1. Trang chủ
  2. Chiêm ngưỡng động Phong Nha - Kỳ quan nổi tiếng nhất Quảng Bình

Chiêm ngưỡng động Phong Nha - Kỳ quan nổi tiếng nhất Quảng Bình

Thứ tư, 29 tháng 9 2021
Thứ tư, 29 tháng 9 2021

Động Phong Nha từ lâu đã được xem như biểu tượng du lịch của tỉnh Quảng Bình, được đưa vào khai thác từ năm 1991, dù nơi đây đã được phát hiện từ rất sớm.

Động Phong Nha thực chất là một hang động được nằm trong quần thể núi đá vôi Kẻ Bàng, thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nên người ta thường hay gọi chung là động Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây cũng là đệ nhất kỳ quan của tỉnh Quảng Bình, vì thế du khách không nên bỏ qua địa điểm du lịch này khi đến tham quan và khám phá nhé!

Động Phong Nha ở đâu?

Động Phong Nha cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km, nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tọa lạc tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để đến được nơi đây, du khách xuất phát từ thành phố Đồng Hới, đi lên đường Trường Sơn rồi đến trung tâm du lịch Phong Nha. Từ đây du khách sẽ đi thuyền ngược dòng sông Son thơ mộng, êm đềm.

Một góc khung cảnh tráng lệ của động Phong Nha

Nguồn gốc của tên gọi “Phong Nha”

Động Phong Nha là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi đá vôi, qua hàng triệu năm hình thành nên những măng đá, nhũ đá. Những măng đá, nhũ đá phía ngoài cửa hang, được ví như những chiếc răng, để khi có luồng gió thổi vào hang, ta nghe như có tiếng rít. Tên gọi Phong Nha cũng bắt nguồn từ đây, tức là “gió luồn qua kẽ răng”.

Đôi nét về động Phong Nha

Dạng địa hình chính của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất, nằm ở phía đông nam, khối núi đá vôi Kẻ Bàng nằm trong một vùng diện tích khoảng 10.000 km2 bị phong hóa mạnh, nên có hiện tượng nước chảy ngầm bên dưới. Qua hàng triệu triệu năm, những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng núi đá vôi, dẫn đến hình thành nên các hang động, trong đó có động Phong Nha.

Động Phong Nha đã được người xưa phát hiện từ rất lâu

Những phát hiện khảo cổ học cho thấy người Champa cổ đã từng đến đây, có nghĩa động Phong Nha đã được phát hiện từ rất sớm. Cuối thế kỷ 19, một linh mục người Pháp cũng đã tiến hành thám hiểm động và phát hiện những di chỉ Champa cổ. Đến năm 1924 nhà thám hiểm hang động người Anh Barton trong một lần thám sát động Phong Nha, đã đánh giá nơi đây có thể sánh ngang với các hang động đẹp nhất thế giới.

Động Phong Nha được xếp hạng với 7 tiêu chí đứng đầu như:

- Hang nước dài nhất (28km)

- Hang khô rộng và đẹp nhất

- Cửa hang cao và rộng nhất

- Bãi cát và đá đẹp nhất

- Hồ ngầm đẹp nhất

- Thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất

- Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam.

Động Phong Nha sở hữu 7 cái nhất mà không phải hang động nào cũng đạt được

Những khối đá độc đáo nằm trong động

Điểm thu hút du khách đến với động Phong Nha, chính là những khối đá, thạch nhũ, măng đá kỳ ảo và tráng lệ trong hang động. Sự kết hợp của măng và nhũ đá, cộng thêm ánh sáng được hắt lên từ mặt nước tạo nên một bức tranh diễm lệ, khiến chúng ta phải kinh ngạc trước bàn tay tạo tác của thiên nhiên. Ngoài những hành lang phủ đầy thạch nhũ soi bóng xuống sông ngầm, trong động còn có những hang khô, với hàng ngàn kiệt tác của tạo hóa như hang Tiên, hang Cung Đình, hang Bi Ký,... mà bất cứ du khách nào khi đến đây chiêm ngưỡng, cũng phải trầm trồ, kinh ngạc.

Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng, động Phong Nha còn là một di chỉ khảo cổ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, giúp các nhà khoa học xác định sự kiến tạo của vỏ trái đất, cũng như niên đại và sự xuất hiện của Vương quốc Champa. Nơi đây con là di tích lịch sử của đất nước, khi vua Hàm Nghi thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp đã trú ngụ tại đây.

Những khối đá, thạch nhũ, măng đá kỳ ảo và tráng lệ trong động Phong Nha

Giá vé động Phong Nha

Hiện nay động Phong Nha đang phục vụ hai tour du lịch khám phá hang động với lộ trình 1.200m và 4.500m. Thông thường, với khách đi theo đoàn, họ hay chọn tour 1.200m vì tính an toàn của tour. Với du khách trẻ đi ít người, bạn có thể chọn tour mạo hiểm Xuyên Sơn Hồ 4.500m.

Giá vé cho mỗi khách tham gia khám phá động Phong Nha: 150.000 đồng/người

Giá thuyền là 550.000 đồng/12 người cho cả đi lẫn về.

Vẻ đẹp bên ngoài vô cùng thơ mộng của động Phong Nha


Động Phong Nha là một trong những địa điểm du lịch đặc biệt của nước ta, cho dù trong nước hay ngoài nước cũng khó nơi nào sở hữu được kỳ quan kỳ ảo như nơi này. Nếu đã là một sự ưu ái của mẹ thiên nhiên, chắc chắn chúng ta phải một lần trong đời ghé thăm hang động này, để thấy rằng vì sao Việt Nam lại là một quốc gia được đông đảo khách du lịch nước ngoài ghé thăm như vậy nhé!


Galaday

 
Tag: Vi vu