1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Cách nấu canh chua hà: Món ngon Quảng Ninh gây thương nhớ

Thứ hai, 12 tháng 7 2021
Thứ hai, 12 tháng 7 2021

Món canh hà nấu chua, món ngon Quảng Ninh nức tiếng là món ăn khá dễ làm và phù hợp với thời tiết mùa hè. Cùng khám phá cách nấu món canh hà đơn giản qua bài viết này nhé!

Hà, loại hải sản có vỏ ngoài chắc, bề mặt xù xì, ruột mềm, vị ngọt mặn; được biết đến là loại hải sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Vì chỉ có tại vùng biển Quảng Ninh, người ta mới tìm thấy loại hà ngon hơn cả những nơi khác. 

Hà có thể chế biến được nhiều món như xào, chiên trứng, nấu cháo,… Trong đó, canh hà nấu chua - món ngon Quảng Ninh với đậm vị hải sản là món được yêu thích nhất.


 Canh hà nấu chua - món ngon Quảng Ninh với đậm vị hải sản là món được yêu thích nhất. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món ngon Quảng Ninh - canh hà nấu chua  

Để chế biến được món ngon Quảng Ninh - canh chua hà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 300 gram ruột hà biển

  • 2-3 quả cà chua chín to

  • 5-6 cây dọc mùng (cây bạc hà)

  • Hành, rau răm, thì là: mỗi loại một ít

  • 2 quả me chua

  • 2 củ hành khô

  • Các loại gia vị gồm: bột canh, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.


 Việc sơ chế sẽ khá khó khăn vì vỏ hà cứng và sắc, nên bạn cần cẩn thận trong quá trình làm và nên mang bao tay để đảm bảo an toàn

Sơ chế nguyên liệu

  • Hà là nguyên liệu chính làm nên vị ngon của món canh chua hà - món ngon Quảng Ninh độc đáo này. Đối với hà biển, việc sơ chế sẽ khá khó khăn vì vỏ hà cứng và sắc, nên bạn cần cẩn thận trong quá trình làm và nên mang bao tay để đảm bảo an toàn. Trước tiên, bạn dùng 1 con dao mũi nhọn, lách vào miệng hà, sau đó tách vỏ hà làm đôi bằng cách nghiêng dao rồi lấy ruột hà ra ngoài. Sau khi đã tách xong, bạn rửa nhẹ hà dưới vòi nước để loại bỏ những mảnh vụn nhỏ. Bạn lưu ý đừng đảo mạnh để tránh ruột hà bị nát.

  • Với cà chua chín, bạn thái miếng cau nhỏ. Me cạo vỏ ngoài cho sạch, băm nhỏ hành khô. Thái nhỏ hành lá, thì là và rau răm.

  • Tước vỏ dọc mùng, rửa sạch với nước rồi bóp thêm chút muối và thái mỏng.

Rửa nhẹ hà dưới vòi nước để loại bỏ những mảnh cát vụn nhỏ 

Các bước nấu canh hà nấu chua 

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cùng bắt tay vào làm món ngon Quảng Ninh, canh hà nấu chua đầy hấp dẫn với công thức sau:

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua chín mềm.
  • Bước 2: Sau khi đã có phần sốt cà chua, bạn bỏ phần ruột hà vào xào cùng rồi nêm thêm chút mắm ngon và 1 thìa súp. Bạn vặn lửa nhỏ và để trong 3 phút để phần thịt hà ngấm gia vị.
  • Bước 3: Tiếp đến bạn thêm nước vào nồi cho tới khi vừa đủ rồi bỏ thêm me vào nước dùng để có vị chua. Đun sôi khoảng 5 phút đến khi me chín mềm và nổi lên, bạn vớt bỏ phần me ra ngoài.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị lại cho nước dùng vừa miệng.
  • Bước 5: Cho dọc mùng đã rửa sạch vào nồi đun sôi khoảng 1-2 phút cho chín tới.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn bỏ hành tươi, rau răm, thì là vào tô, rồi múc canh nóng ra bát và thưởng thức cùng với cơm nóng. 


Canh hà nấu chua cho một bữa cơm tròn vị 


Vậy là bạn đã hoàn thành
món ngon Quảng Ninh, canh hà nấu chua cho một bữa cơm tròn vị. Món canh hà nấu chua này sẽ ngon nhất khi được dùng nóng. 

Chúc các bạn và gia đình có được một bữa ăn thật ngon với công thức này!



Galaday