệ

Ai rồi cũng sẽ yêu Sài Gòn

Cho dù khách du lịch Sài Gòn có thấy một Sài Gòn như thế nào đi chăng nữa, có kẹt xe, có ô nhiễm, có đông đúc, hay không tránh khỏi những tệ nạn xã hội,... thì người Sài Gòn luôn yêu Sài Gòn. Người ở tỉnh khi đã quyết định lập nghiệp vùng đất đô thị này cũng sẽ luôn có một cảm tình đặc biệt, vì ít nhất họ vẫn đã, đang ghi dấu những câu chuyện của mình mang đậm phong vị và hơi thở của Sài Gòn. Và nếu họ ghét, có lẽ họ đã “ra về”.


Người Sài Gòn luôn yêu Sài Gòn theo cách đặc biệt

 

Du lịch Sài Gòn luôn là một điểm đến nổi bật của nước ta, ai cũng muốn ghé thăm một lần. Không chỉ tham quan những công trình đô thị, mà Sài Gòn cũng là nơi sinh sống và lập nghiệp của những ngôi sao nổi tiếng nước ta. Vì thế biết đâu khi đang đi dạo trên phố đi bộ hay mua sắm ở các trung tâm thương mại, bạn sẽ bắt gặp họ, có thể xin chữ ký và chụp ảnh chung nữa đúng không nào?


Galaday

 
Tag: Vi vu