1. Trang chủ
  2. Cảm hứng du lịch
  3. Cẩm nang du hý

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đền Bà Đế - ngôi đền giải oan linh thiêng nổi tiếng Hải Phòng

Thứ hai, 23 tháng 8 2021
Thứ hai, 23 tháng 8 2021

 Không chỉ có lịch sử đầy thu hút mà vẻ đẹp về kiến trúc và sự linh thiêng của Đền Bà Đế ở Hải Phòng khiến nhiều người tò mò rất muốn đến tận nơi chiêm ngưỡng, khám phá.

Vùng đất Hải Phòng có rất nhiều danh lam thắng cảnh khác nhau nhưng với nhiều người yêu chuộng đến những địa điểm vừa mang tính tâm linh vừa có vẻ đẹp về kiến trúc thì Đền Bà Đế là địa danh không thể bỏ qua. Bởi ngôi đền này không chỉ nổi tiếng về cảnh quan kiến trúc tuyệt đẹp mà còn bởi những yếu tố tâm linh rất khó lý giải cùng một sự tích làm động lòng người.


Đền Bà Đế ở Hải Phòng từ lâu đã là chốn tâm linh nổi tiếng

Đền Bà Đế - địa danh ẩn chứa nhiều điều bất ngờ với các du khách

Nằm ở ngay phía dưới chân núi Độc thuộc Phường Ngọc Hải thuộc Quận Đồ Sơn của thành phố Hải Phòng, Đền Bà Đế từ nhiều năm nay đã trở thành địa danh tâm linh và du lịch quen thuộc với mọi người. Ngoài những người dân sống ở Hải Phòng thì còn có rất nhiều người đến từ những vùng khác nhau đến với ngôi đền này hàng năm.

Mọi người đến Đền Bà Đế ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc kỳ lạ của ngôi đền ra còn chủ yếu bởi sự linh thiêng của ngôi đền. Với những người có nỗi oan khuất cần giải oan họ đều đến đền tìm Bà để khấn và xin cho nỗi oan của mình được giải. Bởi lịch sử của ngôi đền và theo những lời tương truyền từ xưa cha ông ta để lại thì Bà Đế là người có nỗi oan khuất thấu tận trời xanh và bà đã được trời xanh giải oan.

Sự tích kể lại rằng Bà Đế tên thật là Đào Thị Hương là một người con gái xinh đẹp, nết na, có giọng hát rất hay sống cùng bố mẹ tại vùng Ngọc Đồ Sơn. Năm bà 18 tuổi thì gặp chúa Trịnh Giang khi đó đi kinh lý về Đồ Sơn. Chúa cảm động trước tiếng hát của bà đã cho người đi tìm và khi gặp đã mê mẩn nhan sắc của bà rồi đem lòng yêu mến. Sau khi chúa về kinh có hẹn ngày sẽ đến đón bà nhưng rồi bà mang thai, bị bắt vạ, nhà nghèo không có tiền nộp nên đã bị dìm xuống biển.

Khi bị dìm xuống biển bà đã cầu xin trời xanh về nỗi oan ước của mình và bà đã nổi lên đúng 3 lần như lời mình cầu. Mọi người đều rất kinh sợ và bọn ác bá trong vùng đã quấn bà vào cây sào cắm xuống biển. Sóng to, nước dâng lên đẩy xác bà vào chân núi Độc. Đến khi chúa cho người tới đón bà biết bà bị oan khuất đã cho lập đàn giải oan và xây đền thờ bà. Và ngôi đền được vua Tự Đức sắc phong là “Đông Nhạc Đế Bà – Trịnh Chúa phu nhân” sau 100 năm.


Sự tích về Đền Bà Đế cho đến nay vẫn được mọi người nhắc đến rất nhiều


Cho đến ngày nay sự huyền bí, linh thiêng của Đền Bà Đế vẫn là câu chuyện được mọi người nhắc đến nhiều nhất. Và có nhiều người hàng năm đều đến đền để cầu xin sự giúp đỡ của Bà Đế không phải chỉ liên quan đến vấn đề giải oan mà còn về cả sự tài lộc, may mắn cũng như tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Đền Bà Đế được mọi người đánh giá về vẻ đẹp không thua kém gì Chùa Hương

Chân núi Độc – nơi Bà Đế chết oan, dạt xác vào được mọi người dựng đền thờ để tưởng nhớ bà. Ngôi đền tuy có diện tích không lớn nhưng lại dựa lưng vào núi và bao bọc xung quanh là sóng biển bao la. Hệ thống bức tường đá kiên cố, vững chắc giúp bảo vệ ngôi đền trước sóng gió của biển cả và cũng tạo nên vẻ đẹp hiếm có của công trình.

Từ phía sân đền bạn sẽ được ngắm nhìn một bãi đá trải dài ra tận biển với khá nhiều loài hoa dại. Vẻ đẹp đặc biệt của con đường này đã thu hút rất nhiều người đến khám phá và họ không hiểu sao ở gần biển như vậy mà con đường không bị hư hại bởi sự xâm lấn của sóng biển?


Đền Bà Đế có vẻ đẹp kiến trúc thanh tao, tinh tế đến lạ kỳ


Ngôi đền tuy có cấu trúc khá giản dị nhưng ai đến cũng đều bất ngờ bởi sự trang nhã, thanh tao toát lên từ vẻ đẹp kiến trúc của đền. Từ đền chính, đền phụ cho đến đôi rồng chầu bà bố trí ở giữa sân đều thể hiện nét đẹp tinh tế nhưng lại trường tồn với thời gian đến kỳ lạ. Chính điều đó mà vẻ đẹp của ngôi đền được mọi người đánh giá là không thua kém gì Chùa Hương.

Lễ hội Đền Bà Đế hàng năm thu hút rất nhiều du khách tới tham dự

Hàng năm vào ngày 26 tháng Giêng âm lịch Đền Bà Đế tổ chức lễ cúng cơm và khai xuân, còn vào ngày 24, 25 và 26 tháng Hai âm lịch đền tổ chức lễ tạ Đức Bà. Vào những ngày này và kể cả những ngày khác trong năm ngôi đền vẫn thu hút được nhiều du khách tới tham dự.

Du khách rất thuận tiện khi di chuyển bằng ô tô đến đền mà không lo sợ bị tắc đường hay không có chỗ đỗ xe. Bên cạnh đó, chỗ ăn nghỉ tại đền cũng rất thuận tiện nên du khách sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng về chuyến đi.


Đền Bà Đế hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan


Bạn sẽ có nhiều suy nghĩ, cảm nhận khác nhau khi đến Đền Bà Đế - ngôi đền có kiến trúc độc đáo và là chốn tâm linh linh thiêng tại Hải Phòng. Điều này sẽ giúp bạn có được những giây phút bình yên và cân bằng cảm xúc của mình.

 Dealtoday

 
Tag: Vi vu