1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Cơm cháy Ninh Bình - món ăn đặc sản dân dã cực kì dễ ăn dễ ghiền

Thứ tư, 8 tháng 9 2021
Thứ tư, 8 tháng 9 2021

Cơm cháy này có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, là một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, đã được Hoàng Thăng đưa vào chế biến tạo thành món ăn đặc sản của Ninh Bình ngày nay.

Ai ai đi ngược về xuôi, ghé lại Ninh Bình cũng khó lòng quên được rượu ngon, thịt dê và cơm cháy - bộ 3 món ăn đặc sản vùng đất cố đô Hoa Lư. Trong đó, cơm cháy là một món ngon được chế biến theo phong cách "bí truyền" từ Ninh Bình được nhiều người yêu thích.


Cơm cháy đơn giản dễ làm giòn rụm thơm ngon.

Cơm cháy ngon giòn rụm - hấp dẫn từ cách chế biến

Không như một số loại cơm cháy trên thị trường, cơm cháy Ninh Bình được chế biến khá cầu kỳ. Để tạo ra món ăn đặc sản này, loại gạo sử dụng làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo được chọn lọc từ gạo tám thơm, cách tốt nhất để tạo ra lớp cháy giòn đặc biệt là việc sử dụng nồi bằng gang có lớp đáy dày. Khi chế biến, bạn phải canh sao cho lượng nước và lửa vừa đủ, tránh để lửa quá to làm lớp cháy bị quá khô cứng, lửa nhỏ làm cơm không được giòn. Để lửa đủ vừa tạo thành nồi cơm cháy đều xém cạnh không khét mà tạo được độ thơm về mềm xốp nhẹ những vẫn bùi và ngậy ngậy. Phần cơm sau khi tạo thành sẽ được mang đi phơi khô.

 


Cơm cháy thịt dê món ăn độc đáo xứ kinh đô Hoa Lư Ninh Bình.


Cơm cháy sau khi phơi khô có thể cắt thành những miếng vừa ăn tùy thích dùng chiên ngập trong dầu nóng, đến khi cơm phồng xốp với hạt gạo nở tung và có màu vàng đều thì vớt ra là được, lúc này là xong một khâu quan trọng của quy trình chế biến món ăn đặc sản cơm cháy.

Tinh túy đến từ nước sốt ăn kèm

Một điểm tạo nên sự đặc biệt cho món ăn đặc sản này là việc sử dụng loại nước sốt đi kèm. Nước sốt chan này để chuẩn vị người ta sử dụng nguyên liệu từ thịt dê núi - cũng là một đặc sản của Ninh Bình. Chọn loại dê núi được nuôi thả trên núi, sống ngoài tự nhiên. Có thể sử dụng trực tiếp từ phần thịt cắt nhỏ vừa ăn, hoặc tim cật của dê ướp với hành hoa, gia vị mắm muối tiêu, bột ngọt thêm chút hạt nêm.

 


Cơm cháy Ninh Bình món ăn mang giá trị ẩm thực Châu Á.

Tiếp tục phi thơm hành và xào nguyên liệu đến khi săn lại, cho thêm nước mắm cùng nước lọc vào để lửa nhỏ chờ xôi 2 phút thì tắt bếp. Rắc thêm rau thơm, đậu phộng giã tùy ý để có thể bày lên và thưởng thức. Nước sốt chan này tạo được độ sánh, vị ngọt thơm và mặn vừa đủ để ăn kèm cùng cơm cháy rất hợp. Bạn có thể sử dụng chà bông (ruốc) nếu thích để rắc lên trên miếng cơm cháy cho mùi bị thêm phần ấn tượng.Cơm cháy thịt dê - rắc chà bông tinh tế hương vị làm say mê lòng người.


Cơm cháy Ninh Bình là một món ăn đặc sản được công nhận là 1 trong 12 món nổi tiếng Việt Nam theo chuẩn về giá trị ẩm thực của Châu Á. Từng chất, từng thành phần nguyên liệu đều góp công tạo thành một món ăn mang đậm chất dân dã, đơn sơ giản dị, vừa ăn "chơi" vừa thưởng thức thật. Vào những ngày muốn đổi món, hãy thử bắt tay vào bếp và chuẩn bị món ăn đặc sản này. Nước sốt cay thơm và đậm đà rưới lên phần cơm cháy giòn rụm làm tan chảy mọi trái tim đó.


Galaday