1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Đền Đuổm nơi văn hóa, tâm linh và kiến trúc giao hòa

Thứ hai, 8 tháng 11 2021
Thứ hai, 8 tháng 11 2021

Nằm ẩn mình phía dưới chân dãy núi đá, đền Đuổm luôn khiến du khách bất ngờ khi đặt chân đến bởi cảnh sắc thiên nhiên và nét đẹp trong văn hoá, kiến trúc.

Nhắc tới điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên chúng ta không thể không nói đến đền Đuổm – ngôi đền cổ kính, linh thiêng nơi giao hòa giữa tâm linh, kiến trúc và văn hóa.


Đền Đuổm nổi tiếng bởi vẻ đẹp uy nghi, cổ kính

Vị trí của đền Đuổm

Ngôi đền nổi tiếng này nằm tại huyện Phú Lương, ngay sát đường đi Quốc lộ 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 24km. Bạn có thể định vị vị trí của ngôi đền trên Google Map hoặc trên đường đi có thể hỏi thăm người dân nơi đây. Vì vị trí khá dễ tìm nên hành trình di chuyển cũng trở nên nhanh chóng hơn.

Đường đến đền Đuổm khá bằng phẳng, bạn có thể chọn lựa cách di chuyển bằng xe máy, xe khách hay xe ô tô đều được.

Lịch sử của đền Đuổm

Theo tương truyền thì ngôi đền thờ Dương Tự Minh – ông là một vị tướng giỏi của thời nhà Lý có công lao trong việc giành đất đai từ tay của giặc Tống và bảo vệ vùng biên cương phía Bắc. Ông còn là người có công trong việc khai khẩn đất đai, giữ vững mối đoàn kết cho toàn dân tộc cũng như giúp nhân dân nâng cao kinh tế.

Dương Tự Minh được nhà vua sắc phong là Uy viễn đông Cao Sơn quảng độ chi thần và được kết hôn cùng công chúa. Khi ông mất được người dân tôn là thần và xây ngôi đền thờ ông ngay tại vị trí mà lịch sử ghi lại là nơi ông đã thác lúc về già. Tưởng nhớ công lao của ông thì các triều đại sau còn sắc phong cho ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.


Đây là điểm du lịch tâm linh và di sản phi vật thể của tỉnh Thái Nguyên

Đền Đuổm là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng của Thái Nguyên

Đền Đuổm là địa điểm tâm linh được nhiều người biết đến nhờ vào kiến trúc uy nghi và vẻ đẹp cổ kính đã nhuốm màu thời gian. Du khách lần đầu tiên đặt chân đến đền đều bị ấn tượng bởi vẻ đẹp cổ xưa, đặc sắc này.

Ngôi đền được xây dựng giữa cánh đồng nằm giữa 3 dãy núi có hình giống như cánh nhạn bay nên tổng thể của ngôi đền toát lên vẻ uy nghi, cổ kính. Phần lõi của ngọn núi ở phía trước xét về phong thủy không chỉ tạo nên thế che chở cho ngôi đền mà còn gia tăng thêm vẻ đẹp kiến trúc.

Ngôi đền được xây dựng theo phong cách cổ điển là kiểu tam cấp gồm có đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Dù đã được tu sửa nhiều lần nhưng phong cách kiến trúc này vẫn được giữ nguyên. Cộng thêm vẻ đẹp tinh tế đến từ những chi tiết như mái đền, bức tường, cổng vào,... càng làm toát lên sự độc đáo của ngôi đền.

Không chỉ có kiến trúc đẹp mà xung quanh ngôi đền còn được điểm xuyết nhiều cây xanh nhiều năm tuổi khiến không gian nơi đây trở nên thoát tục, an yên đến lạ lùng. Đặt chân tới đền bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn, trút bỏ được những áp lực, mệt mỏi của cuộc sống xô bồ.


Đền Đuổm có cảnh sắc thiên nhiên đẹp và không gian yên bình, tĩnh lặng


Tới đền Đuổm bạn vừa được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hoang sơ của thiên nhiên, vừa cảm nhận vẻ đẹp nhuốm màu thời gian của di tích lại vừa có sự thanh thản, an nhiên khi cầu nguyện. Đây là điều khiến du khách nhớ tới nhiều nhất và là yếu tố giúp ngôi đền trở thành điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Thái Nguyên.

Lễ hội đền Đuổm có gì đặc biệt?

Nếu bạn có dịp đến đền Đuổm từ ngày mùng 6 cho đến mùng 8 tháng Giêng mỗi năm thì sẽ được chứng kiến lễ hội của đền. Lễ hội này được tổ chức để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn đến danh tiếng Dương Tự Minh. Đồng thời, lễ hội còn là dịp cho người dân trong huyện cầu trời đất mong cho vạn vật được sinh sôi nảy nở, nhân dân khỏe mạnh và mùa màng tươi tốt.

Lễ hội mang đậm nét bản sắc văn hóa của dân tộc Việt khi được tổ chức thành 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ thường được những người dân trong huyện đảm nhiệm. Hình ảnh các ông bà, anh chị xúng xính trong bộ quần áo dân tộc truyền thống khi thực hiện phần lễ đã góp phần tạo nên màu sắc riêng cho lễ hội.


Lễ hội đền Đuổm được tổ chức trang trọng thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt

 

Lễ vật được người dân dâng lên gồm có 2 loại là cỗ chay và cỗ mặn. Cỗ chay thường bao gồm các loại bánh như bánh vôi, bánh chè lam, bánh khảo,... còn cỗ mặn sẽ có các món xôi, lợn quay, gà luộc,... Các lễ vật được bày biện rất đẹp mắt và sau khi lễ vật được dâng lên các quan viên sẽ kính cẩn đọc bài tế lễ.

Sau khi thực hiện xong phần lễ thì sẽ tới phần hội. Đến với phần hội bạn sẽ được tham gia vào nhiều trò chơi thú vị, hấp dẫn như kéo cơ, bắn nỏ, tung còn, biểu diễn văn nghệ. Bên cạnh đó bạn có thể mua sắm rất nhiều sản vật nổi tiếng của vùng được bán tại các gian hàng.

Nếu có dịp đến Thái Nguyên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm đền Đuổm và cảm nhận vẻ đẹp, sự linh thiêng của điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé.

 Dealtoday

 
Tag: Tabalo