1. Trang chủ
 2. Mẹo vặt cuộc sống
 3. Mẹo hay

Chia sẻ mẹo vệ sinh laptop tại nhà đơn giản và hiệu quả

Thứ hai, 25 tháng 4 2022
Thứ hai, 25 tháng 4 2022

Bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng laptop sau khi đã áp dụng những mẹo vệ sinh laptop hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà này.

Trong cuộc sống hiện đại laptop là thiết bị quan trọng, không thể thiếu của nhiều người. Laptop là người bạn thân thiết trong công việc và trong cuộc sống của mỗi người nên thường có tần suất sử dụng cao. Điều đó khiến laptop dễ bị vấy bẩn và cần được làm sạch. Nếu bạn không muốn mang máy ra hàng, muốn tự làm tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao thì đừng bỏ qua mẹo vệ sinh laptop được chia sẻ ở phần dưới đây.


Vệ sinh laptop cần được làm định kỳ để máy luôn sạch sẽ và hoạt động tốt

Dấu hiệu thông báo laptop cần được làm vệ sinh

Thông thường máy laptop cần phải được làm vệ sinh định kỳ để đảm bảo độ sạch sẽ, cũng như giúp máy hoạt động tốt. Tuy nhiên, với những người quá bận rộn, không có thời gian đem máy ra hàng làm vệ sinh định kỳ thì cần nắm được những dấu hiệu báo laptop cần được làm vệ sinh gồm:

 • Ấn bàn phím mà không có sự phản hồi.
 • Dù không có thao tác reset lại máy nhưng đột ngột laptop của bạn bị tắt nguồn, tự khởi động lại.
 • Trong quá trình sử dụng bạn phát hiện thấy bàn phím của laptop tỏa ra nhiệt khá nóng.
 • Laptop hoạt động không được nhanh như bình thường mà xuất hiện dấu hiệu bị đơ máy hoặc treo máy.
 • Bộ phận quạt tản nhiệt của laptop phát ra tiếng kêu lớn gây ra tiếng ồn vô cùng khó chịu nhưng ở chỗ khe thoát nhiệt lại không có gió thổi ra.


Áp dụng mẹo vệ sinh laptop sẽ giúp làm sạch hơn mà không mất nhiều thời gian

Lợi ích khi sử dụng mẹo vệ sinh laptop

Để làm vệ sinh laptop thì bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, nhưng sẽ có hiệu quả tốt hơn khi bạn sử dụng mẹo vệ sinh laptop. Bởi thực tế đã cho thấy khi sử dụng mẹo bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí khi có thể tự làm ngay tại nhà, không cần phải mang ra hàng.
 • Không cần phải ngồi chờ đợi lâu như ở ngoài hàng vì tự làm thì chỉ mất một khoảng thời gian nhất định.
 • Giúp gia tăng tuổi thọ, độ bền của laptop, hạn chế việc bị hư hỏng các linh kiện bên trong.
 • Không phải lo lắng tới việc đem máy ra ngoài hàng làm vệ sinh bị đổi linh kiện.
 • Sử dụng mẹo sẽ giúp cho việc làm vệ sinh laptop diễn ra nhanh hơn mà hiệu quả đạt được tốt hơn nhiều lần so với cách làm thông thường.


Bộ dụng cụ vệ sinh laptop là yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn làm vệ sinh laptop tại nhà

Mẹo vệ sinh laptop đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Trước khi bắt tay thực hiện mẹo vệ sinh laptop tại nhà thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là có đầy đủ các dụng cụ làm vệ sinh. Bộ dụng cụ vệ sinh laptop sẽ gồm có cọ quét (cọ mềm), bông hoặc vải mềm, bông tăm, dung dịch tẩy rửa.

Để làm vệ sinh laptop đầu tiên bạn cần phải tắt máy, rút sạc và tháo rời pin ra. Sau đó bạn sẽ bắt đầu làm vệ sinh các bộ phận theo tuần tự gồm:

 • Vệ sinh màn hình laptop trước: đây là bộ phận rất dễ vỡ, mỏng manh nên bạn cần tẩm dung dịch vào khăn mềm với lượng vừa phải rồi nhẹ nhàng lau màn hình. Bạn chú ý là không được phun trực tiếp dung dịch lên màn hình vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến máy.
 • Vệ sinh bàn phím: với phần này thì bạn cần phải sử dụng đến chổi quét để có thể làm sạch hết các khe. Bạn hãy nhẹ nhàng quét từ trên xuống dưới rồi từ trái qua phải.


Bạn cần dùng chổi để làm vệ sinh phần bàn phím
 • Vệ sinh ổ đĩa, cổng giao tiếp với USB, máy in: bạn hãy dùng khăn mềm (hoặc bông khô) lau ở bên ngoài rồi dùng cọ quét sâu vào trong khe để làm sạch.
 • Vệ sinh vỏ máy: đây là phần bao bọc, bảo vệ máy nên bạn chỉ càn dùng vải có thấm ít dung dịch để lau là được.
 • Vệ sinh quạt thông gió và khe tản nhiệt: dùng bông tăm luồn qua khe hở để làm sạch các bộ phận. Sau đó tẩm bông tăm vào dung dịch để làm sạch lại một lần nữa.


Phần vỏ máy bạn chỉ cần dùng khăn mềm thấm dung dịch lau là được


Mong là với chia sẻ về mẹo vệ sinh laptop đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà ở trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho người bạn thân của mình trong quá trình sử dụng.

 Dealtoday