1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Dinh Thầy Thím - Khám phá di tích tâm linh Quốc Gia tại Bình Thuận

Thứ sáu, 24 tháng 9 2021
Thứ sáu, 24 tháng 9 2021

Ngoài biển xanh cát trắng, Bình Thuận còn là nơi lưu giữ những di tích tâm linh cấp quốc gia như Dinh Thầy Thím, Tháp chàm Poshanư, lăng ông Nam Hải,...

Tỉnh Bình Thuận hiện nay không chỉ có những bãi biển xinh đẹp, những bãi cát vàng rộng lớn, mà nơi đây còn lưu giữ những chốn tâm linh đã có từ lâu, một trong số những di tích ấy phải kể đến Dinh Thầy Thím.

Truyền thuyết về Dinh Thầy Thím

Chuyện kể rằng: Có 2 vợ chồng đạo sĩ có tài, có đức ở Quảng Nam, bị vua xử oan nên phiêu bạt đến Bình Thuận lánh nạn. Người chồng có tên là Thầy, người vợ có tên là Thím. Là người có phép thuật nhưng đạo sĩ chỉ được dùng nó để cứu độ dân làng. Và từ đó dân làng gọi vị đạo sĩ là Thầy Thím theo cách gọi thân thiết.

Hằng ngày Thầy Thím làm nghề đóng ghe, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Một ngày hội đầu năm, dân làng mơ ước được một mái đình để thờ Thành Hoàng của làng. Qua một đêm mưa to gió lớn. Sáng ra dân làng nhìn thấy một ngôi đình mới mọc lên ngay giữa làng, khiến ai cũng vui mừng. Dân làng bên ghen tức bèn tố cáo với triều đình tội Thầy ăn trộm đình và Thầy bị xử tội chết. Ngày xử tử, Thầy xin một dải lụa với hình thức thắt cổ. Kỳ lạ thay, khi Thầy nâng dải lụa lên, dải lụa hóa thành rồng mang hai vợ chồng Thầy bay đi.

Dù chỉ là câu chuyện truyền thuyết, nhưng đối với những ai đã đi du lịch nhiều hay với người dân Quảng Nam thì có nhiều nét tương đồng, vì gọi là Dinh nhưng thật ra cổng Dinh rất giống với cổng Tam quan ở các đình làng miền Trung.


Các lễ hội tại Dinh Thầy Thím với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc

Địa chỉ Dinh Thầy Thím

Tọa lạc tại thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã Lagi, Bình Thuận, Dinh Thầy Thím là điểm du lịch tâm linh của rất đông du khách đến đây cầu sức khỏe, tài lộc nhờ đến truyền thuyết về Thầy Thím. Dinh được xây dựng cách đây hơn 140 năm vào triều Nguyễn, giữa một khu rừng yên tĩnh trên nền cát trắng, cách trung tâm thị xã Lagi khoảng 12km.


Hiện nay Dinh Thầy Thím tọa lạc tại xã Tân Tiền, thị xã Lagi

Cách di chuyển đến Dinh Thầy Thím

Nếu bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh thì các bạn bắt xe khách đến thị xã Lagi, rồi từ Lagi bạn đón Taxi đến Dinh.

Còn nếu phượt bằng xe máy, có thể đi theo đường biển Long Hải đến Lagi hoặc cung đường qua đồi Cừu nổi tiếng. Đến được thị xã Lagi, bạn đi theo đường Nguyễn Chí Thanh sang Lý Thái Tổ, rồi rẽ trái vào đường Ngô Đức Tốn là đến. Đường để đi đến Dinh Thầy Thím đều được thảm nhựa rất sạch sẽ. Hai bên đường đi bạt ngàn các vườn thanh long, đây là cơ hội để các bạn săn những tấm ảnh ấn tượng.


Có nhiều cách di chuyển để đến tham quan Dinh Thầy Thím

Kiến trúc của Dinh Thầy Thím

Toàn bộ Dinh được bao quanh bởi bức tường có hình thang vuông, với chu vi gần 600m, được trổ thành 3 cổng ra vào Dinh: Cổng chính phía trước và hai bên tả, hữu là cổng phụ. Chất liệu chính để xây dựng Dinh bao gồm: Gỗ, cát, vôi, mật đường,... đều được huy động từ địa phương.

Các công trình kiến trúc trong Dinh Thầy Thím đều quay về hướng Tây gồm: cổng chính, chính điện, bình phong, nhà tiền hiền, võ ca, khu mộ Thầy Thím,... và một số công trình phụ cận khác.

Bốn cột chính ở khu vực trung tâm Dinh được tạo dáng và trau chuốt tinh tế, đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật điêu khắc gỗ. Các đế cột được đắp gờ, chỉ rất sắc sảo, được cách điệu như một bình hoa mềm mại ôm lấy thân cột. Phần đỉnh cột được thu nhỏ thành hình trụ tròn theo phong cách “mẹ tròn, con vuông” của Quảng Nam xưa. Đây chính là nét độc đáo hiếm hoi trong những di tích hiện có của Bình Thuận.


Nét kiến trúc bên ngoài của Dinh Thầy Thím

Khu mộ Thầy Thím

Du khách đến vãng cảnh Dinh Thầy Thím xong, thường đi ra thắp nhang trên khu mộ Thầy Thím như một nét văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Nằm cách Dinh khoảng 3km nằm giữa rừng Bàu Thông. Theo truyền thuyết, lúc trước chỉ có 2 ngôi mộ được đắp bằng cát trắng cao vút, được cặp Hắc – Bạch hổ canh giữ. Về sau, cặp hổ này cũng qua đời nên người dân an táng phía sau mộ hai vợ chồng, như một cách tưởng nhớ hai con vật tận trung với chủ.


Gian thờ của vợ chồng Thầy Thím

Câu chuyện về đạo sĩ Thầy Thím cũng mang nét dân gian đặc trưng của người Việt về triết lý sống nhân nghĩa để rồi cái Thiện bao giờ cũng thắng cái Ác. Và hi vọng rằng sau khi đến với Dinh Thầy Thím bạn sẽ biết thêm những câu chuyện, cũng như một trải nghiệm mới trong hành trình du lịch Bình Thuận lần này nhé!

Dealtoday

 
Tag: Vi vu