1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Xu hướng du lịch

Cuối tuần rủ hội bạn thân cùng phượt hồ Ly để giải tỏa ưu phiền

Thứ ba, 30 tháng 11 2021
Thứ ba, 30 tháng 11 2021

Khi cảm thấy quá mệt mỏi với công việc, cuộc sống hãy lên kế hoạch rủ hội bạn thân cuối tuần cùng nhau đi phượt hồ Ly – chốn bồng lai nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ.

Cuộc sống thời hiện đại quay cuồng với công việc và những áp lực vô hình từ các mối quan hệ khiến mình cảm thấy quá mệt mỏi. Cuối tuần nhiều hôm cũng phải tăng ca làm tụt mất hết nguồn năng lượng. Để tránh gặp phải tình trạng suy yếu đến kiệt cùng mình quyết định rủ hội bạn thân đi phượt hồ Ly. Cũng nghe nhiều người nói khi đến đây sẽ giải tỏa ưu phiền rất tốt nên cũng muốn khám phá thử xem sao.

 


Hồ Ly là điểm du lịch mới được dân phượt khám phá tại tỉnh Phú Thọ

Định vị đường đến hồ Ly

Hồ Ly nằm tại xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Hồ còn có tên gọi khác là hồ Thượng Long. Đây là hồ trữ nước lớn nhất của Phú Thọ và thuộc khu vực sinh sống của người Dao, người Mường.

Hồ được tạo từ hai khe nước là khe Chanh và khe Ly nhưng không hiểu vì sao mọi người lại lấy tên khe Ly để đặt cho hồ. Lúc đầu nghe tên mình cũng thấy khá hiếu kỳ và tò mò, không biết có phải hồ là nơi ở của hồ ly 9 đuôi không?

Quyết định lên đường mình và hội bạn hẹn nhau tại Quốc lộ 32, 4 đứa 2 xe đi theo hướng qua cầu Trung Hòa tầm hơn 100km thì đến thị trấn Yên Lập. Dù có Google Maps nhưng chắc ăn đến đó vẫn hỏi người dân đường đi vào xã Thượng Long.

Đường đến hồ không có chỉ dẫn nên chỉ có thể nhờ người dân chỉ đường. Vì hồ nằm ở gần cuối xã mà đường vào lại nhỏ nên chặng đường cũng khá thử thách với tay lái của bọn mình. Cũng may là đi toàn với dân phượt nên cuối cùng đã tới nơi an toàn.


Chặng đường đến hồ Ly khá thách thức với các tay lái

Hồ Ly có vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc

Ngay khi đặt chân đến hồ Ly mình có cảm giác như lạc vào một thế giới khác. Khung cảnh xung quanh hồ vô cùng thơ mộng khi được bao trùm bởi màu xanh ngát của cây cối và điểm xuyết bởi đồi núi trập trùng. Giữa khung cảnh hùng vĩ đó nổi bật lên màu xanh biếc của hồ.

Địa điểm này mới được khám phá, còn khá hoang sơ nên giữ được nét tự nhiên một cách trọn vẹn. Cư dân sống quanh khu vực này chủ yếu là người Dao, người Mường với phương thức canh tác truyền thống, thủ công nên không tác động mấy tới cảnh sắc thiên nhiên.

Đối với mình tận mắt ngắm nhìn cảnh hồ khiến mình cảm thấy như đây là bức tranh thủy mặc được thiên nhiên vẽ nên. Đẹp tới mức kỳ vĩ, huyền diệu mà khó có thể diễn tả hết bằng ngôn từ.

 


Khung cảnh của hồ Ly đẹp như một bức tranh thủy mặc


Tụi mình đi xe vào con đường nhỏ đầy đất đá bao quanh hồ. Từ con đường phóng tầm mắt sang phía bên kia là nhìn thấy những dãy núi được người dân trồng quế. Rừng quế bạt ngàn với hương thơm đặc trưng khiến cảnh sắc nơi đây càng thêm phần huyền ảo.

Những hoạt động trải nghiệm thú vị khi khám phá hồ Ly

Lúc đầu đến hồ Ly cả bọn cứ nghĩ chủ yếu là ngắm cảnh thôi, không cắm trại được nên không chuẩn bị gì cả. Đến nơi mới biết ở hồ có những bãi đất trống thoải mái cho cả bọn lập trại nghỉ qua đêm. Rút kinh nghiệm lần sau đến sẽ chuẩn bị đầy đủ lều trại, đồ ăn và các vật dụng cá nhân để cắm trại qua đêm tại đây.

Hoạt động đầu tiên cả bọn làm để khám phá cảnh đẹp của hồ đó chính là liên hệ với người dân thuê thuyền máy đi tham quan lòng hồ. Hiện nay dịch vụ cho thuê thuyền máy của người dân nơi đây có giá là 100.000đ/lượt, chia ra 4 đứa cũng không đắt lắm.


Đi thuyền tham quan hồ Ly mang đến cho bạn nhiều cảm nhận mới lạ, độc đáo


Trong quá trình đi trên thuyền bọn mình được người lái thuyền giới thiệu về những lối di chuyển của hồ cũng như các loại thủy sản có trong hồ. Ngồi trên thuyền cảm nhận rõ sự di chuyển nhẹ nhàng trên nước, đây quả là trải nghiệm tuyệt vời. Vừa ngồi trên thuyền vừa ngắm cảnh và tận hưởng không khí trong lành khiến mọi mệt mỏi, áp lực dường như tan biến.

Bọn mình đi khoảng gần 01 giờ thì hết lòng hồ. Sau khi lên bờ cả bọn dắt tay nhau lên cây cầu treo bằng sắt bắc qua hồ. Cây cầu băng qua lòng hồ để nối liền 2 quả núi lại với nhau nên khi đứng trên hồ tha hồ ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ của nơi đây. Ánh mặt trời chiếu xuống cầu và phản chiếu xuống mặt nước càng khiến khung cảnh trở nên đẹp như ở chốn bồng lai.


Ngắm nhìn cảnh sắc của hồ Ly trên cây cầu sắc là một trải nghiệm thật tuyệt vời


Dù có mang theo đồ ăn nhưng cả bọn vẫn quyết định đến nhà người dân ở gần đó để tìm đồ ăn. Và thật thú vị khi được những người dân chân thật, mộc mạc ở đây đãi ăn món khoai nướng, gà nướng theo đúng kiểu dân tộc. Lần sau đến đây cả bọn quyết định sẽ đăng ký đến nhà người dân ngủ để trải nghiệm rõ hơn cuộc sống nơi hoang dã này.

Ăn uống no say xong thì cũng đến lúc chiều xuống, cả nhóm lại xách balo lên và đi về. Quả thực chuyến đi phượt hồ Ly đã để lại trong mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ và nhất là giúp mình quên đi mọi buồn phiền đang gặp phải. Nếu bạn đang ở tình trạng như thế, muốn thay đổi thì hãy rủ hội bạn thân đi ngay nhé.

 


Dealtoday 
Tag: Vi vu