1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Tabalo phiêu lưu

Cùng du lịch Tân Trào Tuyên Quang, đến thăm cây đa Tân Trào lịch sử

Thứ ba, 21 tháng 12 2021
Thứ ba, 21 tháng 12 2021

Tranh thủ thời gian cuối tuần, Tuấn Minh cùng các bạn đã tổ chức chuyến du lịch Tân Trào Tuyên Quang, tìm hiểu những năm tháng lịch sử oai hùng của dân tộc.

Tuyên Quang nổi tiếng là mảnh đất cách mạng kiên cường, gắn liền với hình ảnh cây đa Tân Trào cùng những địa danh khác như đình Tân Trào, lán Hang Bòng, lán Nà Lừa,... là nơi cho các du khách nhất là thế hệ trẻ hòa mình vào cách mạng Tháng Tám năm xưa, thấy và tự hào về lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân ta.

Mới đây, Tuấn Minh đã cùng bạn bè có một chuyến du lịch Tân Trào Tuyên Quang đầy thú vị. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh ấy về những trải nghiệm nơi mảnh đất cách mạng này nhé.

Khởi hành chuyến đi du lịch Tân Trào Tuyên Quang

Sáng sớm, nhóm Tuấn Minh đã có mặt tại Tuyên Quang. Tụi mình rất hồi hộp vì đây là mảnh đất được chọn là “Thủ đô kháng chiến” năm xưa, nơi ghi dấu những ngày làm việc của Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của đồng bào dân tộc ở Tân Trào với Bác.

Đích đến của cả nhóm Minh là khu di tích lịch sử Tân Trào, tọa lạc trên 11 xã ở 2 huyện Yên Sơn và Sơn Dương, với diện tích lên đến 531 km.

Minh hỏi thăm những người dân ở đây và bắt chuyến xe buýt duy nhất chạy từ Đại học Tân Trào qua thành phố Tuyên Quang đến Sơn Dương. Đến Sơn Dương thì bạn xuống xe và hỏi thăm đường đến khu di tích là được.

Thời gian đi xe buýt đến nơi khoảng 40 phút, chú phụ xe cho mình xuống xe ở địa điểm thuận lợi nhất để bắt đầu du lịch Tân Trào Tuyên Quang.

Sau đó, tụi mình bắt xe tới Tân Trào. Đường vào khu di tích có hai hàng cây xanh mát, rất đẹp đó các bạn ạ.


Đường đi vào khu di tích Tân Trào rợp bóng cây

Hành trình thú vị khi du lịch Tân Trào Tuyên Quang

Tụi mình đến đây vào chủ nhật nên khu di tích khá vắng vẻ. Nơi đây có rất nhiều cây cổ thụ cao lớn tỏa bóng mát rợp trời, các bạn sẽ không cần phải lo vì trời nắng nóng đâu nhé.

Có nhiều mô hình lán được giữ gìn rất cẩn thận từ ngày tháng ấy, là nơi làm việc của cơ quan đầu não cách mạng, đưa ra những quyết sách quan trọng cho cuộc kháng chiến. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn, ẩn mình dưới những tán cây xanh, mái được lợp bằng lá gồi, cột là những thân cây vững chãi.


Những chiếc lán đơn sơ gắn liền với những tháng năm lịch sử kiên cường


Nhóm Minh đã tham quan Lán Nà Nưa, đây là nơi làm việc của Bác. Tại căn nhà lán đơn sơ ấy, Bác soạn thảo những kế hoạch liên quan đến Cách mạng tháng Tám, là nơi nghỉ ngơi và tiếp khách của Người.


Cuộc sống bình dị của Người cùng đồng bào dân tộc bên Lán Nà Nưa


Và tụi mình đến tham quan cây đa Tân Trào, điểm đến nổi tiếng trong chuyến du lịch Tân Trào Tuyên Quang. Tụi mình được nghe anh hướng dẫn nói về gốc đa Tân Trào gắn liền với sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc quân lệnh số 1, quân Việt Nam giải phóng làm lễ xuất quân tiến về giải phóng thủ đô Hà Nội. Từ đó, cây đa Tân Trào đã trở thành biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.


Cây đa Tân Trào, biểu tượng lịch sử của Thủ Đô khu giải phóng Tuyên Quang


Dù hiện tại, cây đa Tân Trào khi xưa cũng có dấu hiệu xấu, lá ngả vàng nhưng với sự nỗ lực chăm sóc của chính quyền địa phương, cây đã có nhiều chồi non, nảy nở sự sống mạnh mẽ.

Lúc chúng mình đến tham quan thì hai “cây đa bà” và “cây đa ông” đã phát triển thành 2 cụm rễ lớn, tỏa bóng xanh mát cả một vùng trời.

Sau đó, nhóm của Minh rời khu di tích và tiếp tục tham quan điểm đến cuối cùng của chuyến du lịch Tân Trào Tuyên Quang. Đó là quảng trường Nguyễn Tất Thành, đây là nơi Bác Hồ thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tuyên Quang.

Quảng trường rộng trên 8,5 ha, trung tâm là Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” gắn kết với Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh được gia công bằng gỗ lim và trang trí theo họa tiết đặc trưng của vùng Tuyên Quang. Đây là công trình có ý nghĩa sâu sắc, là niềm tự hào lịch sử.


Quảng trường Nguyễn Tất Thành, niềm tự hào của nhân dân cả nước


Buổi chiều, mình bắt xe về lại Hà Nội, kết thúc chuyến đi du lịch Tân Trào Tuyên Quang đầy ý nghĩa.

Thanh xuân là phải trải nghiệm đặt chân đến những chân trời chưa biết tới. Minh đã chinh phục thêm Tuyên Quang trên bản đồ Việt Nam rồi đấy. Còn bạn thì sao, hãy bắt đầu chuyến đi du lịch Tân Trào Tuyên Quang ngay thôi nào.

 Dealtoday