1. Trang chủ
 2. Mẹo vặt cuộc sống

Cơ hội cho ngành dịch vụ khi áp dụng mô hình kinh doanh O2O

Thứ hai, 11 tháng 12 2023
Thứ hai, 11 tháng 12 2023


Các doanh nghiệp ngành dịch vụ sẽ thu hút được đông đảo khách hàng, có nhiều cơ hội phát triển khi tìm hiểu và áp dụng mô hình kinh doanh O2O.

Trên thế giới đang có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Mỗi mô hình lại có điểm mạnh riêng và phù hợp với đặc điểm của từng doanh nghiệp. Những năm trở lại đây các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ đều chọn mô hình kinh doanh O2O. Mô hình kinh doanh này có điều gì đặc biệt mà lại được các doanh nghiệp chọn lựa?

mo-hinh-kinh-doanh-o2o

Mô hình O2O đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Mô hình kinh doanh O2O là gì?

O2O là gì?

"O2O" là viết tắt của cụm từ "Online to Offline" là mô hình kinh doanh hoặc chiến lược tiếp thị trong đó các hoạt động trực tuyến (online) được kết hợp và tích hợp với các hoạt động ngoại tuyến (offline). Mục tiêu của mô hình này là thu hút khách hàng trực tuyến và chuyển hóa họ thành khách hàng ngoại tuyến đến trực tiếp cửa hàng truyền thống.

Mô hình O2O thường được áp dụng trong nhiều ngành, bao gồm bán lẻ, dịch vụ ẩm thực, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, nhằm tối ưu hóa lợi ích của cả hai thế giới trực tuyến và ngoại tuyến.

Giới thiệu về mô hình O2O

Trong thời gian vừa qua xuất hiện khá nhiều thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh O2O. Đây là mô hình kinh doanh mà công ty sẽ kết hợp song song cả bán hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống. Cách làm này sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đồng thời, đây còn là một cách tối ưu để chuyển đổi ra lượng khách hàng tiềm năng.

Thông qua việc triển khai chiến dịch tặng voucher ở cửa hàng, khuyến mại giảm giá…sẽ giúp cho khách hàng trên nền tảng online biết đến cửa hàng. Điều này kích thích khách hàng đến trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm mua sắm.

Bên cạnh đó, mô hình O2O còn dựa vào những kênh online để truyền tải thông điệp đến các khách hàng. Doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng để đưa thông tin về các sự kiện khuyến mãi, giảm giá, về sản phẩm….Những điều này sẽ tác động đến tâm lý và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Trên thế giới mô hình kinh doanh này đã xuất hiện từ khá lâu và có nhiều thương hiệu thành công nhờ áp dụng. Chỉ vài năm gần đây mô hình này mới phát triển ở Việt Nam khi có sự góp mặt của những thương hiệu nổi tiếng như Burger King, Starbucks, Zara…Đây đều là những thương hiệu thành công nhờ việc áp dụng mô hình O2O.

Lợi ích của mô hình

Đối với doanh nghiệp khi quyết định áp dụng mô hình O2O sẽ giúp đạt được những lợi ích như:

 • Tăng khách hàng, mở rộng kênh bán hàng và thị trường.
 • Thương hiệu của doanh nghiệp được gia tăng thêm độ tin cậy, uy tín.
 • Đem đến cho khách hàng trải nghiệm phong phú, đầy đủ và tốt hơn.
 • Tận dụng được các thế mạnh của lĩnh vực Marketing để bán hàng đúng như mong đợi.
 • Mô hình này áp dụng đa dạng hình thức thanh toán nên người dùng rất hài lòng. Nhờ đó mà doanh nghiệp có được nguồn doanh thu tối ưu hơn, việc mua bán diễn ra thuận lợi hơn.

 

mo-hinh-kinh-doanh-o2o-nganh-dich-vu

Mô hình O2O mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích

Cơ hội cho ngành dịch vụ khi đi theo O2O

So với các mô hình kinh doanh khác thì mô hình O2O không chỉ đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích mà còn đi kèm với các cơ hội phát triển. Những doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, làm đẹp càng có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa khi đi theo mô hình O2O. Một số cơ hội mà O2O mang lại cho các doanh nghiệp là:

 • Đặt món ăn trực tuyến và giao hàng: các quán ăn, nhà hàng có thể cung cấp dịch vụ đặt món và giao hàng trực tuyến thông qua web hoặc ứng dụng di động. Điều này giúp khách hàng không mất công sức, thời gian mà doanh nghiệp lại tăng cơ hội bán hàng.
 • Ưu đãi và khuyến mãi trực tuyến: doanh nghiệp sử dụng các chiến lược tiếp thị trực tuyến để quảng bá các ưu đãi, khuyến mãi và các mã giảm giá để thu hút khách hàng. Các chương trình dành tặng cho thành viên trực tuyến cũng có thể được tích hợp để khuyến khích sự trung thành từ phía khách hàng.
 • Các nhà hàng, khu vui chơi giải trí có thể cung cấp dịch vụ đặt chỗ và thanh toán trực tuyến. Điều này giúp khách hàng không phải chờ đợi mà lại thuận tiện cho quá trình thanh toán.
 • Quảng cáo và tương tác trực tuyến: sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để tương tác với khách hàng. Chia sẻ thông tin liên quan đến các sự kiện khuyến mãi để thu hút thêm khách hàng mới.
 • Doanh nghiệp liên kết với các sàn thương mại điện tử để tích hợp yếu tố trực tuyến và ngoại tuyến. Việc liên kết này doanh nghiệp không tốn kém nhiều chi phí mà hiệu quả về truyền thông, marketing, thu hút khách hàng đạt được nhiều hơn.

 

mo-hinh-kinh-doanh-tmdt

Đi theo mô hình O2O có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

 

Trải qua thời gian, cho đến thời điểm hiện tại, mô hình O2O được coi là cơ hội giúp các doanh nghiệp ngành dịch vụ bứt phá. Mô hình mang đến cho doanh nghiệp giải pháp hoàn hảo khi kết hợp hiệu quả các kênh bán hàng. Trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay, việc áp dụng mô hình kinh doanh O2O là điểm quan trọng giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị thương hiệu, vươn lên tầm cao mới. Áp dụng mô hình này sẽ mang đến cho doanh nghiệp thêm nhiều cơ hội để vươn lên đạt mức doanh thu như mong đợi.Dealtoday